Trồng bưởi da xanh cho năng suất cao

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
280
lượt xem
56
download

Trồng bưởi da xanh cho năng suất cao

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đất để trồng bưởi da xanh phải có cây che bóng râm, vì cây bưởi da xanh không có bóng râm, có quá nhiều ánh nắng cây sẽ bị chảy mủ, đến khi có trái, trái sẽ bị rám nắng, ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng bưởi da xanh cho năng suất cao

  1. Trồng bưởi da xanh cho năng suất cao Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Đất để trồng bưởi da xanh phải có cây che bóng râm, vì cây bưởi da xanh không có bóng râm, có quá nhiều ánh nắng cây sẽ bị chảy mủ, đến khi có trái, trái sẽ bị rám nắng, ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm. Vào tháng Giêng âm lịch vắt đất dưới ao lên để khô, lấy đất này đắp mô trồng bưởi. Mô có đường kính 1m, cao 0,5m, mô cách mô 6m. Líp bưởi trồng nên xẻ rãnh thoát nước, xẻ rãnh ngang 0,5m, sâu 0,6m, ăn ra mương. Nên xẻ rãnh thoát nước trước khi trồng để tránh khi bưởi lớn xẻ rãnh bị đứt rễ, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Giống bưởi trồng nên chọn cành khoẻ, tốt, có màu xanh da ếch, không cần chọn cành nhánh to. Nên chiết cành vào đầu tháng Giêng âm lịch, khi ra rễ, cắt giâm 20 ngày rồi đem trồng. Mô đất chuẩn bị sẵn cần dầm nhỏ trộn với phân hữu cơ và một ít thuốc Basudin 10H để kiến mối không phá hại bộ rễ non mới trồng. Sau khi trồng bưởi phải tưới thường xuyên. Cây trồng được 3 tháng, hoà tan một ít phân urê để tưới. Khi cây được 1 năm tuổi trở lên bón thêm phân hữu cơ, phân dê. Khi bưởi được 3 năm tuổi, vào thời gian nắng vét đất dưới ao lên để khô, đập nhỏ đổ lên mặt mô rồi bón phân dê cho cây. Khi tưới hoặc có mưa, đất và phân dễ sẽ rã dần, sau một tuần bưởi phát triển xanh tốt. Định kỳ 15 ngày phun phân bón lá HVP theo liều lượng chỉ định trên bao bì. Ngừa sâu bệnh, sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh bằng cách dùng Basudin phun khi cây ra đọt non. Nên làm vệ sinh cây trồng bằng cách dùng lưới chà sạch lớp nấm đen bám ở thân rồi phun thuốc trừ bệnh hại.
  2. Khi bưởi cho trái không nên để nhiều tầng đọt vì trái nhỏ, rám nắng và dễ si cây. Những năm đầu khi cây còn nhỏ, nên tận dụng đất trồng xen cây ngắn ngay như bạc hà, rau, ổi... vừa có thêm thu nhập, vừa hạn chế cỏ dại.
Đồng bộ tài khoản