intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ảnh hưởng của hàm lượng lipit đến sinh sản và di cư của cá

Chia sẻ: HỒ VĂN TRUNG | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:20

194
lượt xem
28
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lipid là lớp hợp chất hữu cơ ph biến ổ n trong tự nhiên và trong cơ thể động vật, thực vật và vi sinh vật. Lipid có đặc tính không hoà tan trong nước, chỉ hoà tan trong các dung môi hữu cơ như cloroform, benzen, cồn,aceton...Con đường chuyển hóa và dạng tích lũy:tồn tại dưới dạng mô mỡ thamgia cấu trúc tế bào và mô cơ thể, tham gia hợp thành các hợp chất có hoạt tính(steroid)chuyển hóa thành glycogen dự trữ ở gan hoặc bị oxy hóa tạo thành năng lượng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh hưởng của hàm lượng lipit đến sinh sản và di cư của cá

  1. Bài báo cáo nhóm 6 Đề tài: ảnh hưởng của hàm lượng lipit đến  sinh sản và di cư của cá
  2. GVHD: Phạm Phương Linh SVTH: 1. Nguyễn Văn Tình 2. Đỗ Thế Thọ 3. Đỗ Trường Thọ 4. Vũ Thị Thúy 5. Lê Văn Tiến 6. Nguyễn Hữu Tươi               (mssv 47238231)
  3. Những nội dung chính: I. Định nghĩa về lipit II. Sự trao đổi lipit trong cơ thể cá      1. sự chuyển hóa và các dạng tích lũy của lipit       2.  nơi dự trữ lipit III. Sự biến động của lipit trong sinh sản IV. Sự biến động của lipit trong di cư V. Vai trò và ứng dụng của việc xác định hàm lượng lipit
  4. I. Định nghĩa về lipit  Lipid là lớp hợp chất hữu cơ phổ biến trong  tự nhiên và trong cơ thể động vật, thực vật  và vi sinh vật. Lipid có đặc tính không hoà  tan trong nước, chỉ hoà tan trong các dung  môi hữu cơ như cloroform, benzen, cồn,  aceton... 
  5. II. Sự trao đổi lipit trong cơ  thể cá 1. Sự chuyển hóa lipit a. Con đường chuyển hóa và dạng tích lũy:  ­ tồn tại dưới dạng mô mỡ  ­ tham gia cấu trúc tế bào và mô cơ thể, tham gia hợp  thành các hợp chất có hoạt tính (steroid)  ­ chuyển hóa thành glycogen dự trữ ở gan hoặc bị oxy hóa  tạo thành năng lượng
  6. 2. Nơi dự trữ của lipit:  ­ Mô liên kết dưới da   ­ Cơ vận động và giữa các vách cơ   ­ Xoang bụng, màng treo ruột  ­ Gan  ­ Mô gian xương  ­ Trong xương và hốc mang
  7. III. Sự biến động của lipit trong sinh sản a.bảng: biến động của hàm lượng lipid qua các giai đoạn phát triển của  buồng trứng cá TT Giai đoạn                    Lipid(g)   Trứng     Gan    Thịt  1    II.A 0,02 ­ ­ 2    II.C 0,03 0,04 0,9 3 III.A 0,2 0,07 1,44 4 III.C 0,32 0,08 1,06 5 IV.A 0,38 0,11 3,5 6 IV.C 1,19 ­ 0,75 7 IV.C đầu 1,96 0,07 1,15 8 IV.C cuối 2,65 0,03 1,24
  8. ­ Từ giai đoạn II­III: lipid tăng từ 0,02 – 0.32 trong khi  đó lipit trong cơ và gan cũng tăng ­ Sự tích lũy mỡ ở ruột tăng ­ Lượng lipid tăng cũng do lượng thức ăn bên ngoài  cung cấp ­ Đến giai đoạn IV: lượng mỡ trong buồng trứng vẫn  tiếp tục tăng, mỡ trong cơ và gan giảm đến mức thấp  nhất.
  9. b. Ví dụ về hàm lượng lipid trong co thể cá         thu và  cá ốt vẩy lông ­ hàm lượng lipit khác nhau đáng kể trong các mô khác  nhau ­ nguồn dự trữ lipit chủ yếu dùng cho việc di cư sinh  sản dài và cho sự phát triển của tuyến sinh dục
  10. IV. Sự biến động của lipit trong di cư ­ Trước mùa di cư hàm lượng trong cơ thể cá tăng lên  để đảm bảo duy tri đủ hàm lượng lipit trong quá trình  di cư kéo dài ­ Cá sống trong điều kiện khắc nghiệt lipit dự trữ càng  nhiều. Đảm bảo nhu cầu lipit cho cơ thể khi môi  trường ở tình trạng khó khăn về thức ăn.
  11. VD: như ở cá hồi • Trong suốt quá trình di cư sinh sản chúng không  ăn mà sử dụng nguồn năng lượng được dự trữ  trong cơ thể dưới dạng mỡ mà chúng đã tích  lũy trong suốt quá trình sống của mình
  12. V. Vai trò và ứng dụng của việc xác  định hàm lượng  lipit a.Vai trò ­ Vai trò năng lượng: có giá trị năng lượng cao nhất  (9,3kcal) va là nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể ­ Vai trò cấu trúc: cấu trúc màng tế bào ­ Vai trò khác: dung môi hòa tan một số vitamin nhu  A,E,K.
  13. b. Giá trị của lipit trong thức ăn     ­Các axit béo không no: PUFA ( poly  unsaturated fatly acid)     ­Các acid béo thiết yếu: EFA ( esential fatly acid)  w3/w6( AA,DHA,ARA)
  14. c. ứng dụng của việc xác định hàm lượng lipit  trong cá    VD: như ở cá tra cá ba sa    ­ đánh giá được độ béo của cá để có thể xác  định được thời gian thu hạch thích hợp sao cho  hàm lượng chất béo trong thịt cá phù hợp yêu  cầu của người thu mua
  15.    ­Cá sử dụng chất béo như nguồn năng lượng dự  trữ để duy trì sự sống trong những tháng mùa  đông khi mà nguồn thức ăn khan hiếm     ­Hàm lượng lipit dao động từ(0.1­30%) cá được  phân loại theo hàm lượng chất béo như sau
  16.    ­Cá gầy(
  17. the and
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2