Phòng trừ sâu bệnh trên cây cà tím

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
648
lượt xem
54
download

Phòng trừ sâu bệnh trên cây cà tím

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cà tím có một số sâu bệnh hại chính như sau: Một số sâu hại chính Bọ rùa 28 chấm Biện pháp phòng trừ: - Trồng xen hoặc luân canh với cây khác họ

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng trừ sâu bệnh trên cây cà tím

  1. Phòng trừ sâu bệnh trên cây cà tím Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Cà tím có một số sâu bệnh hại chính như sau: Một số sâu hại chính Bọ rùa 28 chấm Biện pháp phòng trừ: - Trồng xen hoặc luân canh với cây khác họ - Nhặt bỏ các lá bị hại và những lá có nhộng -Khi cần thiết dùng thuốc phun trừ Ruôi đục lá: Cách phòng trị giống như ruồi đục lá hại cà chua đã được đăng tại chuyên mục Bọ phấn Cách phòng trị giống như ruồi đục lá hại cà chua đã được đăng tại chuyên mục Sâu đục quả Phòng trị:Ngắt bỏ ngọn và quả cà bị sâu đục để diệt sâu bên trong
  2. - Khi cây cà đã lớn, ra hoa hoặc mới phát hiện có sâu hại phun cà thuốc Polytrin, Pyrinex, Supracid, Pandan, Netoxin. Một số bênh hại chính Bệnh đốm nâu tròn Biện pháp phòng trừ - Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch - bón phân đầy đủ, chú ý phân lân và kali - Khi bệnh phát sinh phun các thuốc gốc Đồng, Mancozeb, Benomyl. Bệnh đốm nâu biện pháp phòng trừ: - Luân canh cây khác họ cà - Xử lý hạt giếng bằng thuốc diệt nấm - Ngắt bỏ lá và quả bị hại, nhổ bỏ cây bị bệnh nặng. - Khi bệnh mới phát sinh phun các thuốc gốc đồng Mancozeb, Benomyl, Topsin-M. Bệnh thối cổ rễ - Thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch. - Bón phân hữu cơ đã ủ hoai, không bón phân làm chua đất, bón thêm vôi.
  3. - Nhổ bỏ cây bị bênhj Thuốc hoá học ít có tác dụng. Bệnh thối nhũn Biện pháp phòng trừ: Trồng mật độ vừa phải cho vườn thông thoáng, loại bỏ các quả bị bệnh. - Luân canh cây trồng - Phun các thuốc trừ nấm gốc Đồng, Mancozeb, Benomyl. Bệnh héo xanh Biện pháp phòng trừ - Cày lật phơi ải đất và bón vôi - Luân canh cây trồng khác họ cà và họ bầu bí - Lên luống cao để thoát nước. Không trồng cây sau khi mưa đất còn quá ẩm. - Nhổ bỏ tiêu huỷ cây bị bệnh - Thuốc hoá học rất ít có tác dụng: Có thể phun phòng ngừa bằng các thuốc kháng sinh như Kasugamysin, Streptomycin. Bệnh biếu rễ Biện pháp phòng trị: Luân canh cây họ hoà thảo trong 2-3 năm.
  4. - Nhổ bỏ tiêu huỷ cây bị bệnh - Những ruộng bị hại nặng cần xử lý đất bằng cày phơi ải, bón vôi hoặc xử lý bằng thuốc trừ tuyến trùng (sincocin, Mocap, Furadan...)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản