intTypePromotion=1

Bài giảng Sinh học 10 - Bài 15: Thực hành một số thí nghiệm về Enzim - Hoàng Văn Hưng

Chia sẻ: Dung Hải Phòng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:12

0
7
lượt xem
0
download

Bài giảng Sinh học 10 - Bài 15: Thực hành một số thí nghiệm về Enzim - Hoàng Văn Hưng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Sinh học 10 - Bài 15: Thực hành một số thí nghiệm về Enzim được biên soạn bởi giáo viên Hoàng Văn Hưng thông tin về thí nghiệm với enzim catalaza; thí nghiệm sử dụng enzim trong quả dứa tươi để tách chiết AND.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 10 - Bài 15: Thực hành một số thí nghiệm về Enzim - Hoàng Văn Hưng

 1. KÍNH  CHÀO  QUÝ  THẦY  CÔ VÀ  CÁC  EM! Hoàng Văn Hưng K35B­SP Sinh
 2. Bài 15 THỰC HÀNH : MỘT SỐ THÍ NGHIỆM VỀ ENZIM I – THÍ NGHIỆM VỚI ENZIM CATALAZA 1. Mục tiêu Sau khi thực hành bài này, học sinh cần: - Biết cách bố trí thí nghiệm và tự đánh giá được mức độ ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường lên hoạt tính của enzim catalaza. - Tự tiến hành thí nghiệm theo quy trình đã cho trong sách giáo khoa.
 3. 2. Chuẩn bị a. Mẫu vật Một vài củ khoai tây sống Một vài củ khoai tây chín
 4. b. Dụng cụ và hóa chất Dao cắt H2O2 Ống hút
 5. 3. Nội dung và cách tiến hành - Cắt khoai tây sống và khoai tây chín thành lát mỏng (5cm) - Cho lát khoai tây sống vào trong khay đựng ngăn đá của tủ lạnh trước khi thí nghiệm khoảng 30 phút - Lấy một lát khoai tây sống để nhiệt độ phòng thí nghiệm, một lát đã luộc chín và một lát lấy từ tủ lạnh ra, rồi dùng ống hút nhỏ lên giữa mỗi lát khoai tây một giọt H2O2. - Quan sát hiện tượng xảy ra trên các lát khoai tây và giải thích nguyên nhân tại sao lại có sự khác nhau đó.
 6. Bảng thu hoạch thí nghiệm 1 STT Trình bày lát cắt khoai tây Hiện tượng Giải thích 1 Lát khoai tây để trong ngăn Có bọt khí bay ra nhưng ít đá tủ lạnh 2 Lát khoai tây để trong điều Có bọt khí bay lên kiện bình thường 3 Lát khoai tây đã luộc chín Không có bọt khí bay lên
 7. II – THÍ NGHIỆM SỬ DỤNG ENZIM TRONG QUẢ DỨA TƯƠI ĐỂ TÁCH CHIẾT ADN 1. Mục tiêu Sau khi thực hành thí nghiệm này học sinh cần: - Tự mình tiến hành tách chiết được ADN ra khỏi tế bào bằng dụng cụ đơn giản theo quy trình đã cho. - Rèn luyện các kỹ năng thực hành ( các thao tác thí nghiệm như: sử dụng các dụng các dụng cụ thí nghiệm, pha hóa chất...).
 8. 2. Chuẩn bị a. Mẫu vật Gan gà Dứa
 9. b. Hóa chất - Ống nghiệm đường kính 1 – 1,5 cm, cao 10 -15 cm, pipet, cốc thủy tinh, máy xoay sinh tố hoặc chày cối, dao, thớt, phễu, vải màn hoặc lưới lọc, ống đong, que tre có đường kính 1mm và dài khoảng 15cm - Cồn etanol 70 – 900, nước lọc hoặc nước cất, chất tẩy rửa ( nước rửa chén ).
 10. 3. Tiến hành thí nghiệm Cách tiến hành  B1. Nghiền mẫu vật - Loại bỏ lớp màng bao bọc gan → thái gan → cho vào cối và nghiền nhỏ → cho lượng nước gấp đôi lượng gan và khuấy đều → lọc bằng vải lọc và lấy dịch lỏng  B2. Chuẩn bị nước cốt dứa - Dứa gọt sạch → thái nhỏ → nghiền bằng cối → lọc lấy nước bằng vải lọc → cho vào ống nghiệm.  B3. Tách ADN ra khỏi TB và nhân TB - Ống nghiệm: dịch lọc chiếm ½ ống nghiệm + nước rửa bát bằng 1/6 kl dịch lọc → khuấy nhẹ và để yên trong 15p - Cho vào ống nghiệm nước cốt dứa bằng 1/6 kl dịch lọc → khuấy nhẹ và để yên trong 5-10p  B4. Kết tủa ADN bằng trong dịch TB bằng cồn - Nghiêng ống nghiệm và rót cồn dọc theo thành ống nghiệm → để ống nghiệm trên giá trong 10p và quan sát  B5. Tách ADN ra khỏi cồn - Dùng que tre đưa vào lớp cồn khuấy nhẹ để lấy các phân tử ADN
 11. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ - Hoàn thành bài tường trình (nộp vào tiết sau) - Trả lời các câu hỏi cuối mỗi thí nghiệm ở SGK - Đọc trước bài 16 “ Hô hấp tế bào”
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2