Macromedia Flash - Tạo hiệu ứng menu

Chia sẻ: Lang Huyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
256
lượt xem
57
download

Macromedia Flash - Tạo hiệu ứng menu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một menu flash với hiệu ứng khi di chuyển chuột vào. Để tạo bài này, bạn sẽ phải sử dụng mã Action Script. Ngoài ra, việc thiết kế menu lại rất đơn giản. Bước 1 Tạo một file flash mới. Vào Modify Document (Ctrl + J). Đặt chiều rộng của file là 380 px và chiều cao là 100 px. Chọn màu nền là #f8f8f2 và thiết lập tốc độ Frame rate là 24 fps. Hoàn tất toàn bộ kích OK. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Macromedia Flash - Tạo hiệu ứng menu

  1. Macrom media Flas - Tạo h ứng m sh hiệu menu Bài B này sẽ hư ướng dẫn bạ cách tạo m menu fla với hiệu ứng ạn một ash khi k di chuyển chuột vào. Để tạo bài này, bạn sẽ p sử dụng mã . phải g Action Scrip Ngoài ra, việc thiết kế menu lại rấ đơn giản. A pt. ế ất Bước B 1 Tạo một file flash mới. Vào M t Document (Ctrl + J). Đặt chiều rộng của file là Modify > D 380 px v chiều ca là 100 px Chọn mà nền là # và ao x. àu #f8f8f2 và tthiết lập tốc độ Frame rate c e là 24 fps Hoàn tất toàn bộ kíc OK. s. ch Bước 2 Chọn cô cụ Rectangle Too (R). Tron phần Col ông ol ng lors của pa anel công cụ khóa màu ụ, viền bằn cách kích vào Stroke color (c biểu tượng bút chì n ng có nhỏ) sau đó chọn hình ô ó h vuông tr rắng có đườ chéo đ Màu nền đặt là #39 ờng đỏ. n 93939 và vẽ một hình vuông có k ẽ kích thước kh hoảng 70 x 70px và đặ nó vào v trí như hìn dưới. ặt vị nh Bước 3 Trong kh hình chữ nhật vẫn đ hi ữ đang được chọn, lấy c công cụ Sel lection Too (V), nhấn và ol n giữ phím Shift đồng thời kéo v nhả chuộ để nhân hình vuông lên nhiều hình. m g và ột g Bước 4 Vẫn chọ công cụ Selection T ọn Tool (V), chọn ô vuôn thứ hai v thay đổi màu của nó ng và ó thành m #FF540 màu 00
  2. Bước 5 Chọn tiếp ô vuông thứ 3 và đặt màu nó là #19A3CB. Bước 6 Ô vuông thứ tư có màu #FFA800. Bước 7 Và ô vuông cuối cùng có màu #94CA1A. Hoàn tất ta sẽ có hình như sau Bước 8 Lấy công cụ Text Tool (A) và vào phần Properties Panel (Ctrl + F3) ở phía dưới. Chọn các tùy chọn tương ứng như sau Sau đó tạo một loạt chữ có nội dung tương ứng với từng menu Bước 9 Dùng công cụ Selection Tool (V) và chọn ô vuông đầu tiên cùng với text (trong ví dụ này là “HOME PAGE”). Nhấn phím F8 (Convert to Symbol) để chuyển hình chữ nhật và text sang dạng Movie Clip Symol.
  3. Bước 10 Vẫn chọn Movie Clip vừa tạo, vào phần Properties Panel (Ctrl + F3) phía bên dưới. Ở phía phần bên trái, bạn sẽ tìm thấy một trường nhập Instance name. Đặt tên lại cho movie là homepage_mc Bước 11 Chọn công cụ Selection Tool (V) và kích đúp vào movie clip trên màn hình làm việc. Bước 12 Vẫn dùng công cụ Selection Tool (V), chỉ chọn text và nhấn Ctrl + X (Cut). Sau đó tạo một layer mới và đặt tên là text. Chọn layer text và nhấn phím Ctrl + Shift + V (Paste in place). Bước 13 Trở lại layer 1, kích đúp vào nó bằng công cụ Selection Tool (V) và đổi tên nó thành rectangle. Bước 14 Trong khi vẫn chọn layer rectangle, nhấn phím F8 lần nữa (Convert to Symbol) để chuyển nó sang dạng Movie Clip Symbol.
  4. Bước 15 Kích vào frame 15 của layer r o rectangle và nhấn F6 à Bước 16 Vẫn chọ frame 15 lấy công c Free Tra ọn 5, cụ ansform Tool (Q), nh và giữ p hấn phím Alt rồi kéo hình chữ nhật xuống như hình sau: h ư Bước 17 Kích chu phải vào bất kỳ vị t nào trong vùng màu xám giữa hai keyframe trên uột o trí u a timeline và chọn Cr reate Motio Tween từ menu xu hiện. on uất Bước 18 Chọn lay text và nhấn F8 (C yer Convert to S Symbol) để chuyển tex sang dạn Movie Clip xt ng Symbol.
  5. Bước 19 Kích vào frame 15 của layer text và nhấn F6 Bước 20 Sử dụng phím mũi tên hoặc chuột để kéo text xuống dưới một chút để vào trung tâm của hình chữ nhật như hình sau Bước 21 Kích chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trong vùng màu xám giữa hai keyframe và chọn Create Motion Tween Bước 22 Trở lại scene chính (Scene 1) Bước 23 Tạo một layer mới và đặt tên là Invisible Button. Sau đó tạo một nút vô hình lên phía trên hình chữ nhật và text. từ menu xuất hiện.
  6. Bước 24 Dùng công cụ Selection Tool (V) kích một lần vào nút vô hình đã tạo để chọn nó, vào phần Action Script panel (F9). Sau đó đưa đoạn code sau vào: on (rollOver) { _root.mouse_over_homepage_mc = true; } on (rollOut) { _root.mouse_over_homepage_mc = fstartlse; } on (release) { getURL("http://www.quantrimang.com/"); } Bước 25 Tạo một layer mới phía trên layer invisible button và đặt tên là action script. Bước 26 Kích vào frame đầu tiên của layer action script, vào phần Action Script Panel và đưa vào đoạn mã sau: _root.homepage_mc.onEnterFrame = function() { if (mouse_over_homepage_mc) { _root.homepage_mc.nextFrame(); } else { _root.homepage_mc.prevFrame(); } }; Vậy là chúng ta đã hoàn thiện một nút trong menu, công việc tiếp theo của các bạn là thực hiện tương tự như vậy trên các trang tiếp theo. Chú ý trong đoạn mã Action Script có một địa chỉ URL cần phải thay đổi tương ứng trên từng menu khác nhau.  
Đồng bộ tài khoản