Trồng xen ổi với cam quýt để xua đuổi rầy chổng cánh được quốc tế chú ý

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
103
lượt xem
18
download

Trồng xen ổi với cam quýt để xua đuổi rầy chổng cánh được quốc tế chú ý

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mô hình trồng xen ổi trong vườn cây có múi để xua đuổi rầy chổng cánh của Viện NC Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) được TS. Andrew báo cáo tại hội nghị quốc tế bàn về bệnh vàng lá greening trên cây có múi tổ chức tại Nhật Bản trong 2 ngày 6 và 7/12/2006 đã gây sự chú ý của nhiều chuyên gia BVTV và được đánh giá cao, được coi như một giải pháp sinh học hữu ích cần khuyến cáo nhân rộng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trồng xen ổi với cam quýt để xua đuổi rầy chổng cánh được quốc tế chú ý

  1. Trồng xen ổi với cam quýt để xua đuổi rầy chổng cánh được quốc tế chú ý Mô hình trồng xen ổi trong vườn cây có múi để xua đuổi rầy chổng cánh của Viện NC Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) được TS. Andrew báo cáo tại hội nghị quốc tế bàn về bệnh vàng lá greening trên cây có múi tổ chức tại Nhật Bản trong 2 ngày 6 và 7/12/2006 đã gây sự chú ý của nhiều chuyên gia BVTV và được đánh giá cao, được coi như một giải pháp sinh học hữu ích cần khuyến cáo nhân rộng. Sau hội nghị này TS. Andrew đã khuyến cáo nông dân một số nước làm theo Việt Nam như Indonesia và Trung Quốc trồng xen ổi trong vườn cam quýt rất có hiệu quả. Đặc biệt, cuối tháng tư vừa qua 3 chủ trang trại trồng cam lớn ở Florida (Mỹ) nơi đang bị bệnh vàng lá greening tàn phá nghiêm trọng đã theo chân các nhà khoa học Mỹ sang tham quan, học tập kinh nghiệm trồng xen ổi của nông dân Việt Nam đánh giá rất cao công trình khoa học này và bày tỏ được cùng hợp tác với SOFRI trong nghiên cứu khoa học và sản xuất, thậm chí xin được nhập các cây giống ổi từ Việt Nam nếu "hương liệu các giống ổi Mỹ không trùng với ổi Việt Nam". Mặc dù đề tài nghiên cứu của SOFRI chưa kết thúc nhưng nhiều nơi đã học tập, làm theo cho kết quả rất tích cực cả về khả năng phòng chống bệnh vàng lá và hiệu quả kinh tế do tăng mức thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác nhờ trồng xen. Theo số liệu điều tra của các cán bộ thực hiện đề tài thì chỉ 5 công vườn (5.000m2) trồng cam xen ổi, mỗi vụ ông Bảy Tâm (An Thới Đông, Cai Lậy, Tiền Giang) thu 40-45 triệu đồng mà vườn cam vẫn hoàn toàn sạch bệnh. Theo điều tra của chúng tôi hiện có nhiều hộ gia đình ở các tỉnh phía Bắc đã bắt đầu làm theo kinh nghiệm này. Mô hình trồng ổi xen canh cây bưởi Diễn của gia đình ông Trần Đại Thiên ở xã Thuỷ Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây đã được 8 năm, đến nay đã bắt đầu đi vào khai thác ổn định cho năng suất cao, hiệu quả kinh tế lớn mà vườn cây vẫn hoàn toàn sạch bệnh vàng lá.
  2. Dựa trên các kết quả nghiên cứu bước đầu này Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam khuyến cáo bà con nông dân nên áp dụng biện pháp trồng xen ổi trong vườn cây có múi để ngăn ngừa rầy chổng cánh và rệp mềm lan truyền bệnh vàng lá do virus rất có hiệu quả. Cách làm tốt nhất là nên trồng ổi trước khoảng 4-5 tháng rồi sử dụng giống cây có múi sạch bệnh trồng xen vào sau thì sẽ xua đuổi được rầy. Ngoài ra, việc trồng xen còn có nhiều tác dụng tốt như hạn chế cỏ dại, che phủ đất, tăng thêm thu nhập nhờ rải vụ thu hoạch.
Đồng bộ tài khoản