intTypePromotion=1
ADSENSE

Bạn biết gì về ráy tai?

Chia sẻ: Longlay Paris | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

73
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ống tai của chúng ta đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nghe. Vì vậy nếu chúng ta hiểu được phần nào về ống tai và biết cách vệ sinh sẽ hạn chế được các bệnh lý về ống tai và quá trình nghe không bị ảnh hưởng. Ống tai ngoài của chúng ta được tính từ lổ tai ngoài đến màng nhỉ. Ống tai được lót bởi da, dưới lớp da có chứa hệ thống tuyến bã. Chất dầu do tuyến bã tiết ra có chức năng giữ lại các hạt bụi trong không khí bay vào...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bạn biết gì về ráy tai?

  1. Bạn biết gì về ráy tai? Ống tai của chúng ta đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nghe. Vì vậy nếu chúng ta hiểu được phần nào về ống tai và biết cách vệ sinh sẽ hạn chế được các bệnh lý về ống tai và quá trình nghe không bị ảnh hưởng.
  2. Ống tai ngoài của chúng ta được tính từ lổ tai ngoài đến màng nhỉ. Ống tai được lót bởi da, dưới lớp da có chứa hệ thống tuyến bã. Chất dầu do tuyến bã tiết ra có chức năng giữ lại các hạt bụi trong không khí bay vào ống tai, và như vậy bảo vệ được màng nhĩ. Các tế bào biểu bì của ống tai có xu hướng di chuyển từ phía trong ra phía ngoài ống tai, mang theo chất tiết của tuyến bã kèm các hạt bụi tạo thành ráy tai. Do quá trình tự di chuyển ra ngoài của biểu bì ống tai nên chúng ta có thể suốt đời không cần phải lấy ráy tai. Vì một lý do nào đó, hay theo thời gian càng lớn tuổi sự tiết chất bã giảm đi sẽ làm cho ráy tai khô và cứng. Sự tiết nhiều chất bã sẽ làm cho ráy tai ướt, bầy nhầy. Đôi khi ráy tai không di chuyển ra phía ngoài như sinh lý bình thường, làm tích tụ ráy tai có thể bít kín ống tai làm hạn chế đến quá trình nghe. Khi nào chúng ta cần nghĩ đến vệ sinh ống tai?
  3. Không cần thiết, và cũng không nên vệ sinh làm sạch ống tai. Chỉ nghĩ đến việc làm sạch ráy tai khi có hiện tượng tích tụ nhiều ráy tai, hay có các biểu hiện sau: Đau tai, cảm giác đầy tai, hay cảm giác tai bị bít kín. Cảm giác nghe không rõ, trẻ con đôi khi kêu không nghe. Ù tai, có tiếng ồn trong tai. Ngứa tai, có mùi hôi, hay có chảy mủ tai. Làm sạch ống tai như thế nào? Để làm sạch tai có thể dùng tăm bong, thấm nước hơi ẩm rồi lau sạch lỗ ngoài của ống tai, tuyệt đối không dùng tăm bong hay vật gì khác đẩy sâu vào trong ống tai. Nếu ráy tai nhiều, khô cứng thì có thể dùng các chất dầu mát xa cho em bé, glycerin, hay nước muối sinh lý để nhỏ tai làm mềm ráy tai, để ráy tai dễ dàng đẩy ra ngoài. Chú ý là khi thực hiện nhỏ vào tai những chất kể trên thì phải đảm bảo là màng nhỉ không bị thủng. Sau khi nhỏ tai từ 3 – 5 ngày mà ráy tai vẫn không ra được thì các bậc cha mẹ nên đem con đến cơ sở y tế có chuyên
  4. khoa Tai – Mũi – Họng để bác sĩ thăm khám và có thể lấy ráy tai ra bằng cách hút ráy tai. Có nên dùng tăm bong để làm sạch tai thường xuyên không? Như đã nói ở trên, không cần thiết phải làm vệ sinh tai mỗi ngày. Và tuyệt đối không dùng tăm bong để đưa sâu vào trong ống tai, vì như vậy vô tình đẩy ráy tai vào sâu thêm nữa, và lâu ngày sẽ ứ dần ráy tai làm bít kín ống tai.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=73

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2