intTypePromotion=1
ADSENSE

Truyền thông trực tuyến và tổ chức truyền thông trực tuyến

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

390
lượt xem
110
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vài năm trước đây, không ai nghĩ đến việc đưa phần truyền thông trực tuyến vào giáo trình dành cho ngành báo chí. Thế nhưng, sự phát triển mạnh mẽ của những dịch vụ truyền thông trực tuyến khiến cho việc đưa vấn đề này vào giáo trình trở nên cần thiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Truyền thông trực tuyến và tổ chức truyền thông trực tuyến

  1. Truyền thông trực tuyến và tổ chức truyền thông trực tuyến Nguồn: abviet.com Vài năm trước đây, không ai nghĩ đến việc đưa phần truyền thông trực tuyến vào giáo trình dành cho ngành báo chí. Thế nhưng, sự phát triển mạnh mẽ của những dịch vụ truyền thông trực tuyến khiến cho việc đưa vấn đề này vào giáo trình trở nên cần thiết. Truyền thông trực tuyến Hiện nay, nhân loại tiếp nhận tin tức và những dạng khác của thông tin không theo những cách truyền thống, mà hầu hết đều liên quan đến máy vi tính. Những dịch vụ thông tin mới hơn còn được cung cấp qua cả điện thoại di động và những thiết bị hỗ trợ kỹ thuật số cá nhân như Palm Pilot. Bên cạnh những dịch vụ tin tức truyền thông là những hãng thông tin công cộng như CompuServe, America Online, Prodigy, The Microsoft Network... Tất cả những hãng thông tin công cộng đều đăng tải tin tức hoặc những dạng khác của thông tin, bao gồm cả những bài báo lấy từ AP (Associated Press) và những dịch vụ tin thông tấn khác. Họ cung cấp đường vào Internet với những trang web phục vụ khách hàng như những cổng vào Internet. Nước Mỹ đang thay đổi. Ai cần tin tức cũng có thể nhận được thông tin ngay khi chúng vừa xảy ra mà không cần chờ đến khi báo được in ra. Họ cũng không phải chờ đến bản tin buổi tối trên tivi. Những dịch vụ thông tin công cộng cung cấp tin tức liên tục suốt 24 giờ/ngày. Trong những năm 1990 Internet nhanh chóng trở thành phương tiện truyền thông quan trọng nhất sau thời kỳ “làm mưa làm gió” của truyền hình. Hiện
  2. nay, hầu như tất cả những nhật báo, những tạp chí lớn, những hệ thống mạng truyền hình cũng như các đài truyền hình riêng lẻ đều có trang web đáng chú ý trên Internet. Một số tờ báo đưa lên trang web gần như tất cả những tin, bài của phiên bản truyền thống; những tờ khác phân tích hoặc bổ sung thêm. Sự tham gia của những tập đoàn báo chí lớn như New York Times Co., Tribune Co. vào dịch vụ báo chí trực tuyến, cũng như sự hiện diện của những mạng lưới truyền hình như NBC và ABC góp phần giúp Internet trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy. Nhiều nhà nghiên cứu truyền thông cho rằng Internet là giai đoạn khởi đầu của phương tiện truyền thông tương lai (Negropone và những nhà nghiên cứu khác của MIT dự báo). Có lẽ khi đường truyền Internet mở rộng và người ta có thể truyền hẳn một bộ phim lên mạng thì có nghĩa là một phương tiện truyền thông hoàn toàn mới sẽ trỗi dậy. Tổ chức truyền thông trực tuyến Thật sai lầm nếu nghĩ rằng Internet chỉ đơn giản là một phương tiện mới để truyền tải thông tin. Mỗi tổ chức cung cấp dịch vụ thông tin có hẳn một tòa soạn, tại đó ít nhất có vài tư liệu nguyên bản được tạo ra. Ngoài ra, mỗi tòa soạn còn mua thêm bài vở, tin tức, thông tin về lịch trình các chuyến bay, giới thiệu về các nhà hàng, giá cả thị trường chứng khoán... rồi sắp xếp lại và đưa lên trang web. Hầu hết các trang web còn cho phép người sử dụng tải về miễn phí những ảnh màu và các trích đoạn (clip) âm thanh. Không nghi ngờ gì, các dịch vụ thông tin trực tuyến đóng vai trò những bản
  3. tin công cộng, tại đó nếu người sử dụng quan tâm đến một vấn đề nào đó có thể trao đổi ý kiến và thông tin với những người khác. Bạn hứng thú trong việc tìm hiểu về tổ tiên của mình? Bạn có thể tìm được rất nhiều sự giúp đỡ từ những người có cùng mối quan tâm ấy trên những trang web hoặc từ những diễn đàn thông tin. Bạn muốn biết nhiều thông tin hơn về mẫu máy vi tính mới ra của IBM thay vì chỉ đọc trên báo địa phương? Hãy đến những trang web thông tin công cộng trên Internet, nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin được đăng bởi chính công ty như toàn bộ thông cáo báo chí, những diễn giải về công nghệ đỉnh cao và những tranh luận có cơ sở về những điểm mạnh và yếu của mẫu mới. Những bài trao đổi trên mạng có thể chỉ là vài dòng ngắn ngủi không cho thấy chuyên môn của người viết, hoặc là những chuyên luận rất mạch lạc về những vấn đề của một hệ điều hành đa năng. Chắc chắn rằng, Internet và những dịch vụ thông tin công cộng rất khác với những phương tiện thông tin truyền thống. Chúng rất đa dạng và được vận hành theo nhiều cách khác nhau nên hầu như không thể lập một sơ đồ về cách thức tổ chức điển hình. Những sản phẩm của phương tiện truyền thông này bao gồm vô số tin tức và được coi là nguồn cung cấp thông tin lý tưởng. Hiện nay khoảng hơn 40% hộ gia đình tại Mỹ có máy vi tính và tỉ lệ phần trăm này vẫn tăng lên hàng tháng. Các nhà báo không thể trả giá nổi cho việc coi thường việc cung cấp thông tin qua hệ thống máy vi tính. Phương tiện truyền thông này còn cho phép cung cấp những dịch vụ mạng và thông tin điện tử đa dạng khác. Trong nhiều năm, Associated Press, United Press International, Reuters và nhiều hãng khác được xem như hãng bán thông tin lớn cho báo chí và đài truyền hình. Nhờ vào những dịch vụ trực tuyến, sản phẩm của họ được chuyển trực tiếp đến khách hàng. Những nhánh con mang tính chuyên môn cao hơn như những dịch vụ phong phú của Dow Jones và Bloomberg Business News được mở rộng một cách nhanh chóng.
  4. Tất cả đều đại diện cho những phương thức mới trong việc cung cấp thông tin đến từng hộ gia đình thông qua máy vi tính.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2