intTypePromotion=1
ADSENSE

101 kinh nghiệm nuôi con đầu lòng – Kỳ 7

Chia sẻ: Hoa Lan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

46
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu '101 kinh nghiệm nuôi con đầu lòng – kỳ 7', y tế - sức khoẻ, sức khỏe trẻ em phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 101 kinh nghiệm nuôi con đầu lòng – Kỳ 7

  1. 101 kinh nghiệm nuôi con đầu lòng – Kỳ 7 “Có con thật là hạnh phúc lắm, vui lắm nhưng mà cũng lắm “phiền toái” ra phết. Lần đầu làm mẹ, bao nhiêu là ngỡ ngàng, bao nhiêu là tâm trạng khó có thể nói thành lờì”. Cùng với những tâm tình về hạnh phúc làm mẹ, các mẹ Webtretho còn chia sẻ những kinh nghiệm, những câu chuyện nuôi con rất chân thực từ chính bản thân mình. Kỳ 7: “Đau mắt sữa”; “Chăm con ốm”; “Hút mũi” và “Đánh tưa lưỡi” #24. Đau mắt sữa ID mup mip – “Bé nhà mình lúc sinh chắc bị nước ối vào mắt (hay gì đó), nên 1 mắt cứ có gỉ lem nhem. Ban đầu ít thôi, mẹ cháu cũng chăm chỉ nhỏ nước muối nhưng không đỡ, sau 2 tuần thì gỉ dính cả 2 mí mắt con lại. Hồi đấy còn ở nhà mình, bà nội với bố bé đều đi làm chỉ trưa về nấu nướng cho ăn rồi lại đi, mỗi hai mẹ con ở nhà thế là cả ngày cứ ôm con ngồi khóc đến lúc mắt mẹ cũng sưng như mắt con luôn. Sau đấy hai mẹ con mình về nhà ngoại, mình mới được dạy rằng đấy gọi là đau mắt sữa, trẻ mới sinh bị thế ko có gì phải lo, chỉ nhỏ mấy giọt sữa mẹ vào là khỏi thôi. Mình nhỏ sữa mẹ cho con 3 ngày là mắt con lại long lanh, cả mắt mẹ nữa cũng thế. Bây giờ thi thoảng mình vẫn bị mẹ đẻ mình trêu vụ đấy.”
  2. #25. Chăm con ốm ID BeamBeam – “10 tháng tuổi, con ho sốt lần đầu tiên, bác sĩ nói là b ị viêm hô hấp trên, tạm thời chỉ cần hạ sốt, uống siro ho và rửa mũi bằng nước muối biển. Đêm con hay sốt cao hơn và quấy vì mệt và khó thở. Mẹ lần đầu tiên phải canh con ốm nên cũng phờ phạc theo. Không có kinh nghiệm nên mỗi khi đặt thuốc hạ sốt cho con xong, sau khoảng 1 tiếng cơn sốt lui đi, mẹ đo nhiệt độ thấy ổn rồi thì liền ôm con ngủ thiếp đi, mà không hề biết rằng đó mới là lúc con cần mẹ lưu ý nhất vì mồ hôi con túa ra phải được lau liên tục. Ảnh: Inmagine Hậu quả là con bị viêm phổi và phải uống kháng sinh mấy hôm liền. Mẹ ân hận thì cũng muộn rồi. Mọi người lưu ý bài học này nhé.” #26. Hút mũi cho con
  3. ID SmartMilk – “Có lần mùa đông thằng con mình bị sổ mũi nặng mà nhất định không cho mẹ hút mũi ra bằng dụng cụ, khóc lóc inh ỏi rồi nôn ọe lung tung. Cáu tiết, mình đè ngửa nó ra áp miệng mình vào 2 lỗ mũi của cu cậu hút suỵt một cái… ra hết luôn. Xong rồi, mẹ vội vàng thay áo ướt cho con vì sợ nó bị lạnh, định bụng thay xong sẽ vào toilet nhổ ra. Mẹ chồng mình đứng gần đấy chả nhớ đã hỏi mình câu gì, mình ngẩng đầu lên trả lời bà thế là nuốt luôn mũi dãi của ông con vào bụng. Hậu quả là phải đến 1 tháng sau chồng nhất định không chịu hôn vợ, thoái thác bằng đủ kiểu lý do. Mình tra gạn mãi chàng mới lí nhí bảo là vì hôm trước nhìn thấy vợ hút mũi cho con rồi nuốt luôn vào bụng nên sợ. Bài học của mình sau vụ đấy là không bao giờ được hút mũi cho con bằng miệng… trước mặt chồng và mẹ chồng” #27. Đánh tưa lưỡi ID BeamBeam – “Mình ít sữa nên bé nhà mình uống sữa bình là chính, thành ra cặn sữa đóng thành tưa lưỡi nhiều. Những ngày đầu nhờ y tá đến tắm, thấy các cô lồng cái miếng gạc đánh tưa vào ngón tay, lách vào miệng bé lau rất nhẹ nhàng và nhanh gọn, mẹ ngồi bên theo dõi nhủ thầm là chắc cũng đơn giản thôi.
  4. Ảnh: Gettyimages Rồi mấy tuần sau, sao thấy bé tưa lưỡi ngày càng nhiều thế, cặn trắng thế kia thì người ta bảo bé khó chịu lắm, bú tí chẳng ngon đâu. Bà và mẹ thử nhiều cách rồi, mật ong này, nước rau ngót này… vẫn k ăn thua. Mẹ hì hụi bắt chước mấy cô y tá lồng miếng gạc đánh tưa vào ngón tay để lau cho con. Nhưng mà dù là ngón tay út của mẹ bé tí xíu rồi, mà sao cũng vẫn khó lau thế, sâu sâu trong lưỡi con vẫn trắng quá. Thôi con chịu khó, mẹ lùa sâu một tý lau cho con sạch miệng, ăn uống sẽ ngon hơn. Nghĩ là làm, con cũng chỉ hơi ọe tí thôi. Đến lúc rút ngón tay ra, mẹ bủn rủn hết cả người vì đầu miếng gạc đỏ tươi. Da con non nớt thế, miệng con nhỏ xinh thế, mà mẹ cứ lùa ngón tay to tướng vào để cọ để lau nên bật cả máu mà mẹ k biết. Thế là mẹ cứ ôm con ngồi khóc tu tu hết cả buổi chiều, may con cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng.
  5. Sau này mẹ nghĩ ra một cách lấy tưa lưỡi cho con, mẹ lấy miếng gạc đánh tưa bọc vào cái thìa kim loại nhỏ xíu vẫn dùng cho con uống nước, nhẹ nhàng lách vào miệng con đưa đi đưa lại. Chiếc thìa dẹt, nhỏ lại đủ cứng cáp để mẹ dễ lựa vào sâu sâu 1 chút mà k làm tổn thương đến con. Những kinh nghiệm này mẹ chỉ có thể trải qua thực tế chứ đọc bao sách, tham gia bao lớp tiền sản cũng chẳng ăn thua gì.” (Còn tiếp)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2