Bài 21: MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET

Chia sẻ: Lotus_0 Lotus_0 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
230
lượt xem
36
download

Bài 21: MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Biết được khái niệm Internet, các lợi ích chính do Internet mang lại, sơ lược về giao thức TCP/IP. – Biết các cách kết nối Internet. – Biết khái niệm địa chỉ IP. Kĩ năng: – Thái độ: – Học tập, vui chơi lành mạnh , có ích trên mạng Internet. – Nhận thức được vấn đề bản quyền trên mạng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 21: MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET

  1. Bài 21: MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET I. MỤC TIÊU: Kiến thức: – Biết được khái niệm Internet, các lợi ích chính do Internet mang lại, sơ lược về giao thức TCP/IP. – Biết các cách kết nối Internet. – Biết khái niệm địa chỉ IP. Kĩ năng: – Thái độ: – Học tập, vui chơi lành mạnh , có ích trên mạng Internet. – Nhận thức được vấn đề bản quyền trên mạng. II. CHUẨN BỊ: Giáo viên: – Giáo án, tranh ảnh – Tổ chức hoạt động theo nhóm. – Sách giáo khoa, vở ghi. Học sinh: – Đọc bài trước. III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC: 1. Ổn định tổ chức: Kiểm tra sĩ số lớp.
  2. 2. Kiểm tra bài cũ: (3’) H: Internet là gì? 3. bài mới: Hoạt động của Học TL Nội dung Hoạt động của Giáo viên sinh Hoạt động 1: Giới thiệu về các cách kết nối Internet c) Một số phương thức kết nối  Cho HS thảo luận, tìm  Các nhóm thảo luận 5 khác. hiểu về các cách kết nối và trình bày. Sử dụng đường truyền ADSL, tốc độ Internet. truyền dữ liệu cao hơn rất nhiều so Sử dụng đường Đ. với kết nối bằng đường điện thoại. H. Em có biết gì về cách truyền ADSL. Hiện nay đã có nhiều nhà cung cấp kết nối Internet ở các dịch dịch vụ kết nối Internet qua đường vụ Internet? truyền hình cáp. Trong công nghệ không dây, Wi – Fi  ADSL: đường truyền bất là một phương thức kết nối Internet đối xứng. thuận tiện. Hoạt động 2: Tìm hiểu cách giao tiếp giữa các máy tính trong Internet máy tính trong Internet H. Làm thế nào các máy Đ. Cùng sử dụng bộ 3. Các
  3. trong mạng có thể giao tiếp giao thức truyền thông 15 giao tiếp với nhau bằng cách nào  Các máy tính trong Internet hoạt được với nhau? TCP/IP. động và trao đổi với nhau được là do chúng cùng s ử dụng bộ giao thức  GV giải thích thêm về truyền thông TCP/IP. giao thức TCP/IP – TCP (Transmission Control Protocol): giao thức truyền dữ liệu. Chức năng: chia thông tin thành nhiều gói nhỏ và phục hồi thông tin gốc từ các gói tin nhận được.Thực hiện một cách tự động việc truyền lại các gói tin có lỗi. – Giao thức IP (Internet Protocol): giao thức tương tác trong mạng, chịu trách nhiệm về địa chỉ và cho phép các gói tin truyền qua một số mạng trước khi đến đích. Hoạt động 3: Làm thế nào gói tin đến đúng người nhận. Dẫn dắt vấn đề : Như  Gói tin đến đúng người nhận:
  4. 20 – Thông tin truyền đi sẽ được chia chúng ta biết, mỗi bức thư thành nhiều gói nhỏ. Mỗi gói sẽ di muốn gửi đến đúng người chuyển trong mạng một cách độc lập nhận thì trên thư phải ghi và không phụ thuộc vào gói khác. địa chỉ của người nhận. – Mỗi máy tính tham gia vào mạng Cũng như vậy, để một gói đều phải có địa chỉ duy nhất, gọi là tin đến đúng máy nhận địa chỉ IP. (máy đích) thì trong gói tin Địa chỉ có 2 dạng: dạng số và dạng đó phải có thông tin để xác kí tự. định máy đích. – Dạng số: Mỗi địa chỉ có 4 byte, chia thành 4 trường và cách nhau  Mỗi quốc gia có một địa bằng dấu chấm.VD: 145.39.5.235 chỉ vùng gồm 2 kí tự. – Dạng kí tự: Gồm nhiều trường Ví dụ: phân cách bởi dấu chấm (.). Au: Úc VD: www.nhandan.org.vn Đ. Ca: Canada www.moet.edu.vn www.tuoitre.com.vn Fr: Pháp Mỗi địa chỉ thể hiện một cấp tổ chức Vn: Việt Nam www.thanhnien.com.vn trong mạng thường gọi là tên miền H. Nêu một số địa chỉ mà để phần biệt (ngành hay vị trí địa lý em biết? hay tổ chức)
  5. Hoạt động 3: Củng cố Nhấn mạnh: – Cách giao tiếp giữa các 2 máy trong mạng. – Địa chỉ trên Internet. 4. BÀI TẬP VỀ NHÀ: – Bài 1, 2, 3, 4 SGK. – Đọc trước bài “Một số dịch vụ cơ bản của Internet”

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản