9 'nhất' khi nuôi con bằng sữa mẹ

Chia sẻ: Lovely Baby | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
38
lượt xem
2
download

9 'nhất' khi nuôi con bằng sữa mẹ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Dù mẹ không nhiều sữa cho con bú thì cũng đừng vội nản chí! Khi 'mặt trời tí hon' bắt đầu bú, mẹ sẽ tiết ra 2 loại hormone cực tuyệt. Đặc quánh, mầu vàng – đó là món ăn của mẹ dành cho con thơ trong những ngày đầu mới sinh. Đó là sữa non – sản phẩm tiềm ẩn lượng kháng thể cao gấp vài lần sữa bò! Vì thế, việc khởi đầu cuộc đời của đứa trẻ được bú sữa mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 9 'nhất' khi nuôi con bằng sữa mẹ

  1. (Ảnh minh họa). 9 'nhất' khi nuôi con bằng sữa mẹ - Dù mẹ không nhiều sữa cho con bú thì cũng đừng vội nản chí! Khi 'mặt trời tí hon' bắt đầu bú, mẹ sẽ tiết ra 2 loại hormone cực tuyệt. Đặc quánh, mầu vàng – đó là món ăn của mẹ dành cho con thơ trong những ngày đầu mới sinh. Đó là sữa non – sản phẩm tiềm ẩn lượng kháng thể cao gấp vài lần sữa bò! Vì thế, việc khởi đầu cuộc đời của đứa trẻ được bú sữa mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên chúng tôi muốn nói về nhiều lý do cần nuôi con bằng sữa mẹ thú vị khác.
  2. 1. Thuận lợi nhất Bạn không phải mua chai, núm vú, sữa bò, bởi sữa mẹ lúc nào cũng sẵn sàng. Hai bầu ngực không bao giờ trống rỗng – thậm chí nếu bạn không thể vắt được giọt nào. Một khi “mặt trời tí hon” bắt đầu nhai, cơ thể người mẹ lập tức tạo ra hai loại hormone. Một trong số đó có prolactine, hợp chất kích thích tuyến sữa tạo ra bữa ăn. Loại hormone thứ hai là oksytocine – hợp chất tác động, để dòng sữa chảy ra. Chỉ cần cho phép bé tiếp cận và thường xuyên bú – mẹ không bao giờ cạn sữa. Bạn không phải mua chai, núm vú, sữa bò, bởi sữa mẹ lúc nào cũng sẵn sàng. (Ảnh minh họa).
  3. 2. Sữa tự thay đổi Thời gian đầu cho con bú, nước trong thành phần sữa mẹ cao nhất (vì thế không cần cho bé uống thêm nước, chỉ cần cho con bú chốc lát – thậm chí cả ngày nóng nực). Sau đó sữa đặc hơn. Ban đêm sữa nhiều chất béo nhất, vì thế sau một đêm ngủ ngon, con lớn nhanh trông thấy. Ngoài ra thành phần sữa mẹ thay đổi cùng với thời gian trẻ lớn lên. Sữa mẹ tự thay đổi thành phần dinh dưỡng, để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé. 3. Sữa mẹ chứa tất cả những gì trẻ cần Bạn không phải lo, con thơ sẽ thiếu thành phần dưỡng chất nào đó. Tất cả những gì cơ thể bé thơ cần: chất đạm, chất béo, chất bột, các vitamin và các thành phần vi khoáng, nó đã nhận cùng với thức ăn của mẹ. Vì thế trong thời gian từ 4 đến 6 tháng đầu, mẹ không phải ăn gì hoặc uống gì thêm (trừ ngoại lệ bổ sung vitamin D và K – theo chỉ dẫn của bác sĩ, trường hợp cần thiết). 4. Bảo vệ trước các bệnh lây nhiễm … Hệ đề kháng của bé mới hình thành. Nếu không nhận được những kháng thể do cơ thể mẹ cung cấp trong thời gian bào thai, bé sẽ gặp vô vàn rắc rối. Liệu kháng thể tiếp theo bé nhận được sau mỗi lần bú mẹ. Nên biết, thậm chí sản phẩm sữa bò chế biến hoàn hảo nhất cũng không thể có kháng thể. Chính vì thế, rất nguy hiểm trẻ bị bệnh dị ứng trong thời gian bú sữa mẹ (đến nay tất cả bác sĩ đều nhấn mạnh, sữa mẹ là vũ khí hiệu quả nhất chống lại bệnh dị ứng). Cũng hiếm trẻ đang bú sữa mẹ bị mắc các bệnh đường hô hấp, tiết niệu, tiêu hoá… trường hợp không may bị ốm, trẻ đang bú mẹ cũng nhanh hồi phục nhờ kháng thể có trong sữa mẹ. Và cũng xoa dịu mọi đau đớn, bởi trong sữa mẹ cũng sẵn có adrenaline – “thuốc giảm đau” tự nhiên đặc biệt hiệu quả.
  4. Trẻ sẽ nhận được sự phát triển toàn diện nhất khi bú mẹ. (Ảnh minh họa). 5. Không lo thừa cân … Thậm chí nếu như “mặt trời tí hon” nuôi bằng sữa mẹ có bụ bẫm, tương lai cũng ít có khả năng béo phì đe doạ! Tất cả nhờ vào công lao đặc biệt của các chất béo: DHA và ARA thộc nhóm những axit béo không no omega-3. Chúng được tiêu hoá dễ và nhanh hơn so với những chất béo khác. Vì thế bé bụ bẫm rất nhanh “đánh mất” những trọng lượng dư thừa một khi bắt đầu lăn lê, bò toài, tập đứng, tập đi. 6. Hiếm khi bị tiểu đường và các bệnh về tim Tất nhiên trong tương lai. Giới khoa học đã chứng minh được rằng, những gì trẻ được ăn trong những tháng đầu đời, sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của đối tượng sau 20, 30, hoặc 50 năm sau! Kết quả nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hiếm trường hợp mắc bệnh tiểu đường, các bệnh tim – mạch và áp huyết cao. Những bệnh này đều có khởi điểm từ những rối loạn trao đổi chất. Trong khi sự trao đổi chất cho cả cuộc đời của chúng
  5. ta được cơ thể “lập trình” từ quãng đời bào thai và những tháng đầu cuộc đời. 7. Hỗ trợ sự phát triển Nhiều công trình nghiên cứu xác nhận, so với đồng lứa “nuôi bằng chai” trẻ được nuôi bằng sữa mẹ phát triển nhanh hơn và giành được điểm cao hơn trong các trắc nghiệm trí thông minh. Tuy nhiên không ai biết, yếu tố đóng vai trò quyết định là thành phần dưỡng chất cụ thể nào đó trong sữa mẹ (thí dụ axit omega-3) hoặc đơn giản là hiệu ứng tiếp xúc thường xuyên với da thịt mẹ. Bản thân động tác nhai vú mẹ cũng đóng vai trò đẩy nhanh quá trình phát triển khẩu ngữ. Lý do: khi bú mẹ tất cả cơ bắp sau này cần thiết phục vụ học nói đều phải hoạt động tích cực. 8. Con thơ dễ chấp nhận những món ăn mới Bởi tất cả hương vị món ăn thường nhật trẻ đã được thưởng thức gián tiếp thông qua sữa mẹ! Sữa mẹ thay đổi mùi vị tuỳ thuộc vào thực tế: mẹ đã ăn gì. Chính vì thế, trẻ sẽ dễ thuần hoá những món ăn mới – một khi được nhận sau 18 tháng tuổi. 9. Mẹ lấy lại phong độ nhanh hơn Hormone oksytocine do cơ thể người mẹ tiết ra trong thời gian cho con bú làm cho tử cũng co thắt nhanh hơn. Nhờ thế sẽ giảm thiểu nguy cơ xuất huyết sau sinh nở. Người mẹ cũng gầy nhanh hơn. Và điều quan trọng hơn – cho con bú giảm thiểu đáng kể mối đe doạ xuất hiện hai bệnh đặc thù nữ giới nguy hiểm: ung thư vú và ung thư buồng trứng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản