intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Rửa tay khử trùng bàn tay - BS. Nguyễn Thị Lệ Hồng

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:37

106
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Rửa tay khử trùng bàn tay của BS. Nguyễn Thị Lệ Hồng trình bày về cấu trúc giải phẫu của da, đặc tính lý hoá của da, hệ sinh thái vi khuẩn trên bàn tay, tác nhân gây bệnh trên bàn tay, số lượng vi khuẩn trên da bàn tay và cánh tay, vi khuẩn trên da bàn tay nhân viên y tế, chỉ định rửa tay, rửa tay phẫu thuật, kỹ thuật rửa tay.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Rửa tay khử trùng bàn tay - BS. Nguyễn Thị Lệ Hồng

  1. BS. NGUYỄN THỊ LỆ HỒNG TK CHỐNG NHIỄM KHUẨN­ BV. NHÂN DÂN 115
  2. Tại sao cần rửa tay ? ª  Bàn tay : trung gian lan truyền tác nhân gây  bệnh ª  Con đường lây truyền chủ yếu do tiếp xúc :  –Tiếp xúc trực tiếp : da người ­ da người –Tiếp xúc gián tiếp : da người ­ vật trung gian ª  Con đường này phổ biến  ª  RỬA TAY ­­­>  cắt đứt con đường lan truyền  ­­­>  tạo hàng rào bảo vệ giúp phòng ngừa lan  truyền VSV gây bệnh trong bệnh viện. 
  3. CẤU TRÚC GIẢI PHẪU CỦA DA DA CÓ VI  KHUẨN Tổ chức dưới da Mô mềm sâu (cân  KHÔNG CÓ  VI KHUẨN  cơ ­ cơ) Cơ quan/khoang VI KHUẨN  NHIỄM TỪ CƠ 
  4. ĐẶC TÍNH LÝ HOÁ CỦA DA ª Thay đổi theo từng vùng giải phẫu bàn tay: – Nhiệt độ của da bàn tay từ 32 – 330C.  – pH da có tính acide (4,2 – 5,6), tạo điều kiện VK phát triển ª Ba vùng lớn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phatù triển : – Vùng da mỡ (đầu, trán, phía trên lưng) giàu tuyến bã nhờn: vi khuẩn  hiếu khí (Propionibacterium acne, với mật độ 106 – 107 Khúm vi  khuẩn/ cm2). – Vùng da ẩm (hõm nách, hội âm nếp gấp hậu môn, gan bàn tay), rất  giàu tuyến mồ hôi: có sự hiện diện vi khuẩn với mật độ từ 105 – 108  Khúm vi khuẩn / cm2. – Vùng da khô (lưng bàn tay, mặt ngoài của chi): vùng lưng bàn tay  chứa dưới 100 tuyến bã / cm2, tụ tập của vi khuẩn rất ít. Mật độ vi  khuẩn 103 – 104 Khúm vi khuẩn / cm2, trong đó các cầu khuẩn gram  dương chiếm 90%. 
  5. HỆ SINH THÁI VI KHUẨN TRÊN BÀN TAY Vi khuaån khoâng gaây beänh Vi khuaån gaây beänh Bệnh nhân Môi trường  bệnh viện  VI KHUAÅN THÖÔØNG  VI KHUAÅN VAÕNG LAI TRUÙ NHIỄM TRÙNG BỆNH VIỆN NGUY CÔ  Sai soùt khi voâ truøng Vi khuaån hoaïi sinh ña  Dòch khu truù Dòch lan roäng khaùng
  6. TÁC NHÂN GÂY BỆNH TRÊN BÀN TAY  Vi khuẩn gram âm: trực khuẩn gram âm với ưu thế  là các dòng vi khuẩn đường ruột như E. coli,  Pseudomonas aeruginosa.  Vi khuẩn gram dương: cầu khuẩn gram dương, như   dòng Staphylococcus đặc biệt là Staph. Aureus.  Các loại nấm: chủ yếu là Candida.  Các loại vi rút: Rotavirus, Adenovirus, VRS, HBV,  HCV, HIV,…
  7. SỐ LƯỢNG VK TRÊN DA BÀN TAY VÀ CÁNH TAY  VÒ TRÍ MAÄT ÑOÄ VI KHUAÅN Baøn tay 4 – 4 log 10 / cm2 Caùnh tay vaø neáp gaáp 1,2 - 5,6 log 10 / cm2 khuûy tay 2,1 log 10 / cm2 Corynebacterie Loã chaân loâng tuyeán 3,5 – 5,6 log 10 / cm2 baõ Staphylococus 5 log 10 / cm2 Propionibacterium spp VK thường trú:     hàng rào hiệu quả chống lại sự tụ tập VK ngoại sinh (khó loại bỏ bởi rửa tay thường quy).    nguồn gốc của NK da/NK nơi tiêm chích với SCN, P. aeruginosa hoặc Acinetobacter spp.     nhiễm khuẩn toàn thân ( mật độ vi khuẩn lớn, hoặc BNSGMD, BN nằm lâu trong BV).
  8.  VI KHUẨN TRÊN DA BÀN TAY NHÂN VIÊN Y  TẾ KHOA HỒI SỨC •  Hiện diện của vi khuẩn gây bệnh: –  Bác sỹ 31 % –  Điều dưỡng 17 % • Số lượng trung bình của vi khuẩn gây bệnh – Bác sỹ 7 x 104/bàn tay – Điều dưỡng 4 x 104/bàn tay
  9. THANG ĐIỂM FULKERSON NVYT TIÊP XÚC TỪ VÙNG SẠCH TỚI VÙNG BẨN. ÑIEÅM TIEÁP XUÙC VÔÙI ( töø 1 ­ 7: saïch, 8 –15: baån) 1 DC tieät khuaån hoaëc ñaõ ñöôïc tieät khuaån baèng loø haáp. 2 Phöông tieän ñaõ ñöôïc laøm saïch hoaëc ñaõ röûa saïch. 3 Nhöõng phöông tieän phaûi luoân coù cho BN söû duïng (ví duï nhö giaáy aên, veä sinh,…) 4 Nhöõng ñoà vaät ñaõ tieáp xuùc vôùi BN coù/ khoâng thöôøng xuyeân (ñoà goã duøng trong  phoøng beänh) 5 Nhöõng ñoà vaät thaân thuoäc luoân coù beân BN ( aùo choaøng cuûa BN, ñoà vaûi, cheùn  baùt,…) 6 Beänh nhaân, haïn cheá toái ña nhöõng hoaït ñoäng nhö baét tay, laáy maïch,.. 7 Ñoà vaät tieáp xuùc vôùi chaât tieát beänh nhaân. 8 Chaát tieât beänh nhaân hoaëc vuøng mieäng, muõi, boä phaän sinh duïc,… 8 Nhöõng phöông tieän ñaõ bò nhieãm bôûi nöôùc tieåu beänh nhaân. 10 Nöôc tieåu beänh nhaân 11 Nhöõng phöông tieän ñaõ bò nhieãm bôûi phaân beänh nhaân. 12 Phaân beänh nhaân 13 Nhöõng  phöông  tieän  ñaõ  bò  nhieãm  vôùi  chaât  tieât  hoaëc  baøi  tieát  töø  nhöõng  vò  trí  nhieãm truøng.
  10. GIẢM SỰ PHÓNG THÍCH VI KHUẨN TỪ BÀN TAY  ĐàBỊ LÀM NHIỄM KHUẨN NHÂN TẠO VỚI XÀ PHÒNG VÀ NƯỚC. THÔØI GIAN GIAÛM TÍNH THEO TRÒ TRUNG BÌNH  LOG10 15 giaây 0.6 – 1.1 30 giaây 1.8 1 phuùt 2.3 – 2.5 2 phuùt 2.5 – 2.8 4 phuùt 2.7 3.0 3.3 3.7
  11.  HIỆU QUẢ  GIẢM VI KHUẨN THƯỜNG TRÚ TỪ BÀN TAY SẠCH ĐƯỢC NK NHÂN TẠO SAU RTPT Xaø phoøng Noàng ñoä (%) Thôøi gian Giaûm tính theo log (phuùt) Ngay laäp töùc Keùo daøi (3 giôø) Xaø phoøng thöôøng DANH SAÙ CH BS THAM GIA TRÖÏ 5C NGOAÏI CHAÅN  0.4+ ­0.+ ­­­­­­­­0­­­­­­­  ­NA 5 0.4+   Giôø  Thöù 2  Thöù  3  Thöù  4  Thöù 5  6  Thöù 7  Chuû nhaät  0.4  5  Thöù ­0.0++ 22/04  28/04  06/05  14/05  22/05  30/05  07/06  Povidone – iodine 7g­ 14g    0.8         5 BS. Vieã n BS.Chöông 1.1 0.3++ 15g­21g  BS. Kyø BS. Kyø   BS. Kyø   BS. Kyø 5   BS. Kyø   14g-21g 14g-21g 1.0 NA BS. Kyø BS. Kyø   5 1.0+ 0.2+ 21g ­ 7g  BS. BS. BS. BS. Chöông Thaïnh Huy Taâ n 5BS.AÙ BS. Hieá n BS. Thaïnh 0.9+ 0.2+     2 0.5 NA   Chlohexidine gluconate Giôø  4.0 Thöù 2  Thöù  3  Thöù  5  6  4  Thöù Thöù 6  Thöù 7  Chuû nhaät  1.2 NA 15/06  23/06  01/07  09/07  517/07  25/07  02/08  0.9+ 0.9 7g­ 14g            BS. BS.Huy 5 Thaïnh 0.9 0.6 15g­21g  BS. Kyø BS. Kyø   BS. Kyø  3   BS. Kyø BS. Kyø   14g­21g  14g­21g  1.2 1.4 BS. Kyø BS. Kyø   3 0.8 1.0 21g ­ 7g  BS. BS. BS. AÙ BS. BS.Hieá n BS. BS. Taâ n Huy Taâ n n 2 Vieã Chöông 0.9 1.6     5 1.6 2.0   Giôø  Thöù 2  Thöù  3  Thöù  4  Thöù  5  Hexachlorophene 3.0 4Thöù 6  Thöù 7  Chuû nhaät   0.3 .0 10/08  18/08  25/08  03/09  11/09  19/09  27/09  7g­ 14g            n BS.Hieá BS. Taâ n Bezethonium chloride 10.0 15g­21g  BS. Kyø BS. Kyø   BS. Kyø   BS. Kyø 6   BS. Kyø   14g­21g  14g­21g  1.3 NA 3 BS. Kyø BS. Kyø  0.9 NA 21g ­7g  BS. AÙ BS. BS. BS. BS. BS. Huy BS. Vieã n Zephirol 0.1 Vieã n Hieá n Thaïnh 2Chöông 0.4 NA   2 0.3 NA Cetrimid 1.0 2 0.4 NA Cloro-cresole 0.3 2 0.4 NA Triclosan 1.0 5 0.6 0.5++ 2.0 5x3 0.8 1.1
  12. XÀ BÔNG THƯỜNG XÀ BÔNG SÁT KHUẨN  DUNG DỊCH SÁT  KHUẨN NHANH
  13. Hiệu quả của dung dịch rửa tay chứa  cồn trên tình trạng da Tự nhận xét Nồng độ nước ở thượng bì 6 27 5 25 4 23 3 21 2 19 1 17 0 15 Bắt đầu Sau 2 tuần Bắt đầu Sau 2 tuần Rửa tay nhanh Rửa tay dùng nuớc Rửa tay nhanh RT dùng nuớc
  14. TÍNH CHẤT CÁC DUNG DỊCH  SỬ DỤNG RỬA TAY Chaá t khöû  truø ng  Alcohol  Iodophor  Chlorhexidine  Cô cheá   Thoaù i hoù a protein  Oxy hoaù   Taêng tính thaá m  maøng TBVK  Phoå K. khuaå n        Dieät khuaå n  Gram(+), (­), BK  Gram(+), (­)  Gram(+), (­), BK  Dieät naá m  Toá t  Toá t  Toá t  Virus  Toá t  Hôi yeá u  Toá t  Baøo töû  (­)  (+)  (­)  Öu ñieåm        Dieät khuaå n   Nhanh, roä ng  Chaä m, keù o daø i  Chaä m, keù o daø i  Aû nh höôû ngCHC  Ít  Coù   Ít  Ñoäc, dò öùng  Khoâ ng  Coù   Coù   Phaûn öù ng phuï    Coù , suy giaù p  Khoâ ng  KT da  KT da  Ñeà  khaù ng VSV  (­)  (+)  (+) 
  15. TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC CÓ SẴN LAVABOS ĐỐI VỚI  TỶ LỆ RỬA TAY CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ 30 % 1 lavabo Trong moät phoøng 16 % 1 lavabo Trong moät khoa
  16.  HIỆU QUẢ CỦA GIÁO DỤC RỬA TAY Ở  KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC (2 THÁNG)          TRƯỚC         SAU p TỶ LỆ NHÂN VIÊN RỬA TAY ­ Trước khi tiếp xúc 14 %          73 %    P 
  17. TIÊU CHUẨN PHƯƠNG TIỆN CHO RỬA TAY  Lavabo: đủ sâu nhằm tránh nước bắn vào người khi rửa (ísâu 50 cm), thoát nước tốt , không có  góc, nhẵn, nghiêng về phiá trũng của bồn rửa tay. Chất liệu làm bồn phải dễ dàng vệ sinh.  Chiều cao bồn  tới càn nhà từ 65 ­ 80 cm tuỳ theo chiều cao người trung bình thường rửa tay.  Vòi nước: gắn cố định vào trong tường, đường ống đi chìm bên trong tường, chiều cao vòi  nước 25 cm. Vòi nước nên gắn một màng lọc. Vòi nước  cơ học hoặc tự động ( có cần gạt tay,  đầu gối, hoặc đạp chân)  Hệ thống nước cung cấp:  là nước máy, tự động (thường tại phòng mổ)  Đường ống dẫn nước: nên chìm vào trong tường, làm bằng vật liệu dễ lắp đặt, dễ vệ sinh, dễ  khử khuẩn khi cần thiết, không tạo lắng trong lòng ống.  Phân bố xà phòng rửa tay:  giá để phù hợp   Khăn lau tay: Sử dụng một lần  Thùng đựng khăn bẩn: thiết kế thùng dễ dàng cho thao tác bỏ khăn, đạp bằng chân, hoặc  những túi chứa có giá đỡ. Thùng đựng khăn được đặt ngay dưới lavabo, thuận tiện cho thao tác  bỏ khắn.  Bàn chải chà tay: Bàn chải mềm, không làm tổn hại da tay, bàn chải chịu nhiệt độ hấp tiệt  khuẩn khi tái sử dụng lại, không nên dùng bàn chải ngâm trong dung dịch khử khuẩn sau đó  dùng lại, có nhiều nguy cơ nhiễm chéo.  Phân bố vị trí rửa tay: 1/ 2 giường ( 1/ 3­5 giường)
  18. GIÁM SÁT NGUỒN NƯỚC
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2