intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Xử lý carotenoprotein thu hồi từ quá trình sản xuất chitin và bước đầu thử nghiệm phối trộn trong thức ăn cá

Chia sẻ: Danh Tuong Vi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

61
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết trình bày việc tận thu, đánh giá chất lượng và có biện pháp ứng dụng phù hợp carotenoprotein từ quá trình sản xuất chitin, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lợi vừa góp phần bảo vệ môi trường. Trong bài viết này, kết quả nghiên cứu xử lý carotenoprotein thu hồi từ quá trình sản xuất chitin từ phế liệu tôm và bước đầu thử nghiệm phối trộn carotenoprotein vào việc thay thế một phần bột cá trong chế biến thức ăn cho cá được trình bày.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xử lý carotenoprotein thu hồi từ quá trình sản xuất chitin và bước đầu thử nghiệm phối trộn trong thức ăn cá

Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản - số 02/2008<br /> <br /> Trường Đại học Nha Trang<br /> <br /> VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU<br /> <br /> XỬ LÝ CAROTENOPROTEIN THU HỒI TỪ QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT CHITIN VÀ<br /> BƯỚC ĐẦU THỬ NGHIỆM PHỐI TRỘN TRONG THỨC ĂN CÁ<br /> PROCESSING OF CAROTENOPROTEIN FROM CHITIN PRODUCTION AND THE POTENTIAL<br /> FOR USING IN FISH FEED<br /> (1)<br /> <br /> (1)<br /> <br /> KS. Phạm Thị Đan Phượng , KS. Phạm Thị Minh Hải ,<br /> (1)<br /> (2)<br /> (2)<br /> TS. Trang Sĩ Trung , KS. Trình Văn Liễn , KS. Ngô Văn Lực<br /> (1)<br /> (2)<br /> Khoa Chế biến, Viện Nguyên cứu Nuôi trồng Thủy sản Trường Đại học Nha Trang<br /> <br /> Tóm tắt<br /> Carotenoprotein ở dạng bột nhão có hàm lượng nước cao trên 69% thu nhận từ quá trình chế<br /> biến chitin được xử lý thành dạng bột khô với độ ẩm 13-14%. Phương pháp tách nước bột<br /> carotenoprotein thích hợp là sấy ở nhiệt độ 35oC. Phương pháp phơi khô có thể được sử dụng với sự<br /> bổ sung 0,1% chitosan làm chất bảo quản, chống lại tác động xấu của ánh nắng. Bột carotenoprotein<br /> sau khi xử lý chứa trên 58% protein với đầy đủ các acid amin thiết yếu, 5% chitin, và khoảng 14%<br /> khoáng, và một lượng astaxanthin đáng kể. Sự thay thế bột cá bằng bột carotenoprotein trong chế<br /> bíến thức ăn viên cho cá được thực hiện với kết quả bước đầu cho thấy viên thức ăn chứa<br /> carotenoprotein có độ ổn định thấp, cần sử dụng chitosan để tăng độ ổn định, ngoài ra độ chấp nhận<br /> của cá Chẽm khi cho ăn bằng thức ăn có carotenoprotein tăng dần theo thời gian nuôi nhưng thấp<br /> hơn so với thức ăn công nghiệp đã sử dụng.<br /> Từ khóa: carotenoprotein, chitin,tách nước, thức ăn cá.<br /> Abstract<br /> Carotenoprotein recovered from chitin production has been processed into dry powder with<br /> moisture content from 13-14%. Carotenoprotein contained more than 58% protein with all essential<br /> amino acids, 5% chitin, approximately 14% minerals and a significant amount of astaxanthin.