NHẬN DẠNG NHỮNG CP ĐANG SUY YẾU.

Chia sẻ: Nguyễn Thị Giỏi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
129
lượt xem
67
download

NHẬN DẠNG NHỮNG CP ĐANG SUY YẾU.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những dấu hiệu cảnh báo: KLGD nhiều khi giá xuống, KLGD ít khi giá lên là phân tán (KL dư bán lớn) Giá của nó không theo cùng chiều với giá của thị trường. Gọi là suy yếu khi không thể gượng dậy để tăng sau thời kỳ củng cố - mà không có lý do cơ bản để biện minh cho động thái ấy.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: NHẬN DẠNG NHỮNG CP ĐANG SUY YẾU.

  1. NHẬN DẠNG NHỮNG CP ĐANG SUY YẾU. Những dấu hiệu cảnh báo: KLGD nhiều khi giá xuống, KLGD ít khi giá lên là phân tán (KL dư bán lớn) Giá của nó không theo cùng chiều với giá của thị trường. Gọi là suy yếu khi không thể gượng dậy để tăng sau thời kỳ củng cố - mà không có lý do cơ bản để biện minh cho động thái ấy. Khi 1 cp lên giá nhiều rồi thì thường là cơ hội để nhiều người bán tháo ra . Trong khi đó những tay chơi còn trớn vẫn đang mua thêm nhưng không thể nào giúp cho cp ấy vượt thoát lên được à khi không thể vượt thoát lên, những tay chơi còn trớn đó mới bắt đầu bán ra theo, làm cho khung giá cp lọt vào một vòng xoắn ốc giảm dần và nếu giá cp giảm xuống thấp hơn đường đáy của khung giá thì sẽ đến lượt những NĐT nào đã đặt lệnh dừng bán cũng phải bán ra theo. Cp nào cũng có thể bị ồ ạt bán ra vì nhiều lý do. Thường thì do có những thông tin tiêu cực liên quan đến thu nhập hay đến triển vọng kinh doanh. Để không bị mắc bẫy, ta cần theo dõi cp của mình và để ý xem có hiện tượng phân tán hay không à KLDD lớn nhưng giá không đổi hay giảm, nếu sau một đợt sụt giảm lớn, ngày hôm sau giá cp tăng với KLDD thấp thì đó là tín hiệu giá còn xuống nữa. Cũng nên theo dõi những cp lãnh đạo của nhó, nếu chúng đang bị phân tán thì những cp khác trong nhóm cũng sớm bị phân tán theo. B. NHỮNG CP NÓNG GIÒN Thường lành ít dữ nhiều, nên tìm hiểu kỹ để xác định xem sự lên giá của nó là tạm thời hay bền vững : Lý do của sự tăng giá : Thu nhập dự kiến. Tình hình DN có cho phép duy trì mức thu nhập hiện nay không. Tỷ số P/E. Những sản phẩm và cty cạnh tranh, nó có phải là cty hàng đầu trong ngành không. Những điểm mạnh và yếu của cty, năng lực và phẩm chất lãnh đạo cty. C. SỰ BÙNG NỔ
  2. Hiện tượng 1 cp đang tăng giá bỗng giá vọt lên cao thì gọi là bùng nổ. Khi thị trường cp chuyển biến rất mạnh, nó có thể làm cho giá nhiều cp bước vào giai đoạn bùng nổ. Ai mà sớm nhận ra tín hiệu ấy thì có thể thu được lợi nhuận lớn. Những tín hiệu bùng nổ có thể là : Ø Đường biểu diễn giá nhọn như cây kim với KLGD lớn – trên biểu đồ ngày – nếu cả trên biểu đồ tuần thì còn mạnh hơn nữa. Ø Giá cp cao hơn TBDD25 từ 80% trở lên. Những tín hiệu cảnh báo khi theo dõi tình trạng bùng nổ là : Ø Đỉnh tình thế : là khi cp tăng tốc ngay từ ngày đầu giao dịch. Ø Đỉnh khả tín : là sau khi giao dịch ở nhiều mức giá chênh lệch khá lớn, nó đóng cửa gần mức thấp trong ngày. Ø Đỉnh tối hậu : là mức giá đạt được sau 1 ngày có KLGD lớn nhất kể từ khi có bùng nổ. Ø Giá không tăng mặc dù KLGD rất lớn à biến chuyển này chắc chắn sắp kết thúc rồi Ø Mức giá cao mới sau 1 ngày KLGD rất thấp à đó chắn chắn là tín hiệu giá xuống Để đối phó với trình trạng bùng nổ : Hoặc bán bớt ½ Bán hết – cần xem them biểu đồ, tránh bán trể thì mất lời , hoặc lỗ. THEO DÕI CP XÂY NỀN Không có cp nào cứ lên giá thẳng một lèo – ngay cả cp mạnh nhất cũng phải xây nền để có thể lên giá tiếp hoặc giảm giá. Lúc xây nền có những lực lượng sau đây hoạt động : Các NĐT lướt sóng bán ra kiếm lời Các NĐT dài hạn mua vào tích lũy. Các NĐT lo ngại giá giảm bán ra để chốt lời. Chú ý : Khi một cp đang điều chỉnh hay củng cố thì nên học hiểu mô thức xây nền này có thể diễn ra như thế nào. Nên bán ra ngay không suy nghĩ khi mô thức xây nền là xuống giá ( tâm lý, chính sách nhà nước về tiền tệ lãi suất bất lợi cho thị trường , lạm phát cao…) à
  3. giá cp thường sẽ giảm tiếp 1 quãng dài rồi lại xây nền tìm ủng hộ mới mà có thể mức ủng hộ này không vững. Chỉ trở lại khi tất cả các yếu tố là có lợi nhất cho mình. NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý • Tương quan giữa KLGD và giá cả. • Chiều hướng giá khi trước. • Mô thức xây nền. • Động thái của thị trường – nhóm – ngành . Chú ý : Sau 1 đợt bán ra ào ạt, ngay cả 1 cp mạnh cũng khó có thể không còn giữ được chiều hướng dài hạn trước đó nữa và RS dần giảm đi à trước khi cp ấy có thể đi lên trở lại – nó phải đi cho hết thời kỳ xây nền ít nhất là 2 - 3 tháng. Những tính hiệu tích cực của 1 cp xây nền ổn định: Cp thôi không còn rớt giá nữa. TBDD 25 nằm ngang. Giá cp bắt đầu đi theo 1 hướng – không dao động nữa. Bắt đầu có tích tụ ( giá lên thì KLGD tăng, giá giảm thì KLGD giảm). Chú ý : Lượng cp được mua ở mức giá cao nhất ngay trước khi xây nền được gọi là overhead supply. Đa số NĐT muốn bán số cp này để mong được hòa vốn, thường thì họ bán lúc giá hồi phục lại sau cuộc điều chỉnh hoặc sau 1 đợt rớt mạnh. ĐẶC ĐIỂM LÚC XÂY NỀN: Giá cp thường được củng cố cao hơn mức nền cũ. Cp thường truy lại 50% số đã tăng lên trước đó . eg : tăng 4%, sẽ giảm 2% sau đó rồi mới tăng tiếp. Nếu cp đã vọt lên khỏi nền hơn 100% số đã xuống ( eg : xuống 5%, lên lại 6% ) và sau đó chỉ điều chỉnh đôi chút ( +/- 0.5, 1%) à hãy cẩn thận. Nếu giá giữ vững trên TBDD 25 à tín hiệu tích cực. Không phải cp xuống giá nào cũng trụ được ở mức ủng hộ à nếu trụ lại được thì đó là tính hiệu tích cực. Những cp mạnh thường trụ lại được – hoặc giảm nhẹ ( nhưng tích tụ ) trong cơn điều chỉnh rồi lên giá trở lại – thử lại những mức thấp rồi mới lên cao hơn nữa.
  4. Theo WILLIAM O''NEIL, khi thị trường đã có dấu hiệu đạt đỉnh, tuyệt đối không nghe tin tức, không mua thêm, đặc biệt là tiền vay mượn, và chỉ canh bán (điều này đã viết rất rõ ràng từ 2/9 và liên tục sau đó). Thoát khỏi TT xong, chỉ ngồi quan sát TT đến khi nó đã đi qua đáy mới mua. Tuy nhiên, điều này ở VN thực sự là khó vận dụng, vì sao? Vì khi TT đã có dấu hiệu tăng chắc thì rất khó mua, chính vì lẽ đó mà nhiều người thích mua trước để đỡ phải tranh mua. (Thêm một ý nữa, những mũi tên thẳng đứng chính là những ngày phân phối - theo W. O''NEIL, mà nhiều người đã thắc mắc và phản đối). Nên nhớ là có nhiều người đọc bảng điện tử tốt trên thị trường Chứng khoán cũng nhiều như cầu thủ chơi Bowling giỏi vậy. 1. Bảng điện tử rất dễ thay đổi cảm xúc : Xem bảng điện tử có thể mang lại cảm xúc nguy hiểm. Khi 1 cổ phiếu có ưu điểm rõ ràng đến nỗi mọi người cảm thấy không tưởng, bạn có thể thấy rằng hầu hết mọi người đều mua cổ phiếu này à quan điểm đa số hiếm khi chính xác trên TTCK. Những người muốn thành công trên TTCK cần có tầm nhìn lớn, kỷ luật, rèn luyện và tự tin hơn tất cả mọi người. Những người tiếp tục ngồi trước bảng điện tử có nguy cơ quyết định cảm tính. 2. Tách biệt cp dẫn đầu với những cp chậm chạp thông qua bảng điện tử Sau một giai đoạn xuống dốc trong vài tuần, thị trường sẽ quay lại bắt đầu nảy lên. Lúc này, đọc bảng điện tử tốt sẽ có thể phát hiện ngay những cp dẫn đầu thực sự trong 1 thị trường giá tăng mới : Tìm loại cổ phiếu lên giá đầu tiên. Ghi nhận KLGD và loại giao dịch bán/ mua để biết cổ phiếu nào đang được tích lũy lớn. Cổ phiếu là vật cuối cùng phản ứng lại thị trường phục hồi hay những cổ phiếu có KLGD nhỏ là những cổ phiếu chậm chạp. Tìm kiếm những cổ phiếu được mua bán có thể gây ảnh hưởng đến thị trường chung nhất. Quan sát những KLGD lớn đột ngột, bất thường .
Đồng bộ tài khoản