intTypePromotion=1

Bài thuyết trình nhóm: Vi khuẩn nhóm Coliforms

Chia sẻ: Lê Trần Quốc THịnh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:79

0
112
lượt xem
8
download

Bài thuyết trình nhóm: Vi khuẩn nhóm Coliforms

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình nhóm đề tài Vi khuẩn nhóm Coliforms trình bày những nội dung chính như: Đặt vấn đề, đặt điểm chung của vi khuẩn nhóm Coliforms, vi sinh vật chính yếu trong Coliforms, Coliform trong an toàn vệ sinh thực phẩm, phương pháp kiểm định Coliform trong thực phẩm, kết luận và kiến nghị. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình nhóm: Vi khuẩn nhóm Coliforms

  1. Phần dành cho đơn vị
  2. Chủ đề: VI KHUẨN NHÓM COLIFORMS Giảng viên hướng dẫn Sinh viên thực hiện PGS. TS Nguyễn Văn Thành Lê Trần Quốc Thịnh B1303728 Nguyễn Văn Tỷ B1303754
  3. NỘI DUNG VI KHUẨN NHÓM COLIFORM V. PHƯƠNG II. ĐẶT ĐIỂM IV. COLIFORM III. VI SINH PHÁP KIỂM VI.KẾT CHUNG CỦA TRONG AN I.ĐẶT VẤN VẬT CHÍNH ĐỊNH LUẬN VÀ VI KHUẨN TOÀN VỆ ĐỀ YẾU TRONG COLIFORM KIẾN NHÓM SINH THỰC COLIFORMS TRONG THỰC NGHỊ COLIFORMS PHẨM PHẨM
  4. I – ĐẶT VẤN ĐỀ • Thực phẩm có vai trò quan trọng và thiết yếu: – Bất kì vật phẩm con người, động vật ăn, uống được – Cung cấp chất dinh dưỡng cho hoạt động sống. – Không ai không cần thực Hình 1: Minh họa về thực phẩm (nguồn: phẩm. http://bacsidinhduong.vn/kien-thuc/bao-quan- thuc-pham-toan-trong-nhung-ngay-tet.html)
  5. I – ĐẶT VẤN ĐỀ Bảng 1: Thành phần dinh dưỡng của một số loại thực phẩm trong 100g (theo viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam)  Năng lượng Nước Đạm Béo  Bột Tên thực phẩm  (kcal)  (g)  (g)  (g) (g)  Mì ăn liền 435.0 14 9.7 19.5 55.1 Khoai tây 92.0 74.5 2.0 0.0 21.0 Dầu thực vật 897.0 0.3 0.0 99.7 0.0 Thịt heo hộp 344.0 50.4 17.3 29.3 2.7 Đường cát trắng 397.0 0.7 0.0 0.0 99.3 Nước mắm 28.0 87.3 7.1 0.0 0.0 Sữa đậu nành 28.0 94.3 3.1 1.6 0.4 CocaCola 42.0 89.6 0.0 0.0 10.4 Vú sữa 42.0 86.4 1.0 0.0 9.4 Xoài chín 69.0 82.5 0.6 0.3 15.9 Bầu 14.0 95.1 0.6 0.0 2.9 Bí ngô 24.0 92.6 0.3 0.0 5.6 Súp lơ 30.0 90.6 2.5 0.0 4.9 Sữa đặc có đường 336.0 24.9 8.1 8.8 56.0 Thịt heo ba chỉ 260.0 60.7 16.5 21.5 0.0 Thịt heo mỡ 394.0 48.0 14.5 37.3 0.0 Thịt heo nạc 139.0 73.8 19.0 7.0 0.0 Xúc xích 535.0 25.3 27.2 47.4 0.0 Trứng gà 166.0 70.8 14.8 11.6 0.5
  6. I – ĐẶT VẤN ĐỀ • Thực phẩm là môi trường giàu dinh dưỡng: Dễ bị vi sinh vật tấn công, ẩn náo gây hư hỏng, sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm và gây bệnh. • Coliforms: 1 nhóm vi khuẩn dễ nhiễm vào thực phẩm gây các vấn đề sức Hình 2: thực phẩm bẩn (nguồn: khỏe cho con người. https://daikynguyenvn.com/kinh-doanh/ngan-chan-san-xuat-kinh-doan )
  7. II – ĐẶT ĐIỂM CHUNG CỦA VI KHUẨN NHÓM COLIFORMS 1. Định nghĩa • Trực khuẩn gram âm không sinh bào tử • Phát triển ở nhiệt độ rất rộng (-2- 50 o C), trong pH khoảng 4.4 –9, sau 12 – 16 giờ trên môi trường thạch có khả năng phát tạo ra các khuẩn lạc có thể nhìn thấy được. Hình 3: minh họa về Coliforms (nguồn: • Có khả năng lên men lactose tạo Basic Scan - Coliform E.coli bacteria Only) thành acid và hơi khi ủ ở 35-37oC hoặc nhiệt độ cao hơn đến 44oC được gọi là Coliforms chịu nhiệt • Ở 60oC Coliforms bị chết sau 10 – 15 phút
  8. II – ĐẶT ĐIỂM CHUNG CỦA VI KHUẨN NHÓM COLIFORMS 1. Định nghĩa • Coliforms phân (Fecal Coliforms): phát triển trong môi trường có mặt các muối mật hoặc cơ chất tương tự • Nguồn gốc: phân bố khấp nơi, chủ yếu gặp ở ruột của động vật máu Hình 4: Nguồn nhiễm coliforms điển hình (nguồn: http://cafebiz.vn/kinh-doanh-nho/can-canh-nghe-nuoi-bo-sua- nóng, đất nước, nguyên o-dat-thep-cu-chi-201407161824425536.chn.) liệu thực phẩm bị nhiễm phân.
  9. II – ĐẶT ĐIỂM CHUNG CỦA VI KHUẨN NHÓM COLIFORMS 2. Tính chất vi khuẩn nhóm Coliforms • Hình dạng: – Trực khuẩn Gram âm. – Xếp rải rác, thành cặp. – Kích thước 1-1,5μm x 2-6μm. – Có chiên mao. – Không sinh nha bào. Hình 5: Hình dạng của 1 loài vi khuẩn trong nhóm Coliforms – Một số có nang (vỏ ngoài) (nguồn:http://www.freedrinkingwater.com/wate r_quality/quality1/33-08-test-for-fecal-and- total-coliform.htm)
  10. II – ĐẶT ĐIỂM CHUNG CỦA VI KHUẨN NHÓM COLIFORMS 2. Tính chất vi khuẩn nhóm Coliforms • Khuẩn lạc: – Dạng S: nhẳn, bóng, 2-3 mm, môi trường đục đều. – Dạng R: Khô, xù xì, lắng cặn đưới dấy ống môi trường – Dạng M: nhày nhớt Hình 6: các dạng khuẩn lạc từ trên xuống S, R, M (nguồn tổng hợp)
  11. II – ĐẶT ĐIỂM CHUNG CỦA VI KHUẨN NHÓM COLIFORMS 2. Tính chất vi khuẩn nhóm Coliforms • Tính chất sinh hóa – Lên men các loại đường : glucose, lactose, sucrose… – Sinh enzyme : urease, phenylalaninase,lysindecarboxylas- e… – Sinh H2S. Hình 7: một số đặc tính sinh hóa của Coliforms (nguồn: http://medicare.health.vn/cong-dong/sites/default/files/u/u584/f.pdf )
  12. III – VI SINH VẬT CHÍNH YẾU TRONG NHÓM VI KHUẨN COLIFORMS • Vi khuẩn trong nhóm Coliforms rất đa dạng, nhưng chủ yếu là các vi khuẩn trong họ Enterobacteriaceae gồm các chi: – Escherichia (điển hình là E. coli) – Klebsiella (điển hình là K. pneumoniae) – Enterobacter. – Citrobacter. – Proteus. – Hafnia.
  13. III – VI SINH VẬT CHÍNH YẾU TRONG NHÓM VI KHUẨN COLIFORMS 1. Vi khuẩn Escherichia coli 1.1. Đặc điểm phân loại • Escherichia: – Giống vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae phát hiện vào năm 1885. – Là những trực khuẩn gram âm không sinh bào tử, một số ít có vỏ, hầu hết có lông và di động – Thường sinh sôi ở vùng tiêu hóa. – Các loài phổ biến: E. albertii, E. blattae, E. coli E. fergusonii, E. hermannii , E. vulneris… phổ biến hơn cả và có vai trò quang trọng nhất là E. coli.
  14. III – VI SINH VẬT CHÍNH YẾU TRONG NHÓM VI KHUẨN COLIFORMS 1. Vi khuẩn Escherichia coli 1.1. Đặc điểm phân loại Hình Hình10: 8:9:viE. Vikhuẩn khuẩnE.E.albertii Hermanii coli (nguồn (nguồn (nguồn http://es.slideshare.net/arizandy92/enterobac https://www.google.com/search? http://visualsunlimited.photoshelter.com/im terias-13318203) q=escherichia+vulneris&biw=1280&bih=864& age/I0000vCdGSz4alq8) source=lnms&tbm=isch&sa=X&sqi=2&ved=0 ahUKEwixoIbc8s3KAhXBMqYKHTiaB18Q_A UIBigB#tbm=isch&q=escherichia+coli&imgrc =z8ZZDdrEbm0jYM%3A)
  15. III – VI SINH VẬT CHÍNH YẾU TRONG NHÓM VI KHUẨN COLIFORMS 1. Vi khuẩn Escherichia coli 1.1. Đặc điểm phân loại • Escherichia coli: – Có ở ruột người đặc biệt là ở đại tràng, chiếm 11% trong phân người. – Hiếu khí tùy tiện, Nhiệt độ thích hợp là 37oC, phát triển được ở nhiệt độ 5 – 40oC. – Khuẩn lạc dạng M, làm thay đổi màu sắc môi trường lên men: SS, Istrari, EMB… – Lên men nhiều loại đường sinh acid và hơi. – Đề kháng kém với các chất sát khuẩn thông thường.
  16. III – VI SINH VẬT CHÍNH YẾU TRONG NHÓM VI KHUẨN COLIFORMS 1. Vi khuẩn Escherichia coli 1.1. Đặc điểm phân loại Hình 11: một số đặc điểm của vi khuẩn E. coli (nguồn tổng hợp)
  17. III – VI SINH VẬT CHÍNH YẾU TRONG NHÓM VI KHUẨN COLIFORMS 1. Vi khuẩn Escherichia coli 1.1. Đặc điểm phân loại Hình 12: một số đặc điểm của vi khuẩn E. coli (nguồn: https://mail.google.com/mail/u/0/#sent/1525f0 e31f72f51e?projector=1)
  18. III – VI SINH VẬT CHÍNH YẾU TRONG NHÓM VI KHUẨN COLIFORMS 1. Vi khuẩn Escherichia coli 1.2. Đặc điểm gây bệnh • Dựa và tính chất gây bệnh E. coli được chia thành các loại – Nhóm E. coli gây bệnh EPEC (Entero pathogenic E. coli) – Nhóm E. coli sinh độc tố ruột ETEC (Entero toxigenic E.coli) – Nhóm E. coli xâm nhập EIEC (Enteroinvasive E. coli) – Nhóm E. coli bám dính đường ruột EAEC (Enteroadherent E. coli) – Nhóm E. coli gây chảy máu đường ruột EHEC (Entero haemorrggic E. coli).
  19. III – VI SINH VẬT CHÍNH YẾU TRONG NHÓM VI KHUẨN COLIFORMS 1. Vi khuẩn Escherichia coli 1.2. Đặc điểm gây bệnh • Các nhóm E.coli trên có những đặc điểm chung về tính chất sinh hóa nhưng chúng thuộc các tuýp huyết thanh khác nhau. Những tuýp huyết thanh có khả năng gây bệnh trên lâm sang là: O111B4, O86B7, O126B16, O55B5, O127B8, O26B6, O25B15, O128B12.
  20. III – VI SINH VẬT CHÍNH YẾU TRONG NHÓM VI KHUẨN COLIFORMS 1. Vi khuẩn Escherichia coli 1.3. Cơ chế gây bệnh

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản