intTypePromotion=3

Mẹ đã biết cách chơi cùng bé sơ sinh?

Chia sẻ: Cuctrang_1 Cuctrang_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

0
39
lượt xem
8
download

Mẹ đã biết cách chơi cùng bé sơ sinh?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mẹ đã biết cách chơi cùng bé sơ sinh?Mỗi trò chơi đều mô tả những gì các bé sẽ học được bằng cách chơi với nó. Các trò chơi sẽ giúp bé (từ 0 - 3 tháng) “phát triển” những sự liên kết trong não bộ của bé, nâng cao những kỹ năng lắng nghe và ngôn ngữ, kích thích tính ham hiểu biết của bé, gia tăng nhận thức về cơ thể và giúp bé phát triển ý thức về sự hài hước.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mẹ đã biết cách chơi cùng bé sơ sinh?

  1. Mẹ đã biết cách chơi cùng bé sơ sinh? Mỗi trò chơi đều mô tả những gì các bé sẽ học được bằng cách chơi với nó. Các trò chơi sẽ giúp bé (từ 0 - 3 tháng) “phát triển” những sự liên kết trong não bộ của bé, nâng cao những kỹ năng lắng nghe và ngôn ngữ, kích thích tính ham hiểu biết của bé, gia tăng nhận thức về cơ thể và giúp bé phát triển ý thức về sự hài hước.
  2. Một cách để bé học về mối quan hệ tình cảm là vuốt ve và ôm ấp bé Việc cha mẹ chơi các trò chơi cùng bé là một kinh nghiệm học hỏi giá trị đối với bé và là một kinh nghiệm gắn kết cho cả người lớn và bé. Mối quan hệ lành mạnh và sự gắn bó với những người chăm sóc yêu thương sẽ đem lại bé cảm giác an toàn cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. 1. Vuốt ve dịu dàng Một cách để bé học về mối quan hệ tình cảm là vuốt ve và ôm ấp bé. Việc vuốt ve nhẹ nhàng ở lứa tuổi nhạy cảm này sẽ giúp bé phát triển ý thức về lòng tin. Ôm bé vào lòng và nói với bé một cách dịu dàng như là bạn yêu bé nhiều biết nhường nào.
  3. Vuốt nhẹ vào mặt bé khi bạn nói những lời yêu thương với bé. Luôn gọi tên bé khi bạn nói chuyện với bé. Điều này sẽ giúp bé có được sự nhận diện quan trọng. Bất cứ khi nào ẵm bé và nói chuyện với bé, bạn hãy nói với cùng một giọng điệu. Chẳng bao lâu sau, bé sẽ hiểu giọng nói của bạn có nghĩa là những điều tốt đẹp. 2. Những giấc mơ ngọt ngào Bé thường cựa quậy lung tung tìm cái gì đó mút hoặc ôm ấp để cố gắng tự vỗ về và làm dễ chịu bản thân khi ngủ. Hãy giúp cho quá trình này diễn ra nhanh và làm cho bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Hãy đặt một con thú nhồi bông (loại an toàn cho bé) hoặc một tấm chăn vào trong giường cũi của bé. Cầm bàn tay của bé và đặt đồ chơi hay tấm chăn vào đó. Hãy nói: “Chúc bé yêu ngủ ngon, chúc bé yêu có những giấc mơ ngọt ngào”. Chẳng bao lâu, bé yêu của bạn sẽ hiểu rằng khi bé chạm vào đồ chơi hay tấm chăn đó, bé sẽ được vỗ về an ủi.
  4. 3. Chúc bé ngủ Trong khi bé bú mẹ hay bú bình, hãy mát-xa nhẹ nhàng các ngón tay và ngòn chân cho bé. Dịu dàng hát những bài hát ru như “Con ơi con ngủ cho ngoan Để mẹ gánh nước rửa bành con voi Muốn coi lên núi mà coi Coi bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng”. Hay “Cái cò là cái cò con Mẹ mày đi cấy đồng sâu chưa về Bắt được con trắm con trê Buộc cổ lôi về nấu nướng đủ ăn Miếng nạc thì để phần chồng
  5. Miếng xương phần mẹ, miếng lòng phần con Đau lòng mẹ lắm con ơi Ngậm hờn nuốt tủi nuôi con nên người” Trò chơi này sẽ giúp bé liên kết bữa bú của bé với sự vuốt ve yêu thương của bạn. Hát cho bé nghe trong khi bé đang bú mẹ hay bú bình sẽ mang lại niềm vui thích cho cả bạn và bé yêu của bạn. 4. Những nụ hôn chúc bé ngủ ngon Đu đưa bé nhẹ nhàng trong vòng tay của bạn. Điều chỉnh đèn trong phòng tối mờ để cho không gian êm dịu và yên ắng. Hôn lên trán bé và nói “Mẹ yêu bé, mẹ yêu bé Mẹ yêu (tên của bé) bé bỏng của mẹ”. Hôn lên những ngón tay của bé và lặp đi lặp lại những câu nói đó. Tiếp tục hôn lên các bộ phận khác trên người bé trong khi bạn lặp đi lặp lại
