intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng- Thức ăn bổ sung-chương 4

Chia sẻ: Little Duck | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:11

95
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 4 Chất phòng chống bệnh  Kháng sinh .Kháng sinh  Hiệu quả sử dụng Những năm 50-60 của thế kỉ 20 bắt đầu sử dụng, tăng trọng đạt cao hơn 15-20% ở gà, sau này do kĩ thuật chăn nuôi

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng- Thức ăn bổ sung-chương 4

  1. Chương 4 Ch Chất phòng chống bệnh  Kháng sinh
  2. Kháng sinh Kháng  Hiệu quả sử dụng Những năm 50-60 của thế kỉ 20 bắt đầu sử dụng, tăng trọng đạt cao hơn 15-20% ở gà, sau này do kĩ thuật chăn nuôi PT, vệ sinh tốt, hiệu quả sử dụng kháng sinh giảm rõ rệt (chỉ còn 4-5% vượt trội). Hiện nay sản xuất thực phẩm dư thừa nên sức ép tăng năng suất gia súc giảm Hiện nay tránh sử dụng những loại kháng sinh dùng cho người, EU đã cấm sử dụng vào năm 2006
  3. Kháng sinh Kháng Kháng sinh dùng như một chất kích thích sinh trưởng  (AGPs – Antibiotic growth promoters) - Loại bỏ VK sản sinh độc tố - Loại bỏ hay giảm VK gây bệnh - Kích thích sự PT của VK tổng hợp các chất dd mà con vật chủ cần - Ức chế sự PT của những VK tranh giành chất dd với vật chủ. Sự lên men các chất dd là quá trình lãng phí năng lượng so với hấp thu trực tiếp - Làm mỏng thành ruột → hấp thu tốt hơn - Để chống lại tác động của VK gây bệnh, niêm mạc ruột phải được tái tạo liên tục. Sinh khối ruột chiếm một tỷ lệ lớn về năng lượng và protein trong cơ thể → Sử dụng 20-40 mg/kg TĂ
  4. Kháng sinh Kháng - Quá trình hạn chế sử dụng kháng sinh như AGPs: + Năm 1997: Avoparcin, ardacin bị EC cấm sử dụng + Năm 1999: Bacitracin, virginamycin. tylosine, spiramycin, olaquindox và carbadox bị EC cấm sử dụng + Đến năm 2000 chỉ còn 4 kháng sinh được phép sử dụng là: Flavophospholipol, avilamycin, salinomycin sodium và monensin sodium + Từ 01/1/2006 tất cả các loại kháng sinh đều bị EC cấm sử dụng + Ở Việt Nam từ tháng 6 năm 2002 cấm dùng các kháng sinh sau đây như AGPs: Cloramphenicol, Furazolidon và các dẫn chất Nitrofuran
  5. Kháng sinh Kháng hại của việc sử dụng kháng sinh  Tác Có 2 tác hại chính: - Tồn dư kháng sinh trong sản phẩm động vật + Gây phản ứng dị ứng ở người nhạy cảm (penicillin) + Gây rối loạn cho sự phát triển của xương và răng của thai nhi và trẻ nhỏ (tetracillin) + Gây ung thư cho người (KS tổng hợp như olaquidox và carbadox, thuộc nhóm quinolon)
  6. Kháng sinh Kháng - Kháng kháng sinh + Đề kháng nhiễm sắc thể: vi khuẩn thay đổi cấu trúc gen để thích ứng với KS. Cơ chế này tiến hành tương đối chậm. + Đề kháng yếu tố R: vi khuẩn truyền thông tin qua plasmid, trước hết plasmid kháng thuốc nhân đôi, một plasmid giữ lại và một plasmid truyền sang vi khuẩn khác chưa có tính kháng thuốc qua 1 ống gọi là pilus. Do vi khuẩn có thể truyền cho cùng loài và khác loài mà sự kháng thuốc trở nên nhanh chóng + Cơ chế đề kháng chéo: Plasmid chứa nhiều đoạn gen kháng các loại KS khác nhau
  7. Kháng sinh Năm bắt đầu Năm xuất hiện Kháng sinh sử dụng kháng thuốc Penicillin 1943 1946 Streptomycin 1945 1959 Tetracyclin 1948 1953 Erythromycin 1952 1988 Vancomycin 1956 1988 Methicillin 1960 1961 Ampicillin 1961 1973
  8. Kháng sinh + Vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ PT rất mạnh dưới sự bảo vệ của kháng sinh - Các vi khuẩn bệnh như Salmonella, E. coli, Campilobacter, Clostridium perfingens thải ra nhiều trong phân, gây nguy cơ bùng phát dịch Ở VN một số lô hàng thịt và thuỷ sản XK đã phải trả về vì tồn dư kháng sinh, mới đây nhất là thuỷ sản XK vào Nhật
  9. Câu hỏi ôn tập Câu động của kháng sinh bổ sung vào thức ăn  Tác chăn nuôi?  Tác hại của kháng sinh bổ sung vào th ức ăn chăn nuôi?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2