10 công cụ tạo phân vùng miễn phí

Chia sẻ: Nguyenhoang Nhan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
92
lượt xem
15
download

10 công cụ tạo phân vùng miễn phí

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quá trình phân hoạch đĩa chia vùng trống lưu trữ dữ liệu của một ổ cứng trong nhiều vùng riêng biệt, những vùng riêng biệt này được gọi là phân vùng. Những phân vùng thường được tạo khi ổ cứng lần đầu tiên được đưa vào sử dụng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 10 công cụ tạo phân vùng miễn phí

  1. 10 công cụ tạo phân vùng miễn phí Nguồn : quantrimang.com.vn  Quản trị mạng - Quá trình phân hoạch đĩa chia vùng trống lưu trữ dữ liệu của một ổ cứng trong nhiều vùng riêng biệt, những vùng riêng biệt này được gọi là phân vùng. Những phân vùng thường được tạo khi ổ cứng lần đầu tiên được đưa vào sử dụng. Khi một đĩa cứng được chia làm nhiều phân vùng nghĩa là nó có thể được sử dụng để lưu trữ thư mục và file. Tuy nhiên do một số thay đổi trên máy tính và trên hệ điều hành, đôi khi admin sẽ phải thay đổi những phân vùng này, tạo một phân vùng mới trong vùng trống chưa được chia hoặc khôi phục lại những phân vùng đã bị xóa bỏ. Những công cụ phân hoạch đĩa cứng miễn phí sẽ cho phép người dùng tạo thêm nhiều phân vùng từ những phân vùng hiện có bằng cách thay đổi kích thước những phân vùng đang sử dụng để tạo những vùng trống. Tính năng đáng chú ý nhất của những công cụ này là khả năng phân hoạch ổ đĩa mà không làm mất dữ liệu trên những phân vùng hiện tại. Tuy nhiên chức năng chính của chúng là cho phép tạo và định dạng những phân vùng mới. Hầu hết những công cụ sẽ cho phép người dùng chuyển đổi định dạng của một phân vùng (ví dụ, từ NTFS sang FAT/FAT32 và ngược lại). Trong hầu hết quá trình chuyển đổi, đặc biệt từ NTFS sang FAT/FAT32 sẽ làm cho các file bị mất giấy phép NTFS (ACL), thậm chí trong một số trường hợp EFS được sử dụng để mã hóa file thì quá trình chuyển đổi sẽ làm cho người dùng không thể truy cập vào những file mã hóa đó. Một số những công cụ này có thể giúp người dùng phân đã bị xóa bỏ, và nếu dữ liệu trên ổ đĩa đó không bị lỗi thì người dùng vẫn có thể truy cập vào những dữ liệu trong ổ đĩa đó. Tuy nhiên, chỉ một số ít công cụ có khả năng di chuyển những phân vùng hiện có từ một vị trí trên ổ đĩa sang vị trí khác mà không làm mất dữ liệu. Bài viết này sẽ giới thiệu thêm về 10 tiện ích phân hoạch đĩa cứng miễn phí rất quen thuộc giúp các bạn hiểu rõ hơn về những công cụ này. Tuy nhiên đây là những công cụ miễn phí nên chúng sẽ có những hạn chế nhất định. 1. Ultimate Boot CD Ultimate Boot CD là một đĩa CD có thể khởi động chứa những công cụ cho phép người dùng thực hiện các tác vụ sau:
  2. Khởi chạy các công cụ chẩn đoán nền tảng đĩa mềm từ ổ đĩa CDROM (vì • hiện nay ổ đĩa mềm không còn là sự lựa chọn của người dùng nữa). Tiết kiệm thời gian khi phân hoạch đĩa cứng vì tốc độ tải của ổ CDROM • nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa mềm. Tổng hợp nhiều công cụ chẩn đoán trong một đĩa CD khởi động. • Khởi chạy Ultimate Boot CD từ khe nhớ USB. Một tập lệnh trên đĩa CD sẽ • chuẩn bị khe nhớ USB của người dùng do đó nó có thể sử dụng trên những hệ thống hỗ trợ khởi động từ USB. Người dùng vẫn có thể truy cập vào những công cụ cùng loại như trên đĩa CD. Khi khởi động từ đĩa CD này, một menu dạng văn bản sẽ hiện ra cho phép người dùng lựa chọn công cụ muốn sử dụng. Công cụ được lựa chọn thực ra sẽ khởi động từ một đĩa mềm ảo được tạo trên bộ nhớ. Ultimate Boot CD chứa rất nhiều công cụ, gồm công cụ kiểm tra CPU, công cụ kiểm tra bộ nhớ, những công cụ cho thiết bị ngoại vi, thông tin CPU, thông tin hệ thống, nhóm công cụ đo lường tiêu chuẩn, nhóm công cụ BIOS, công cụ cài đặt đĩa cứng, công cụ chẩn đoán đĩa cứng, công cụ quản lý thiết bị đĩa cứng, nhóm công cụ vệ sinh đĩa cứng, công cụ phân hoạch, trình quản lý khởi động, đĩa khởi động DOS, đĩa khởi động Linux, …  
Đồng bộ tài khoản