<br /> Suitable dehydration process of carotenoprotein was drying at low temperature (35oC). Sundrying can<br /> be used but adding 0.1% chitosan as protectant for astaxanthin. Replacement of fish meal by the<br /> carotenoprotein in preparation of fish feed has been tested. Preminary results showed that feed<br /> containing carotenoprotein has lower stability than that of making from fish meal, but feed stability<br /> can be increased by using chitosan for encapsulation. Besides, the intake of carotenoprotein<br /> containing feed by Seabass increased significantly with time but lower than that compared with<br /> commercial feed.<br /> Keywords: carotenoprotein, chitin, dehydration, fish feed.<br /> I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu<br /> <br /> Ở các phân xưởng sản xuất chitin,<br /> carotenoprotein thường được thải trực tiếp ra<br /> <br /> sản xuất khoảng 200.000 tấn tôm/năm. Quá<br /> trình chế biến tôm tạo ra một lượng phế liệu<br /> <br /> môi trường nên gây ô nhiễm trầm trọng. Vì<br /> vậy, việc tận thu, đánh giá chất lượng và có<br /> <br /> (đầu, vỏ tôm) khoảng 100.000 tấn. Hiện nay,<br /> phế liệu tôm chủ yếu làm nguyên liệu để sản<br /> <br /> biện pháp ứng dụng phù hợp carotenoprotein<br /> từ quá trình sản xuất chitin là rất cần thiết, vừa<br /> <br /> xuất chitin. Các qui trình sản xuất hiện nay chỉ<br /> <br /> nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lợi vừa góp<br /> <br /> tập trung thu hồi chitin mà chưa thu hồi được<br /> các phụ phẩm có giá trị như carotenoprotein.<br /> <br /> phần bảo vệ môi trường. Trong bài báo này,<br /> kết quả nghiên cứu xử lý carotenoprotein thu<br /> <br /> 37<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản - số 02/2008<br /> <br /> Trường Đại học Nha Trang<br /> o<br /> <br /> hồi từ quá trình sản xuất chitin từ phế liệu tôm<br /> và bước đầu thử nghiệm phối trộn<br /> <br /> khác nhau: sấy ở 35 C hoặc phơi nắng. Hàm<br /> lượng ẩm của bột carotenoprotein sau khi xử<br /> <br /> carotenoprotein vào việc thay thế một phần bột<br /> <br /> lý được chọn cố định ở 14-15%. Ngoài ra,<br /> <br /> cá trong chế biến thức ăn cho cá được trình<br /> bày.<br /> II. NGUYÊN VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP<br /> NGHIÊN CỨU<br /> <br /> chitosan được sử dụng làm chất bảo quản với<br /> nồng độ phối trộn: 1 g chitosan pha trong 50<br /> ml 1% acid lactic phối trộn vào 1kg bột nhão<br /> carotenoprotein. Bột carotenoprotein sau khi<br /> <br /> 1. Nguyên vật liệu<br /> Carotenoprotein ở dạng bột nhão với độ<br /> <br /> xử lý loại nước bằng các phương pháp khác<br /> nhau được phân tích các thành phần cơ bản<br /> <br /> ẩm 69% ± 3% thu nhận từ quá trình chế biến<br /> <br /> (protein, astaxanthin, tro) và đánh giá ảnh<br /> <br /> chitin từ phế liệu tôm bằng thiết bị trống quay<br /> tại Trường Đại học Nha Trang.<br /> <br /> hưởng của từng phương pháp xử lý đến chất<br /> lượng bột carotenoprotein thu được. Phương<br /> <br /> Chitosan được chiết rút từ đầu vỏ tôm thẻ<br /> chân trắng (Penaeus vannamei) được sản<br /> <br /> pháp sấy bột nhão carotenoprotein bằng<br /> phương pháp sấy đông khô được chọn làm<br /> <br /> xuất tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Chế<br /> <br /> đối chứng.<br /> <br /> biến, Trường Đại Học Nha Trang. Chitosan với<br /> các tính chất: độ deacetyl hóa = 86%, độ nhớt:<br /> <br /> 2.2. Nghiên cu kh năng thay th m t<br /> ph n b t cá b<br /> ng b t carotenoprotein trong<br /> <br /> 120 cPs, độ tan: 99,8%, hàm lượng tro và<br /> protein
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0