  6. những câu nói đó. Hát những bài hát ru trong khi đu đưa bé trong vòng tay mẹ là một cách tuyệt vời để phát triển lòng tin cho bé 5. Giờ ngủ Việc chăm sóc bé một cách âu yếm sẽ cho bé cảm giác được yêu thương và được thừa nhận. Hát những bài hát ru trong khi đu đưa bé trong vòng tay mẹ là một cách tuyệt vời để phát triển lòng tin cho bé.
  7. Một số bài hát ru truyền thống mà bạn có thể hát là: “Con cò, cò bay lả, lả bay la Bay từ từ của phủ, Bay ra, ra canh đồng Tình tính tang, là tang tính tình Duyên tình rằng, ấy duyên tình ơi, Rằng có nhớ, nhớ hay chăng? Rằng có biết, biết hay chăng?” Hay “Gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ, năm canh chày, là năm canh chày thức đủ vừa năm. Hỡi chàng là chàng ơi, hỡi người là người ơi, em nhớ tới chàng, em nhớ tới chàng. Hãy nín nín đi con, hãy ngủ ngủ đi con. Con hời mà con hỡi con hỡi con hời hỡi con. Đêm mùa xuân trong cơn gió thẳm, cha con về là cha con về con nắm tay cha hỡi người người ơi, hỡi chàng là chàng ơi em nhớ tới chàng, em nhớ tới chàng. Hãy nín nín đi con hãy ngủ ngủ đi con. Con hời mà con hỡi con hỡi con hời hỡi con”.
  8. Hãy nhớ những bài hát ru. Hát hoặc đọc cho bé nghe khi bạn ẵm bé và đu đưa bé. 6. Những nụ hôn yêu thương Hãy chơi trò chơi thú vị này khi bạn mặc quần áo hay thay tã cho bé. Hãy nói: “Mẹ yêu mũi của bé con, mũi của bé con, mũi của bé con của mẹ”. Hôn lên mũi của bé. Hãy nói: “Mẹ yêu bụng của bé con, bụng của bé con, bụng của bé con của mẹ”. Hôn lên bụng của bé. Gọi tên các bộ phận khác trên người bé và hôn lên chúng. Trò chơi này sẽ giúp bé nhận thức được về cơ thể và tình yêu thương mà bạn biểu lộ với bé. 7. Thời giam vuốt ve âu yếm Khi bé đang bú mẹ hay bú bình, việc ôm ấp và vuốt ve bé rất quan trọng. Khi bé bú, nên để tay và bàn tay của bé tự do giúp bé sờ mó và khám phá. Hãy đặt bàn tay bé lên mặt bạn. Di chuyển bàn tay bé qua mũi, miệng, tóc và hai mắt của bạn.
  9. Cầm hai bàn tay của bé và nhẹ nhàng mát-xa chúng. Vỗ nhẹ vào hai tay bé và nói với bé một cách dịu dàng. 8. Những thời khắc đặc biệt Bé sơ sinh đáp ứng với sự vuốt ve và giọng nói của bạn. Mỗi khi bạn ẵm bé lên và nói chuyện với bé, bạn đang thiết lập lòng tin cho bé. Âm điệu giọng nói và vòng tay vững chãi của bạn sẽ trở nên thân thuộc với bé yêu của bạn. Hãy giữ nguyên cách bạn ẵm bé, những điều bạn nói với bé và âm điệu giọng nói của bạn. Chẳng bao lâu sau, bé yêu của bạn sẽ “a-gừ” và cười với bạn. Đây là cách bé truyền đạt tình cảm của bé. 9. A-gừ và ôm chặt bé Ngôn ngữ của bé là những tiếng a-gừ. Khi bé nhìn thấy cái gì đó thích thú, bé sẽ đáp ứng bằng một tiếng a-gừ. Hãy chơi trò a-gừ với bé yêu của bạn. Bạn cầm một đồ chơi màu sắc sặc sỡ đưa trước mặt bé. Khi bé đáp ứng bằng một tiếng a-gừ, hãy đáp lại bé bằng một tiếng a-gừ và ôm chặt bé.
  10. Chẳng bao lâu sau, bạn sẽ phát hiện điều gì làm bé yêu của bạn thích thú. Khi bé hiểu tiếng nói của bé làm bé vui lòng người khác, bé sẽ nói nhiều hơn. Điều này khuyến khích bé nói chuyện và phát triển ngôn ngữ sớm. 10. Vuốt ve bé Đây là một trò chơi gắn kết tuyệt vời khuyến khích sự tương giao yêu thương giữa bé và người lớn. Hãy tìm nhiều loại vật dụng để cù nhột bé. Một tấm chăn, lông vũ, trái bóng bằng bông, sợi chỉ, tất cả đều là những chọn lựa rất tuyệt. Ngậm miệng ngân nga một cách dịu dàng khi bạn cù nhột bé. Những bài hát ru sẽ rất hay. Xoa nhẹ từng ngón tay và ngón chân của bé khi bạn ngậm miệng ngân nga. Bé sẽ rất thích trò chơi này. Tiếp theo, cù nhột từng ngón tay và ngón chân bé bằng những đồ vật.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản