Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 25)

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
61
lượt xem
29
download

Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 25)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một số người quá may mắn trong kinh doanh Ông có cho rằng may mắn đóng vai trò quan trọng trong thành công không? Chắc chắn là thế rồi. Tôi là người may mắn hơn là người thông minh. Tuy nhiên, bạn có ngạc nhiên không khi trên thực tế, những người làm việc chăm chỉ nhất thường là những người may mắn nhất. Ông sẽ làm gì nếu Giám đốc điều hành của ông sở hữu phần lớn cổ phiếu, là người duy nhất trong hội đồng quản trị và chẳng làm được việc gì cả? Ông sẽ làm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 25)

  1. Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 25) Một số người quá may mắn trong kinh doanh Ông có cho rằng may mắn đóng vai trò quan trọng trong thành công không? Chắc chắn là thế rồi. Tôi là người may mắn hơn là người thông minh. Tuy nhiên, bạn có ngạc nhiên không khi trên thực tế, những người làm việc chăm chỉ nhất thường là những người may mắn nhất.
  2. Ông sẽ làm gì nếu Giám đốc điều hành của ông sở hữu phần lớn cổ phiếu, là người duy nhất trong hội đồng quản trị và chẳng làm được việc gì cả? Ông sẽ làm gì nếu vị giám đốc đó chẳng hề nghe ý kiến của ông và hiếm khi lãnh đạo công ty. Tôi yêu công ty mà tôi đang làm việc, nhưng tôi sợ rằng giám đốc của tôi thì không như vậy. Bạn có vài sự lựa chọn như sau: Thứ nhất, làm tốt nhất công việc của mình, vì chắng mấy nữa vị giám đốc đó sẽ bị thay thế và bạn có cơ hội cho mình. Thứ hai, bỏ việc và tìm một chỗ tốt hơn để làm. Thứ ba, bỏ việc và khởi sự doanh nghiệp riêng của chính mình. Năm nay tôi 18 tuổi, đang tham dự khóa học đại học bốn năm chính quy và đang khởi sự doanh nghiệp riêng của mình với trọng tâm công việc là đầu tư bất động sản. Ông có lời khuyên nào dành cho tôi và những người khởi sự doanh nghiệp trẻ khác – những người cũng muốn khởi sự doanh nghiệp của mình? Hãy thôi học, vào làm việc trong một công ty bán một sản phẩm hoặc dịch vụ (có nghĩa là không phải một công ty kinh doanh vốn hay một ngân hàng đầu tư), và rồi khởi sự một công ty. Tôi đã làm giám đốc cho một công ty được đăng trên thị trường chứng khoán, làm ăn có lãi trong nhiều năm. Công ty này không quan tâm đến “những người nhỏ bé”, tức là những người kiếm ra ít hơn $50.000 một năm. Tôi muốn khởi sự một doanh nghiệp tương tự, nhưng cung cấp dịch vụ cho những người này, vì những người kiếm ra ít tiền cũng cần các dịch vụ đó. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn, nhưng thông minh hơn… và như bà tôi thường đọc một câu ngạn ngữ Jamaica “một hạt, một hạt nữa, một hạt nữa thành đầy giỏ”. Làm cách
  3. nào tôi có thể tách khỏi công ty lớn này? Làm thế nào tôi có thể được niêm yết trên thị trường chứng khoán? Tóm lại, tôi nên bắt đầu như thế nào? Con người luôn bắt đầu cuộc sống khi là những đứa trẻ, luôn nghĩ rằng bố mẹ mình đúng. Tiếp đó con người nghĩ rằng bố mẹ mình sai – đó là những năm niên thiếu. Sau đó, vào khoảng 35 tuổi, họ bắt đầu thấy rằng bố mẹ họ không ngốc nghếch như họ tưởng. Điều này dấy lên một câu hỏi thú vị: những bậc phụ huynh ngốc nghếch đã thông minh lên, hay những đứa trẻ ngốc nghếch cuối cùng cũng hiểu được những điều bố mẹ mình nói. Vào khoảng 50 tuổi, bạn bắt đầu trở thành phụ huynh của chính mình. Tất cả những điều trên để nói rằng bà của bạn là người phụ nữ rất thông minh. Mà câu hỏi của bạn là gì ấy nhỉ? Hãy xây dựng các mối quan hệ và thu thập tất cả những kiến thức có thể về ngành kinh doanh của bạn, nhưng đừng ăn trộm tài sản trí tuệ nào. Và hãy làm theo mong muốn của mình. Tôi rất quan tâm đến câu trả lời của ông cho một câu hỏi của một người liên tục chịu sự vi phạm bản quyền của các công ty lớn. Ông trả lời rằng anh ta nên đầu tư vào cái gì đó không dễ bị sao chép như vậy. Tôi cho rằng câu trả lời này khá nhẫn tâm và khiễm nhã. Vấn đề anh ta nêu lên là có thật, và có thể là thử thách lớn nhất đối với những công ty mới khởi nghiệp có tài sản trí tuệ. Điều anh ta cần làm là lấy bằng sáng chế cho ý tưởng đó tại tất cả các quốc gia trên thế giới, không trình ý tưởng đó ra cho bất kỳ ai trừ phi có hợp đồng không tiết lộ và kiện bất cứ ai vi phạm bằng sáng chế và hợp đồng không tiết lộ đó. Sau hết, lý do khởi sự một công ty là để bảo vệ một ý tưởng. Với kiểu làm này, thử thách lớn nhất của việc khởi sự một công ty có tài sản trí tuệ là khởi động hoạt động bán hàng. Như bà tôi (mặc dù không phải người Jamaica) thường bảo: “Bán được hàng sẽ làm mọi thứ đều ổn cả.”
  4. Guy Kawasaki hiện là Giám đốc điều hành của Garage Technology Ventures - một ngân hàng đầu tư vốn cho các công ty công nghệ cao. Trước đây, ông từng là cố vấn cho hãng Apple Computer. Ông là tác giả của bảy cuốn sách viết về kinh doanh. Ông nhận bằng B.A từ trường đại học Standford, bằng M.B.A. từ UCLA, và nhận danh hiệu tiến sĩ danh dự của trường Bapson College. Ông còn sẵn sàng tư vấn cho những người đang muốn khởi sự kinh doanh. Trên đây là cuộc phỏng vấn ông do tạp chí Forbes thực hiện.
Đồng bộ tài khoản