Tìm hiểu về hoocmon thực vật

Chia sẻ: Nguyen Quoc Nam | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

0
436
lượt xem
140
download

Tìm hiểu về hoocmon thực vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hoocmôn th c ự vật: là các chất hữu cơ có mặt trong cây với một lượng rất nhỏ, được vận chuyển đến các bộ phận khác nhau của cây, điều tiết và đảm bảo sự hài hoà các hoạt động sinh trưởng. Hoocmôn thực vật có hai nhóm: Nhóm chất kích thích sinh trưởng: Auxin, gibêrelin có tác động đến sự kéo dài, lớn lên của tế bào. Xitôkinin: có vai trò trong phân chia tế bào. Nhóm các chất ức chế sinh trưởng: Axit abxixic: tác động đến sự rụng lá. Êtilen tác động đến sự chín của quả....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tìm hiểu về hoocmon thực vật

 1. Giảng viên hướng dẫn: PGS. TS Sinh viên trình bày: LÊ VĂN SANG NGUYỄN PHƯỚC NHUẬN Lớp: DH06HH MSSS:06139133
 2. A. Giới thiệu về hoocmon thực vật. B. Những hoocmon quan trọng ở thực vật. C. Tình hình sử dụng các hoocmon kích thích. D. Ảnh hưởng của hoocmon kích thích sinh trưởng đối với người và vật nuôi. E. Lưu ý khi sử dụng hoocmon kích thích sinh trưởng ở thực vật. F. Tài liệu tham khảo.
 3.  Hoocmôn thực vật: là các chất hữu cơ có mặt trong cây với một lượng rất nhỏ, được vận chuyển đến các bộ phận khác nhau của cây, điều tiết và đảm bảo sự hài hoà các hoạt động sinh trưởng.  Hoocmôn thực vật có hai nhóm: - Nhóm chất kích thích sinh trưởng: +Auxin, gibêrelin có tác động đến sự kéo dài, lớn lên của tế bào. +Xitôkinin: có vai trò trong phân chia tế bào. - Nhóm các chất ức chế sinh trưởng: +Axit abxixic: tác động đến sự rụng lá. +Êtilen tác động đến sự chín của quả.
 4. I. Hoocmon kích thích sinh trưởng ở thực vật.  Auxin.  Gibberellin.  Citokinin. I. Hoocmon ức chế sinh trưởng ở thực vật.  Acid Abcisic.  Etylen.
 5.  AUXIN G 1. Cấu tạo hóa học: Có nhiều loại auxin khác nhau với cấu trúc hoá học khác nhau. Loại auxin quan trọng nhất là β-indol-acetic acid (IAA), ngoài ra một số auxin khác cũng khá phổ biến là napthalen-acetic acid (NAA), phenyl-acetic acid (PAA)
 6. 2. Cơ chế tác động: - Kích thích sự sinh trưởng các cơ quan và toàn cơ thể. - Có vai trò quyết định các cử động sinh trưởng như hướng sáng, hướng trọng lực. - Kích thích quá trình nảy mầm, rút ngắn thời kỳ ngủ của hạt, củ. - Ức chế sự rụng lá, kích thích sự tạo quả. - Kích thích các hoạt động sinh lý, các quá trình trao đổi chất và năng lượng của cơ thể.
 7. ¬ Cấu tạo hóa học: rấtđa dạng, có hơn70 loại Gibberellin có mặt ở thực vật, vi sinh vật. Người ta đặt tên các Gibberellin theo thứ tự thời gian phát hiện GA1. GA2 .... GAn, trong đó quan trọng nhất có thể kể đến là GA3. Các Gibberellin đều là dẫn xuất của vòng gibban.
 8. 2. Cơ chế tác động: - Kích thích sự sinh trưởng của tế bào, qua đó kích thích sự sinh trưởng của các cơ quan và cơ thể. - Kích thích quá trình nảy mầm, phá trạng thái ngủ của hạt, củ. - Kích thích sự ra hoa của cây ngày dài. - Kích thích các hoạt động sinh lý, các quá trình trao đổi chất và năng lượng của cơ thể.
 9. ( 1. Cấu tạo hóa học: Cytokinin là các dẫn xuất của base Adenine. Có nhiều loại cytokinin khác nhau, quan trọng nhất là kinetin và zeatin.
 10. 2. Cơ chế tác động: - Kích thích sự phân bào qua đó kích thích sự sinh trưởng của tế bào. - Làm chậm quá trình hoá già của tế bào, mô. - Giúp cho thực vật chống lại các stress của môi trường có hiệu quả. - Là thành phần cấu tạo của nucleic acid (trong một số loại RNA) nên có vai trò trong quá trình trao đổi nucleic acid và protein. - Kích thích các hoạt động sinh lý, các quá trình trao đổi chất và năng lượng của cơ thể.
 11.  Abcisic acid 1. Cấu tạo háo học: Absisic acid là dẫn xuất của   triterpen. 2. Cơ chế tác động: -Tác dụng chủ yếu của ABA là ức chế quá trình sinh trưởng của tế bào, gây hiện tượng rụng lá, rụng quả. ABA kéo dài thời gian ngủ của hạt, củ. - ABA phối hợp với nhóm chất kích thích sinh trưởng để điều hoà quá trình sinh trưởng của thực vật xảy ra cân đối.
 12. 1. Cấu tạo hóa học: Ethylen (CH2 = CH2) là nhóm hormone thực vật có tác dụng gần giống ABA nên thuộc nhóm chất ức chế sinh trưởng. ethylen lạị được tổng hợp nhiều ở các phần già của cây. 1. Cơ chế tác động: -Ethylen thúc đẩy quá trình chín của quả, quá trình rụng lá. -Ethylen giữ vai trò như chất điều hòa nội sinh của của sự ra hoa trong họ Thơm. -Làm mất diệp lục tố trong lá, thúc đẩy quá trình lão suy và ức chế sự sinh trưởng.
 13.  Trên thế giới:  Sau 70 năm ra đời, những hoocmon kích thích sinh trưởng được người dân sử dụng rất rộng rãi nhưng cho đến bây giờ vẫn còn tranh cãi về độc tính của nó.  Một số nước trên thế giới qui định rất chặt chẽ về việc sử dụng các chất kích thích sinh trưởng và xử lí rất mạnh tay đối với những người không tuân thủ.
 14.  Ở việt nam:  Nông dân sử dụng rất nhiều loại thuốc kích thích sinh trưởng kể cả những loại đã bị Bộ nông nghiêp cấm sử dụng.  Số lượng hoocmon trên thị trường rất đa dạng nhưng việc quản lí còn lỏng lẻo  Mới đây nước ta vừa có qui định những người sử dụng sẽ bị vi phạm pháp luật nếu sử dụng các chất ngoài danh ục cho phép.
 15.  Khi sử dụng thiếu khoa học sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng hoocmon trong rau quả dẫn đến tình trạng ngộ độc khi sử dụng.  Một số loại có thể gây tình trạng ô nhiễm khi không bảo quản kĩ.  Thống kê sơ bộ tại 38 tỉnh, thành phố trong năm 2007 đã có 4.670 vụ nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật với 5.207 trường hợp, có 101 trường hợp tử vong. Những trường hợp ăn uống nhầm có 540 ca chiếm 10,4% với 3 trường hợp tử vong. Số trường hợp nhiễm độc do lao động là 273 ca chiếm 5,2% có 2 trường hợp bị tử vong. Trong khi đó, việc kiểm soát, ngăn chăn sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng có nguồn gốc từ thuốc bảo vệ thực vật vẫn rất hạn chế bởi thiếu nơi lưu giữ, tiêu hủy.
 16. Sử dụng những chất trong danh mục cho phép sử dụng của nhà nước. Sử dụng đúng liều lượng. Hoocmon kích thích sinh trưởng không phải là phân bón nên bên cạnh việc sử dụng hoocmon kích thích phải dùng thêm phân bón. Cần đảm bảo an toàn cho những người phun thuốc. Đảm bảo an toàn và không ô nhiễm môi trường.
 17. ˆ www.wikipedia.com m www.vietnam.net m www.thanhnien.com.vn m www.tuoitre.com.vn v www.kinhtenongthon.com

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản