10 sai lầm phổ biến nhà quản lý thường mắc phải

Chia sẻ: Nguyen Thi Kim Yen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
77
lượt xem
19
download

10 sai lầm phổ biến nhà quản lý thường mắc phải

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

10 sai lầm phổ biến nhà quản lý thường mắc phải Mỗi nhà quản lý đều có những đặc điểm và phong cách quản lý công ty và nhân viên khác nhau. Tuy nhiên họ lại mắc những sai lầm tương đối giống nhau ở mọi lĩnh vực và ngành nghề.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 10 sai lầm phổ biến nhà quản lý thường mắc phải

  1. 10 sai lầm phổ biến nhà quản lý thường mắc phải Mỗi nhà quản lý đều có những đặc điểm và phong cách quản lý công ty và nhân viên khác nhau. Tuy nhiên họ lại mắc những sai lầm tương đối giống nhau ở mọi lĩnh vực và ngành nghề. Dưới đây là 10 sai lầm mà người quản lý thường mắc phải. 1. Đặt quy định lên đầu các nhân viên Doanh nghiệp càng nhỏ thì lỗi này càng lớn. Và thận chí càng lớn hơn khi các nhân viên đánh mất lòng trung thành của khách hàng. Mỗi khi nhân viên mắc sai lầm, người quản lý thường quy trách nhiệm cho nhân viên dựa trên các quy định của công ty thay vì tìm cách giải quyết để giữ khách hàng. Điều này làm cho mối quan hệ giữa sếp với nhân viên càng trở nên căng thẳng.
  2. 2. Không tiếp cận nhân viên Ở nhiều công ty, trong bất kỳ lĩnh vực nào, giao tiếp, trò chuyện với nhân viên luôn là chìa khóa tạo nên thành công cho các nhà quản lý. Nhân viên luôn cần biết được sếp mong muốn gì ở họ và những dự án nào nào cần được hoàn thành. Nhớ rằng lời nói của bạn với nhân viên cần phải rõ rằng và đảm bảo rằng tất cả các câu hỏi đều phải được trả lời trọn vẹn. 3. Không lắng nghe nhân viên Có một bệnh mà nhiều người quản lý thường mắc phải đó là thích nói cho người khác nghe nhưng lại không thích lắng nghe nhân viên nói gì. Đây quả là một sai lầm. Để trở thành một nhà quản lý giỏi, bạn phải biết lắng nghe những nhu cầu và mối quan tâm của nhân viên. 4. Cứ cho là mình biết tuốt Một người quản lý tốt không phải là cố gắng ôm đồm tất cả các công việc, không phải là phải giải quyết tất cả các vấn đề . Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những cá nhân với các chuyện gia trong lĩnh vực của bạn là thể hiện sự học hỏi chứ không phải là điểm yếu. 5. Không đánh giá đúng nhân viên Một số nhà quản lý chỉ chú ý đến những tiêu cực hoặc những sai lầm của
  3. nhân viên trong công việc chứ không nhìn đến những kết quả và đóng góp tích cực của nhân viên. Kết qảu là nhân viên thường ra đi và tìm đến những môi trường thuận lợi cho họ. Sếp cần phải tiếp cận nhân viên chứ không phải chỉ trích và mắng mỏ 6. Không chịu nhận trách nhiệm Một lỗi phổ biến mà nhiều nhà quản lý mắc phải là luôn luôn đổ lỗi cho người khác hoặc đơn giản không nhận trách nhiệm với những gì xảy ra dưới sự lãnh đạo của mình. 7. Thiên vị Một khi người quản lý hợp người nào thì họ sẽ rất tin tưởng và thân với nhân viên đó và đặt nhiều hi vọng vào họ. Điều này là một trong những nguyên
  4. nhân sâu xa dẫn đến các "cuộc chiến" giữa các nhân viên và chắc chắn sếp cũng chẳng được tôn trọng. 8. Không vạch rõ việc cho nhân viên Nhân viên sẽ chẳng biết làm gì nếu họ không hiểu nhiệm vụ của mình. Người lãnh đạo giỏi là người phải biết giải thích và giám sát nhân viên để họ làm việc có hiệu quả. 9. Lạm dụng công nghệ Đôi khi nhà quản lý vì quá bận rộn nên không trực tiếp quản lý nhân viên mà lại quản lý bằng hệ thống qua Internet hoặc là giao cho người trợ lý của mình. Xét theo một khía cạnh nào đó, đây có thể là cách quản lý để tiết kiệm thời gian và linh hoạt trong khi làm việc, tuy nhiên, không trực tiếp tìm hiểu nhân viên, rõ ràng công việc thì công việc khó đạt kết quả như ý muốn. 10. Không bao giờ chịu thay đổi Trong thời kỳ nên kinh tế mở cửa như hiện nay thì việc luôn đổi mới và cải tiến doanh nghiệp về mọi mặt luôn cần thiết để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Trên tất cả, đó là sự linh hoạt. Hiền Trang (Theo Allbussiness)
Đồng bộ tài khoản