intTypePromotion=1

Bài thu hoạch ngành luật

Chia sẻ: Lê Cao | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:9

0
314
lượt xem
70
download

Bài thu hoạch ngành luật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Năm 1981, vợ chồng ông Hồ Văn Bê và bà Lê Thị Khuê cùng con gái là Hồ Thị Ngoan đi làm ăn vùng kinh tế mới và làm việc tại nông trường quốc doanh An Hạ thuộc Sở NN & PTNT Tp H. Tại đây Nông Trường An Hạ có cấp cho 2 ông bà và con gái 1 lô đất với diện tích 600 m2 trên tỉnh lộ H nay là số nhà 5B31 Âp 5, xã Phạm văn Hai, huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh. Ông bà đã xây nhà và đăng ký hộ khẩu thường trú tại đó ( Hộ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thu hoạch ngành luật

  1. TÓM TẮT NỘI DUNG VỤ ÁN. I. 1. Người khởi kiện: Hồ Thị Ngoan Sinh năm: 1959 Địa chỉ: 5B33 Ấp 5, Xã Phạm văn Hai, Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh. Người bị khởi kiện: 2. Uỷ ban nhân dân huyện Bình Chánh. Đại diện: Chủ tịch UBND Huyện Bình Chánh - Thành phố Hồ Chí Minh. 3. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan: Hồ Tấn Lực Sinh năm: 1975 Địa chỉ: số nhà 513/31 Ấp 5, xã Phạm Văn Hai, H. Bình Chánh, TP HCM. Đối tượng khởi kiện: 4. Quyết định số 643/QĐ-UB ngày 19/05/2006 của UBND Huyện Bình - Chánh-Tp Hồ Chí Minh về việc cấp giấy chứng nhận QSD Nhà ở và QSDĐ ở cho Hồ Tấn Lực Quyết định số 638/QĐ-UB ngày 21/02/2007 của UBND Huy ện Bình - Chánh-Tp Hồ Chí Minh về việc giải quyết khiếu nại. NỘI DUNG VỤ VIỆC: II. Năm 1981, vợ chồng ông Hồ Văn Bê và bà Lê Thị Khuê cùng con gái là H ồ Th ị Ngoan đi làm ăn vùng kinh tế mới và làm vi ệc tại nông tr ường qu ốc doanh An H ạ thuộc Sở NN & PTNT Tp H. Tại đây Nông Trường An Hạ có c ấp cho 2 ông bà và con gái 1 lô đất với diện tích 600 m2 trên tỉnh lộ H nay là số nhà 5B31 Âp 5, xã Phạm văn Hai, huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh. Ông bà đã xây nhà và đăng ký h ộ khẩu thường trú tại đó ( Hộ khẩu thường trú mang tên 3 người gồm ông Bê, bà Khuê và con gái Hồ Thị Ngoan). Năm 1987 ông bà Bê - Khuê bị tai nạn trên đường về quê, ông Bê mất bà Khuê bị thương nặng được con gái là Hồ Thị Ngoan đưa về quê chăm sóc cùng với các con của bà Khuê. Lúc đó tài sản của ông bà được giao lại cho anh con cả của ông bà là Hồ văn Ngộ trông coi quản lý và xin tạm vắng cho 2 mẹ con bà Khuê và cô Ngoan.
  2. - Năm 1989, anh Ngộ về quê nói nhà nước có yêu cầu kê khai nhà đất. Bà Khuê bảo anh Ngộ làm lại hộ khẩu, nhà đất chuyển sang cho bà đứng tên kèm theo giấy chứng tử của ông Bê ( ngày trước khi mất ông Bê đứng tên là chủ hộ ). Năm 2002, bà Khuê phát hiện ra anh Ngộ đã lừa gạt bà bằng - cách gạt tên 2 mẹ con bà Khuê và chị Ngoan ra khỏi hộ khẩu và thay vào đó là các thành viên trong gia đình anh Ngộ do anh Ngộ là chủ hộ đứng tên. Bà Khuê không đồng ý với điều đó dẫn đến tranh chấp trong nội bộ gia đình không thể giải quyết được và đã nhờ chinh quyền địa phương can thiệp. - Năm 2003 anh Ngộ bị bệnh và mất trong khi vụ việc vẫn chưa được giải quyết, vì tuổi cao sức yếu nên cuối năm đó bà Khuê có lập giấy ủy quyền và sau đó làm di chúc giao toàn bộ căn nhà và diện tích đất tại số nhà 5B31 Âp 5, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh, cho con gái là Hồ Thị Ngoan toàn quyền sử dụng và định đoạt.trong thời gian này anh Hồ tấn Lực là con trai anh Ngộ đã được UBND huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh ra Quyết định số 643/2006 ngày 19/05/2006 cấp giấy chứng nhận QSD đất ở và QSD nhà ở cho căn nhà trên. - Qúa bức xúc với quyết định trên của UBND huyện Bình Chánh bà Ngoan có làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Bình Chánh đề nghị xem xét lại. Nhưng sau đó UBND huyện Bình Chánh đã ra Quyết định số 638/QĐ-UB ngày 21/02/2007 bác đơn khiếu nại của bà Ngoan. - Không đồng tình với cách giải quyết trên của UBND huyện Bình Chánh ngày 05/03/2007 bà Ngoan đã làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Bình Chánh nhằm làm sáng tỏ mọi chuyện với các yêu cầu như sau:
  3. 1. Hủy Quyết định số 643/QĐ-UB của UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh ngày 19/05/2006 về việc cấp giấy chứng nhận QSD Nhà ở và QSDĐ ở cho Hồ Tấn Lực. 2. Hủy Quyết định số 638/QĐ-UB ngày 21/02/2007 của UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh về việc bác đơn khiếu nại của bà Ngoan. DỰ KIẾN KẾ HOẠCH XÉT HỎI. II. Hỏi đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện: (Bà Thanh) 1.
  4. - Bà cho biết trước đây đã bao giờ bà sồng ở mảnh đất mà ông Hồ tấn Lực đang ở không? Bà có biết gì về nguồn gốc mảnh đất mà ông Lực đang ở không? - Bà cho biết nội dung của Giấy xác nhận do ông Trần Văn Thạnh – nguyên - Giám đốc nông trường An Hạ ký ngày 08/08/2006. Bà thấy thế nào khi nhận được Quyết định số 643/QĐ-UB ngày - 19/05/2006 của UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh đối với việc cấp giấy chứng nhận QSD Nhà ở và QSDĐ ở cho Hồ Tấn Lực? Bà có làm đơn khiếu nại về Quyết định số 643/QĐ-UB ngày 19/05/2006 - của UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh đối với việc cấp giấy chứng nhận QSD Nhà ở và QSDĐ ở cho Hồ Tấn Lực không? UBND Huyện Bình Chánh đã có văn bản giải quyết khiếu nại cho bà - chưa? Bà đã đọc nội dung của Quyết định số 638/QĐ-UB ngày 21/02/2007 của - UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh về việc bác đơn khiếu nại của bà Ngoan chưa? Và bà cho biết nội dung của Quyết định đó là gì không? Bà thấy Quyết định số 638/QĐ-UB ngày 21/02/2007 của UBND Huyện - Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh về việc bác đơn khiếu nại của bà có đúng quy định của pháp luật không? Bà thấy nội dung trả lời của UBND có thỏa mãn yêu cầu của bà chưa? - Tại phiên tòa hôm nay Bà có muốn nói gì nữa với Hội đồng xét xử không? - Hỏi người bị kiện: 2. Ông cho biết việc UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh cấp giấy - chứng nhận QSD Nhà ở và QSDĐ ở cho Hồ Tấn Lực có đúng theo quy định của pháp luật không? Ông cho biết thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận QSD Nhà ở và - QSDĐ ở cho ông Hồ Tấn Lực? Ông cho biết các căn cứ pháp lý để ban hành ra Quyết định số 643/QĐ-UB - ngày 19/05/2006 của UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh? Ông cho biết bà Ngoan có khiếu nại gì về Quyết Định số 643/QĐ-UB - không? Và UBND đã trả lời như thế nào?
  5. Ông cho biết việc UBND ra Quyết định số 638/QĐ-UB ngày 21/02/2007 - của UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh về việc bác đơn khiếu nại của bà Ngoan có đúng quy định của pháp luật không? Ông cho biết cơ sở nào để UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh bác - đơn khiếu nại của bà Ngoan? Ông có khẳng định Quyết định số 638/QĐ-UB ngày 21/02/2007 của - UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh về việc bác đơn khiếu nại của bà Ngoan được ban hành đúng các thủ tục như pháp luật đã quy đ ịnh không? Tại phiên tòa hôm nay Ông có muốn nói gì với Hội đồng xét xử không? - Hỏi người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 3. Xin Ông (bà) cho biết gia đình ông định cư ở trên mảnh đất có đ ịa chỉ tại - số nhà 5B31 Âp 5, xã Phạm văn Hai, huyện Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh lâu chưa? Xin Ông (bà) cho biết nguồn gốc của mảnh đất mà ông bà được UBND - cấp giấy chứng nhận QSD Nhà ở và QSDĐ ở? Xin Ông (bà) cho biết diện tích hiện nay đang sử dụng của Ông (bà)? - Xin Ông (bà) cho biết cơ sở nào UBND cấp giấy chứng nhận QSD Nhà ở - và QSDĐ ở không? Xin Ông (bà) cho biết mảnh đất mà ông (bà) đang ở trước đây có tranh - chấp gì không? Xin Ông (bà) cho biết trong khoảng thời gian bao lâu thì ông bà đ ược c ấp - GCNQSD nhà ở và QSDĐ ở kể từ thời điểm ông (bà) làm các thủ tục theo quy định của pháp luật? BẢN LUẬN CỨ BẢO VỆ. III. Kính thưa hội đồng xét xử! Thưa các vị Luật sư đồng nghiệp, Thưa toàn thể quý vị có mặt tại phiên tòa ngày hôm nay.
