YOMEDIA
Bài giảng- Thức ăn bổ sung-chương 4
Chia sẻ: Little Duck
| Ngày:
| Loại File: PPT
| Số trang:11
93
lượt xem
18
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Chương 4 Chất phòng chống bệnh
Kháng
sinh
.Kháng sinh
Hiệu
quả sử dụng Những năm 50-60 của thế kỉ 20 bắt đầu sử dụng, tăng trọng đạt cao hơn 15-20% ở gà, sau này do kĩ thuật chăn nuôi
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài giảng- Thức ăn bổ sung-chương 4
- Chương 4
Ch
Chất phòng chống bệnh
Kháng sinh
- Kháng sinh
Kháng
Hiệu quả sử dụng
Những năm 50-60 của thế kỉ 20 bắt đầu sử
dụng, tăng trọng đạt cao hơn 15-20% ở gà,
sau này do kĩ thuật chăn nuôi PT, vệ sinh tốt,
hiệu quả sử dụng kháng sinh giảm rõ rệt (chỉ
còn 4-5% vượt trội). Hiện nay sản xuất thực
phẩm dư thừa nên sức ép tăng năng suất gia
súc giảm
Hiện nay tránh sử dụng những loại kháng
sinh dùng cho người, EU đã cấm sử dụng vào
năm 2006
- Kháng sinh
Kháng
Kháng sinh dùng như một chất kích thích sinh trưởng
(AGPs – Antibiotic growth promoters)
- Loại bỏ VK sản sinh độc tố
- Loại bỏ hay giảm VK gây bệnh
- Kích thích sự PT của VK tổng hợp các chất dd mà con
vật chủ cần
- Ức chế sự PT của những VK tranh giành chất dd với
vật chủ. Sự lên men các chất dd là quá trình lãng phí
năng lượng so với hấp thu trực tiếp
- Làm mỏng thành ruột → hấp thu tốt hơn
- Để chống lại tác động của VK gây bệnh, niêm mạc
ruột phải được tái tạo liên tục. Sinh khối ruột chiếm
một tỷ lệ lớn về năng lượng và protein trong cơ thể
→
Sử dụng 20-40 mg/kg TĂ
- Kháng sinh
Kháng
- Quá trình hạn chế sử dụng kháng sinh như AGPs:
+ Năm 1997: Avoparcin, ardacin bị EC cấm sử
dụng
+ Năm 1999: Bacitracin, virginamycin. tylosine,
spiramycin, olaquindox và carbadox bị EC cấm sử
dụng
+ Đến năm 2000 chỉ còn 4 kháng sinh được phép sử
dụng là: Flavophospholipol, avilamycin,
salinomycin sodium và monensin sodium
+ Từ 01/1/2006 tất cả các loại kháng sinh đều bị EC
cấm sử dụng
+ Ở Việt Nam từ tháng 6 năm 2002 cấm dùng các
kháng sinh sau đây như AGPs: Cloramphenicol,
Furazolidon và các dẫn chất Nitrofuran
- Kháng sinh
Kháng
hại của việc sử dụng kháng sinh
Tác
Có 2 tác hại chính:
- Tồn dư kháng sinh trong sản phẩm động vật
+ Gây phản ứng dị ứng ở người nhạy cảm
(penicillin)
+ Gây rối loạn cho sự phát triển của xương
và răng của thai nhi và trẻ nhỏ (tetracillin)
+ Gây ung thư cho người (KS tổng hợp như
olaquidox và carbadox, thuộc nhóm quinolon)
- Kháng sinh
Kháng
- Kháng kháng sinh
+ Đề kháng nhiễm sắc thể: vi khuẩn thay đổi cấu trúc
gen để thích ứng với KS. Cơ chế này tiến hành tương
đối chậm.
+ Đề kháng yếu tố R: vi khuẩn truyền thông tin qua
plasmid, trước hết plasmid kháng thuốc nhân đôi, một
plasmid giữ lại và một plasmid truyền sang vi khuẩn
khác chưa có tính kháng thuốc qua 1 ống gọi là pilus.
Do vi khuẩn có thể truyền cho cùng loài và khác loài
mà sự kháng thuốc trở nên nhanh chóng
+ Cơ chế đề kháng chéo: Plasmid chứa nhiều đoạn
gen kháng các loại KS khác nhau
- Kháng sinh
Năm bắt đầu Năm xuất hiện
Kháng sinh
sử dụng kháng thuốc
Penicillin 1943 1946
Streptomycin 1945 1959
Tetracyclin 1948 1953
Erythromycin 1952 1988
Vancomycin 1956 1988
Methicillin 1960 1961
Ampicillin 1961 1973
- Kháng sinh
+ Vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ PT rất mạnh
dưới sự bảo vệ của kháng sinh
- Các vi khuẩn bệnh như Salmonella, E. coli,
Campilobacter, Clostridium perfingens thải ra
nhiều trong phân, gây nguy cơ bùng phát dịch
Ở VN một số lô hàng thịt và thuỷ sản XK đã
phải trả về vì tồn dư kháng sinh, mới đây
nhất là thuỷ sản XK vào Nhật
- Câu hỏi ôn tập
Câu
động của kháng sinh bổ sung vào thức ăn
Tác
chăn nuôi?
Tác hại của kháng sinh bổ sung vào th ức ăn
chăn nuôi?
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
Đang xử lý...