Sử dụng Backup Status and Configuration trong Windows Vista

Chia sẻ: Lac Tran | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:15

0
113
lượt xem
14
download

Sử dụng Backup Status and Configuration trong Windows Vista

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để bảo vệ dữ liệu của bạn trong máy tính, bạn có thể tạo một bản backup bằng cách sử dụng công cụ Backup Status and Configuration của Windows Vista. Một bản backup thật ra là bản copy của dữ liệu được lưu trữ tại một nơi khác trên hệ thống của bạn. Bản copy này có thể nằm ở một phần vùng khác trên ổ đĩa của máy tính, một ổ đĩa khác, hoặc một ổ đĩa ở xa trên máy tính khác, htrên các thiết bị lưu trữ như CD-R và DVD-R.. Chú ý: Bạn không nên sao...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sử dụng Backup Status and Configuration trong Windows Vista

 1. Sử dụng Backup Status and Configuration trong Windows Vista Để bảo vệ dữ liệu của bạn trong máy tính, bạn có thể tạo một bản backup bằng cách sử dụng công cụ Backup Status and Configuration của Windows Vista. Một bản backup thật ra là bản copy của dữ liệu được lưu trữ tại một nơi khác trên hệ thống của bạn. Bản copy này có thể nằm ở một phần vùng khác trên ổ đĩa của máy tính, một ổ đĩa khác, hoặc một ổ đĩa ở xa trên máy tính khác, htrên các thiết bị lưu trữ như CD-R và DVD-R.. Chú ý: Bạn không nên sao lưu dữ liệu lên phần vùng cài đặt Windows, bởi vì nếu hệ thống của bạn bị nhiễm virus hoặc có một phần mềm bị lỗi, có thể bạn sẽ cần phải format lại ổ đĩa đó và cài đặt lại Windows để khắc phục vấn đề, và nếu làm như vậy bạn có thể sẽ không thể truy cập vào các dữ liệu backup. Backup Status and Configuration là một công cụ có giao diện đơn giản, và chỉ bằng một vài cú nhấp chuột là bạn có thể dễ dàng thiết đặt một thời gian biểu tự động backup. Với việc tự động backup, bạn không cần phải nhớ đến việc sao lưu dữ liệu, hệ thống sẽ làm việc đó giúp bạn, tất cả những gì cần làm là nhớ kiểm tra dung lượng của ổ đĩa đích có đủ hay không hoặc trong trường hợp ghi dữ liệu lên các thiết bị lưu trữ như CD-R hoặc DVD-R thì bạn cần phải nhét đĩa CD-R, DVD-R vào ổ đĩa CD/DVD (ổ này phải có khả năng ghi đĩa CD/DVD). Chú ý: Khả năng thiết đặt việc sao lưu dữ liệu tự động không có trong Windows Vista Home Basic. Sao lưu dữ liệu Sử dụng công cụ Backup Status and Configuration có thể cung cấp cho bạn khả năng sao lưu nhiều loại dữ liệu, như email, văn bản, ảnh trên máy tính. Một số dữ liệu hoặc thiết đặt không được sao lưu là những dữ liệu được mã hóa sử dụng EFS (Encrypting File System), file hệ thống, file lưu trữ trên ổ đĩa định dạng FAT, những file trong Recycle Bin và thiết đặt User profile. Chú ý: Nếu bạn muốn sao lưu các SETTINGS trên hệ thống như drivers, thiết đặt chương trình, các khóa registry và nhiều thứ khác nữa, bạn cần phải sử dụng công cụ
 2. System Restore để thay thế. Start -> All Programs -> Accessories -> System Tools, sau đó nhấp vào phần Backup Status and Configuration. Bạn cũng có thể chạy câu lệnh sau trong hộp thoại Run: “sdclt.exe” Nếu chương trình đòi hỏi nhấp username, và password, bạn hãy nhập vào administrator và password của nó. Tại cửa sổ Backup Status and Configuration, nhấp vào tùy chọn: Set Up Automatic File Backup. Tại cửa sổ Backup Files, chọn loại thiết bị mà bạn muốn làm nơi sao lưu. Bạn có thể chọn ổ đĩa địa phương hoặc thiết bị lưu trữ (như CD-R, DVD-R). Nếu bạn chọn thiết bị lưu trữ làm nơi sao lưu, hay chắc chắn rắn nó có khả năng ghi dữ liệu, nghĩa là bạn có khả năng thêm, xóa, hoặc thay đổi nội dung của nó. Nếu bạn quyết định chọn phương pháp này và có nhiều dữ liệu để sao lưu, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ đĩa để thực hiện công việc này. Trình Back Up Files này sẽ nói cho bạn biết dung lượng bạn cần cho mỗi lần thực hiện việc sao lưu này là bao nhiêu và đề nghị kiểu phương tiện dung để sao lưu. Chọn phương tiện sao lưu bạn muốn và nhấn Next.
 3. Nếu có nhiều hơn một phân vùng hoặc ổ đĩa vật lý trên máy tính, bạn sẽ phải chọn một phân vùng hoặc ổ đĩa muốn đặt dữ liệu sao lưu.
 4. Chú ý: Windows Vista ngăn không cho phép chúng ta chọn chính xác những thư mục hoặc file mà chúng ta muốn sao lưu. Thay vào đó, Backup Status and Configuration chỉ cho phép chúng ta chọn những loại file chung chung mà chúng ta muốn sao lưu, không bao gồm đường dẫn của nó. Điều này giải thích tại sao có nhiều người dùng cao cấp muốn sử dụng một phần mềm sao lưu khác và có khả năng tùy chỉnh cao hơn. Trong cửa sổ này, chọn hoặc bỏ chọn các loại file mà bạn muốn sao lưu. Ví dụ bạn muốn sao lưu tất cả các file ca nhạc của bạn, bạn chọn ô Music. Sau đó nhấp Next.
 5. Ngoài ra bạn có thể lập lịch để công việc sao lưu được thực hiện một cách tự động theo chế độ như daily, weekly… Sau khi hoàn tất, nhấn vào nút Save Changes and Start Backup.
 6. Sau đó công việc sao lưu sẽ được bắt đầu, và bạn chỉ việc đợi cho đến khi nó kết thúc. Thay đổi lịch backup một cách tự động Trong cửa sổ Back Status and Configuration, chọn Change settings. Nhấp vào Change backup settings, và sau đó làm theo các bước sau trong wizard
 7. Vô hiệu hóa việc backup tự động Tại cửa sổ Backup Status and Configuration, nhấn vào nút Turn Off.
 8. Chạy trình backup bằng tay Nếu bạn đã chạy trình backup tự động, bạn cũng có thể cấu hình cho nó chạy bằng tay. Để làm việc này, trong cửa sổ Backup Status and Configuration, nhấp vào Backup now.
 9. Khôi phục dữ liệu Trong trường hợp bạn cần, bạn có thể khôi phục lại bản sao lưu cho dữ liệu của bạn. Bạn có thể khôi phục những file riêng lẻ, hoặc nhóm các file, hoặc tất cả dữ liệu mà bạn sao lưu. Trong cửa sổ Backup Status and Configuration, nhấp vào phần Restore Files.
 10. Tiếp theo, nhấp vào phần Advanced Restore (nếu bạn có kế hoạch khôi phục từ một máy tính khác chẳng hạn ), hoặc Restore Files.
 11. Trong cửa sổ Restore Files, chọn các dữ liệu backup mới nhất, hoặc chọn phần sao lưu cũ hơn nếu bạn muốn. Như trường hợp dưới đây, chúng ta chỉ có một bản backup, vì vậy chúng ta không thấy nhiều bản backup trên màn hình.
 12. Tiếp theo, chọn files, thư mục, hoặc tìm kiếm một file hoặc thư mục mà bạn muốn khôi phục lại.
 13. Chọn đường dẫn của file khôi phục. Bạn có thể khôi phục nó lên đường dẫn gốc của nó, hoặc một thư mục khác.
 14. Khi việc khôi phục kết thúc, bạn sẽ nhận được một thông báo. Tóm lại Backup Status and Configuration là một tiện ích sao lưu mới, đơn giản, so với các bản Ntbackup của các bản Windows trước đó. Bạn có thể dùng nó để backup and khôi phục file, và nếu bạn không cần sử dụng các tính năng cao cấp, thì thực sự rất dễ sử dụng và thực hiện.
Đồng bộ tài khoản