  6. Tôi là luật sư Phan Hải Đăng, Công ty Luật Đại Việt, thuộc đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Nhận lời mời của bà Hồ Thị Ngoan và được sự chấp thuận của Tòa án, tôi tham gia phiên tòa ngày hôm nay với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hồ Thị Ngoan là người khởi kiện trong vụ án hành chính này. Thưa Hội đồng xét xử! Việc UBND Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận QSD đất ở và QSD nhà ở cho căn nhà trên cho anh Hồ tấn Lực trong khi mảng đất đó đang còn tranh chấp là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật về Đất đai vì các căn cứ và lý lẽ sau: Thứ nhất, Về nguồn gốc của mảnh đất trên theo các văn bản của xác nhận của những người có thẩm quyền tại Nông trường An Hạ Q5 thì đều có xác nhận là Nông trường đất cho hộ ông Hồ văn Bê nhưng do ông Bê đã mất lên ông Hồ Văn Ngộ là con trong gia đình ở giữ nhà dùm, đã đứng tên đại diện trong giấy chứng nhận do xã và nông trường cùng ký tên. Giấy này chỉ cấp cho người có NK4 mà thôi, như vậy việc cấp GCN căn nhà trên lô đất thổ cư 5B31 nói trên là cấp cho ông Hồ văn Bê ( nếu ông Bê còn sống ); hoặc người thừa kế hợp pháp của ông Bê, là người thuộc đại diện NK4 và có tên trong hộ khẩu của GĐ ông Bê, ông Ngộ là người đứng tên giùm trong giấy CN, không thuộc diện dân kinh tế mới.Do đó không phải là người thừa kế hợp pháp của ông Bê ( Xác nhận của ông Trần Văn Thanh-nguyên giám đốc Nông trường Quốc doanh An hạ thuộc Sở NN & PTNT tỉnh H từ năm 1988 đến 1993; Lê Sinh, Đỗ Thiện Trung-công nhân Nông trường, ông Lê văn Vước-phụ trách phân xưởng đường tại khu công nghiệp An hạ, Nguyễn Thanh Hương-Trưởng ban điều hành dân kinh tế mới Nông trường An hạ quận 5.....) với các chứng cứ nêu trên chứng tỏ mảnh đ ất trên thuộc quyền sử dụng của ông Bê. Thứ hai, Theo Khoản 4 điều 50 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã đ ược xét duy ệt
  7. đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất....” Quy định trên được hiểu là khi đất đang có tranh chấp thì không được cấp GCNQSDĐ. Vì vậy việc UBND huyện Bình Chánh cấp GCNQSDĐ cho anh Lực là vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai. Bởi vì, vào năm 2002 khi mẹ của thân chủ tôi là bà Khuê phát hiện ra rằng trong sổ hộ khẩu của bà tr ước kia không có tên bà và tên con gái bà là Hồ Thị Ngoan thì đã xảy ra sự tranh chấp giữa bà và ông Ngộ, sau đó mâu thuẫn không giải quyết được đã phải nhờ đến chính quyền địa phương nhằm nhờ họ giải quyết cho. Nhưng sự việc về sau chưa được giải quyết xong thì ông Hồ văn Ngộ bị bệnh và đã mất, trong thời điểm đó bà Khuê thấy tài sản của mình có nguy cơ bị cháu nội san đoạt nên vào ngày 15/-5/2003 gia đình bà Khuê có đơn trình báo với chính quy ền đ ịa phương về việc đang có tranh chấp ở khu đất và căn nhà số nhà 5B31 Âp 5, xã Phạm văn Hai, huyện Bình Chánh-Tp HCM. Lúc bấy giờ ông Hội làm trưởng ấp 5. Vài ngày sau ông Hội ông có gửi đơn lên xã nhưng xã bảo trả lại đơn cho ấp hòa giải trước. Nhưng rồi mọi việc vẫn rơi vào tình trạng im lặng. Trước tình hình đó do tuổi cao sức yếu nên ngày 01/08/2003 bà Khuê đã làm giấy ủy quyền và di chúc ủy quyền (Cả 2 loại giấy tờ trên đều được chứng thực của UBND thị trấn Mỏ Cày-Tỉnh B), trong đó nêu rõ “Giao căn nhà và đất thổ cư tại xã Phạm văn Hai cho con gái tôi là Hồ Thị Ngoan toàn quyền sử dụng, các con khác của tôi đều đã có gia đình, nhà cửa riêng không được tranh cản...”. Chờ đợi mong mỏi vẫn không thấy chính quyền địa phương giải quyết nên ngày 06/02/2006 bà Ngoan có gửi đơn lần thứ 2 vẫn không được trả lời. Liên tiếp vào các ngày 30/04/2006; ngày 30/05/2006/; ngày 14/06/2006; bà Ngoan đã gửi đơn cho chính quyền địa phương nhưng vẫn không thấy giải quyết. Quá bức xúc vì không được chính quyền địa phương giải quyết ngày 15/06/2006 bà Ngoan có làm đơn gủi đến UBND xã Phạm văn Hai nhờ giải quyết, đến 15h cùng ngày có phiên họp hòa giải (có sự hiện diện của ông Chiến - Phó ban tư pháp xã, ông Hội ấp trưởng ấp 5, có ban thanh tra ấp và đoàn thể tham dự) thế nhưng kết quả hòa giải toàn là gây bất lợi cho thân chủ của tôi ngoài ra ông Chiến còn tuyên bố anh Lực đã được cấp chủ quyền mảnh đất vào ngày 19/05/2006. (toàn bộ nội dung trên có ông Tuyến, ban thanh tra ấp làm chứng).
  8. Qua diễn biến nêu trên và đối chiếu với thời gian mà anh Lực gửi hồ sơ đến UBND xã Phạm văn Hai để xin cấp GCNQSDĐ ở và nhà ở (ngày 22/02/2006, anh Lực gửi đơn đến UBND xã Phạm văn Hai đề nghị cấp GCN- QSH nhà ở và đất ở cho anh Lực. UBND xã Phạm văn Hai đã lập các thủ tục xem xét đề xuất cấp GCN-QSH nhà ở và đất ở cho anh Lực theo quy định của pháp luật. Ngày 19/03/2006, UBND xã Phạm văn Hai ban hành thông báo số 177/TB-UB thông báo công khai danh sách xét cấp GCN trong thời hạn từ ngày 19/03/2006 đến ngày 26/03/2006 và cũng không có ai khiếu nại hoặc phản ứng gì về trường hợp cấp GCN đối với căn nhà có địa chỉ tại 5B31 Âp 5, xã Ph ạm văn Hai, Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh). Tôi thấy trong khoảng thời gian từ 19/03/2006 đến 26/03/2006 nằm trong khoảng thời gian mà thân chủ của tôi đang gửi đơn và yêu cầu giải quyết tranh chấp về mảnh đất mà anh Lực đang s ử dụng. Không hiểu tại sao lúc đó UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh vẫn ra Quyết định số 643/QĐ-UB ngày 19/05/2006 về việc cấp giấy chứng nhận QSD Nhà ở và QSDĐ ở cho Anh Hồ Tấn Lực? Do đó, việc UBND Huyện Bình Chánh đã vi phạm nghiêm trọng khoản 4 điều 50 Luật Đất đai 2003 về việc cấp GCNQSD Nhà ở và QSDĐ ở. Từ các căn cứ nêu trên, tôi xin khẳng định một lần nữa việc ban hành Quyết định là hoàn toàn trái pháp luật do vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục và nội dung quy định của pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ ở và nhà ở.Tôi và thân chủ của mình là bà Hồ Thị Ngoan kính đề nghị Hội đồng xét xử xem xét một cách khách quan và hợp lý nhất tuyên bố hủy bỏ Quyết định số 643/QĐ-UB ngày 19/05/2006 của UBND Huyện Bình Chánh-Tp Hồ Chí Minh về việc cấp giấy chứng nhận QSD Nhà ở và QSDĐ ở cho Anh Hồ Tấn Lực và Quyết định số 638/QĐ-UB ngày 21/02/2007 giải quyết khiếu nại đối với thân chủ tôi. Thay mặt thân chủ, tôi xin chân thành cảm ơn Hội đồng xét xử! Luật sư Phan Hải Đăng
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2