Bài giảng chuyên đề: Quy trình sản xuất cây rau mầm
lượt xem 29
download
Bài giảng chuyên đề "Quy trình sản xuất cây rau mầm" trình bày các nội dung: Đặt vấn đề, quy trình sản xuất cây rau mầm, một số món ăn từ rau mầm. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng chuyên đề: Quy trình sản xuất cây rau mầm
- 7/18/15 Lớp Học Phần VNUA ( Khoa Nông Học ) - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/ I. Đặt vấn đề II. Quy trình sản xuất rau mầm Chuyên đề: III. Một số món ăn từ rau mầm “Quy trình sản xuất rau mầm” I.Đặt vấn đề Ngoài ra, trồng rau mầm trong gia đình là một cách thư giãn tuyệt vời cho bạn sau những giờ làm việc căng Ở nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước thẳng. phát triển – nơi mà rau quả được bày bán ở Và cuối cùng là cả nhà cùng vui với những món ăn ngon khắp các siêu thị và ở các chợ đều đạt tiêu miệng từ rau mầm bổ dưỡng – sản phẩm do chính mình chuẩn an toàn thực phẩm, thế nhưng nhiều trồng được. người dân vẫn yêu thích tự trồng rau trong gia đình để dùng nhất là rau mầm. Tại sao như Với những ưu điểm trên việc tự trồng rau mầm trong vậy? Bởi vì: cộng đồng dân cư là một nhu cầu thực sự. Ở nước ta trước đây mọi người chưa biết trồng và sử dụng rau Giải quyết nhu cầu rau xanh tại chỗ rất tiện lợi mầm. Ngày nay, việc tự trồng rau mầm đang dần dần đối với cư dân đô thị. Có thể sử dụng hiên nhà, hình thành và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng sân thượng, hành lang, kệ bếp để trồng rau tăng của cộng đồng – đặc biệt ở các đô thị lớn. mầm. Yêu cầu ít thời gian chăm sóc II. Quy trình sản xuất rau mầm 1. Nguyên liệu, dụng cụ và giá thể trồng Add Your Text Nguyên liệu: Hạt cải các loại, rau muống, rau Nguyên liệu, dụng cụ & dền, vừng đen, đậu tương, đậu xanh… giá thể Ngâm hạt Dụng cụ: Khay xốp,khay nhựa, rổ rá nhựa… Thu hoạch Quy trình Giá thể: Xơ dừa, cát + trấu hun, giấy. & bảo sản xuất quản rau mầm Gieo hạt Chăm sóc 1
- 7/18/15 Lớp Học Phần VNUA ( Khoa Nông Học ) - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/ 2. Ngâm hạt 3. Gieo hạt Mục đích của việc ngâm ủ hạt giống: Chuẩn bị khay trồng: + Rút ngắn thời gian Cho vào khay một lớp sinh trưởng. giá thể 3 - 4 cm, làm + Loại bỏ tạp chất, bằng phẳng, tưới nước cho ướt giá thể. Lót lên hạt lép còn lẫn trong bề mặt giá thể lớp khăn hạt giống. giấy mỏng. + Tỷ lệ nảy mầm cao Hạt ngâm nước 2h và đồng đều. Khay chứa giá thể Thời gian ngâm: dầy 3-4 cm 2-6 giờ (chuẩn bị gieo hạt giống) 4. Chăm sóc Sau khi gieo tưới phun sương nhẹ và dậy kín khay lại bằng giấy carton. Hoặc chất chồng các khay lên nhau. Khoảng 12 - 18 giờ sau giở giấy đậy ra tưới phun sương mặt khay từ 1 - 2 Khay rau 1 ngày tuổi Khay rau 2 ngày tuổi lần/ngày. Khay rau 3 ngày tuổi Khay rau 4 ngày tuổi Khay rau mầm 5 ngày tuổi Khay rau mầm 7 ngày tuổi (chuẩn bị thu hoạch) 2
- 7/18/15 Lớp Học Phần VNUA ( Khoa Nông Học ) - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/ 5. Thu hoạch & bảo quản Thành phẩm Thu hoạch: Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 - 12cm là thu hoạch. Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao cắt sát bề mặt giá thể. Bảo quản: Nhặt sạch các vỏ hạt giống còn dính trên thân rau. Xếp ngay ngắn vào hộp và cho vào tủ lạnh III. Một số món ăn từ rau mầm Rau mầm xào thịt bò Rau mầm sống chấm Nguyên liệu: thịt bò, rau mầm; gừng, tỏi, nước mắm, bột nước mắm ngọt, cà chua chín, dầu ăn. Cách làm: Thịt bò thái lát Nguyên liệu: rau mầm, mỏng ướp gừng, tỏi, một chút mắm, đường, tỏi, ớt, cà nước mắm, bột ngọt khoảng chua chín 15 phút. Bắc chảo lên bếp Cách làm: Rau mầm rửa đun nóng, đổ dầu vào chờ sạch ngâm sơ nước muối dầu sôi, cho thịt bò vào xào vớt ra xả lại nước lạnh, nhanh tay, thịt chín tái xúc ra để ráo nước. Xếp rau đĩa. Bắc chảo lên bếp lại cho mầm đã rửa sạch ra đĩa thêm dầu, đun sôi cho rau đã xếp cà chua xung mầm vào đảo nhanh, đổ đĩa quanh. thịt bò vào xào chung với rau, nêm lại gia vị. Rau mầm nấu đậu Rau mầm trộn Nguyên liệu: rau mầm, đậu Nguyên liệu: rau trắng, tiết lợn luộc, nước mắm, muối, bột ngọt, hành mầm; 2 quả chanh; lá. lạc, nước mắm, tỏi, Cách làm: Rau mầm rửa ớt, dầu ăn. sạch để ráo nước. Đậu cắt hình vuông. Tiết lợn rửa Cách làm: Trộn rau sạch cắt miếng từ 1 – 2cm. Bắc nồi nước căn vừa ăn, mầm cùng với các cho tiết lợn vào đun trước, nguyên liệu trên. năm phút sau cho đậu vào đun sôi, cho rau mầm vào sau cùng. Nêm nước mắm, muối, bột ngọt. 3
- 7/18/15 4
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Lâm sinh học
130 p | 379 | 160
-
Bài giảng khoa học phân bón - chủ đề 3
15 p | 325 | 126
-
Giáo trình sản lượng rừng phần 1
24 p | 355 | 100
-
Bài giảng Tập huấn Các quy trình thực hành chuẩn trong chăn nuôi heo an toàn 2
197 p | 271 | 64
-
Bài giảng Sinh sản vật nuôi: Quy trình nuôi dưỡng chăm sóc heo nái công nghiệp - Phan Vũ Hải
35 p | 197 | 47
-
Bài giảng trồng rừng phòng hộ
45 p | 165 | 41
-
BÀI GIẢNG LÂM NGHIỆP CỘNG ĐỒNG - CHƯƠNG 5 ĐÁNH GIÁ SỰ THAY ĐỔI TÀI NGUYÊN RỪNG GIAO CHO CỘNG ĐỒNG
15 p | 150 | 26
-
Bài giảng Trồng rừng phòng hộ - Cao Đình Sơn
15 p | 122 | 13
-
Giáo trình mô đun Kỹ thuật sơ chế tôm nguyên liệu (Nghề: Chế biến thủy sản - Trình độ: Trung cấp) - Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu
23 p | 22 | 10
-
Một số kinh nghiệm chuyển giao công nghệ tại dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa thuộc TH True milk
7 p | 10 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn