intTypePromotion=1

Bản luận cứ bào chữa vụ án hình sự “Mua bán chất ma túy”

Chia sẻ: Nguyen CCC | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
534
lượt xem
39
download

Bản luận cứ bào chữa vụ án hình sự “Mua bán chất ma túy”

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn luận cứ bào chữa vụ án hình sự “Mua bán chất ma túy” Kính thưa Quí Toà, Viện Kiểm Sát Nhân dân TP.HCM đã truy tố bị cáo N (tự N ca sĩ), sinh năm 1972 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thường trú tại — đường C, phường 05, quận T. Quốc tịch Việt Nam, trình độ văn hoá 9/12.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bản luận cứ bào chữa vụ án hình sự “Mua bán chất ma túy”

  1. Bạn luận cứ bào chữa vụ án hình sự “Mua bán chất ma túy” Kính thưa Quí Toà, Viện Kiểm Sát Nhân dân TP.HCM đã truy tố bị cáo N (tự N ca sĩ), sinh năm 1972 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thường trú tại — đường C, phường 05, quận T. Quốc tịch Việt Nam, trình độ văn hoá 9/12. Nghề nghiệp: ca hát tụ điểm chưa ổn định. Tiền án tiền sự : không. Về tội: Mua bán chất ma tuý. Theo qui định khoản 1 điều 96A của Bộ luật hình sự. Trước hết, với tư cách luật sư biện hộ cho thân chủ N, tôi không thắc mắc gì về nội dung phạm pháp và điều khoản áp dụng truy tố của Viện Kiểm Sát và của Quí Toà đối với đương sự. Ở đây, tôi chỉ muốn được phân tích để Quí Toà thông cảm thêm hoàn cảnh của thân chủ của chúng tôi sở dĩ có vi phạm là do nhiều yếu tố khách quan như sau: 1. Bị cáo N là nữ do bước đầu có quan hệ tình cảm ở mức độ với L. Một phần vì sự nhẹ dạ, thiếu kinh nghiệm của một thiếu nữ và phần vì cả nể với bạn là L về tình cảm, nên đã nghe lời của L và chính L đã giới thiệu quan hệ để nhận hàng héroin của các đối tượng là vợ chồng các tên K, T để phân phối chủ yếu cũng trong nhóm bạn của L hầu kiếm hoa hồng. 2. Nguyên nhân khách quan đưa đẩy cũng xuất phát từ bước đầu bị cáo N được L giới thiệu qua vợ chồng K-T và vợ chồng K-T đã hỏi mượn tiền của N 500.000 đồng để buôn bán quần áo, nhưng chưa trả được đi đến việc vợ chống K-T rủ rê N vào con đường tiếp tay với K-T trong việc mua bán
  2. Héroin lúc nào không hay. Do bản thân N vì tình cảm với L mà mất cảnh giác, bị đưa đẩy đến vi phạm pháp luật. Vì thực chất khoảng tiền và các tép héroin mà L đã lợi dụng và chiếm dụng tiêu xài riêng đã làm cho N mất cả vốn lẫn lời, chưa kể số tiền mượn 500.000 đồng mà vợ chồng K-T chưa trả được và đã bỏ trốn. 3. Số lượng héroin N nhận tiêu thụ cho đến ngày bị tạm bắt giam giữ là 10 tép với trị giá bán là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Có thể nói mức độ vi phạm chưa lớn và mang tính chất cơ hội do nhẹ dạ bị rủ rê, chứ chưa thấy có dấu hiệu cố tình phạm pháp. 4. Bản thân N là nữ, chưa hề có tiền án tiền sự, đã bị giam cứu gần 11 tháng, xét ra thời gian và biện pháp ngăn chặn cách ly với xã hội như thế đã đủ mức cần thiết trong việc giáo dục đối với bị cáo trong mức độ phạm pháp cơ hội lần đầu. Theo kinh nghiệm nhiều vụ án về mua bán héroin, các đối tượng buôn bán đều nghiện héroin. Ở đây bị cáo N hoàn toàn không có dấu hiệu nghiện héroin, đó cũng là cơ sở để chúng ta tin tưởng, bị cáo N sẽ rút kinh nghiệm một lần đầu nhẹ dạ mất cảnh giác lỡ dại phạm pháp, để phấn đấu trở thành một công dân tốt của xã hội. Hơn nữa, bị cáo N đương là ca sĩ bán chuyên nghiệp, có chất giọng tốt được một số không ít khán thính giả hâm mộ, có triển vọng có thể rèn luyện thành một nghề nghiệp kiếm sống lương thiện và ổn định không có ảnh hưởng xấu gì đến xã hội, một khi bị cáo được Quí Toà chiếu cố tạo điều kiện cho bị cáo được giải toả các biện pháp ngăn chặn, để trở về với gia đình và với xã hội.
  3. Trên cơ sở các phân tích đó, chúng tôi kính đề nghị Hội Đồng Xét Xử quan tâm chiếu cố trường hợp thân chủ chúng tôi là N, là nữ, nhân thân tốt chưa hề có tiền án tiền sự, vi phạm có tính cơ hội do lần đầu bị xúi giục, mức độ phạm tội không nghiệm trọng để có thể áp dụng Điều 38 ở khoản 1 điểm d và điều 44 khoản 1 của Bộ Luật Hình sự để tuyên phạt với hình thức nhẹ nhất mang tính chất giáo dục là chủ yếu, để tạo điều kiện thuận lợi cần thiết cho thân chủ tôi tự sửa chữa khuyết điểm đầu đời của mình, để nỗ lực phấn đấu tự rèn luyện trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội. Thay mặt thân chủ và gia đình thân chủ, một gia đình vốn có truyền thống và nề nếp, sống ổn định theo lễ giáo và theo tập quán Việt Nam rất tốt, xin cảm ơn sự quan tâm chiếu cố theo luật pháp của Hội Đồng Xét Xử. Người bào chữa.
  4. Các kỹ năng bổ trợ cho nghề luật sư Bạn ước mơ sẽ trở thành một luật sự giỏi và có thể thành công cao với nghề này. Như vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy quan tâm trau dồi các kỹ năng sau đây. Là một luật sư nói riêng và người làm trong lĩnh vực pháp luật nói chung thì nhất thiết bạn phải có đạo đức – chính trị tốt, luôn trung thành với sự thật. Người ta vẫn ví những người làm trong lĩnh vực tư pháp là những người có thể đổi trắng thay đen, biến một người có tội nặng thành tội nhẹ, tội nhẹ thành vô tội và ngược lại. Hoặc cũng có ví luật sự như những con rắn có cái lưỡi không xương uốn éo sẵn sàng giối trá. Câu nói này xuất phát từ hiện tượng có không ít người đã vì lợi ích cá nhân mà dám bóp méo sự thật. Những người như vậy không sớm thì muộn cũng sẽ bị pháp luật trừng trị. Nghề nào cũng cần phải có đạo đức nghề nghiệp, tuy nhiên nghề luật là nghề cần thiết hơn cả. Sự trung thực với sự thật, trung thành với luật pháp của những người luật sư sẽ góp phần làm cho xã hội trong sạch hơn. Nghề luật là nghề nói, nghề cãi (người ta vẫn gọi luật sư là các thầy cãi), nên kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng thuyết phục, diễn giải vấn đề 1 cách khúc chiết luôn là những kỹ năng quan trọng nhất. Hãy thử tưởng tượng xem, trong 1 phiên tòa mà vị luật sư cứ nói ấp a ấp úng, diễn đạt lủng củng, không rành mạch… thì liệu thân chủ của anh ta có bao nhiêu phần trăm thắng cuộc? Để có được những kỹ năng này, bạn cần phải chịu khó rèn luyện ngay từ bây giờ. Hãy tập nói 1 mình trước gương hay mời 1 và người bạn thỉnh thoảng tập hợp lại để cùng tranh luận về một vấn đề cùng quan tâm. Bạn cũng có thể
  5. tham gia các khóa học về kỹ năng giao tiếp ở các nhà văn hóa trong thành phố. Một điều nữa là trước khi nói, bạn nên tìm hiểu thật kỹ vấn đề mình sẽ nói, lên dàn bài cho nội dung mình sẽ nói… Bằng những cách này, bạn sẽ thấy cái lưỡi của bạn giống như lưỡi rắn thôi – như hãy nhớ bạn sẽ là một con rắn liêm chính đó nhé. Sự hiểu biết về tâm lý con người nói chung và tâm lý tội phạm nói riêng sẽ giúp cho những luật sư dễ dàng tìm ra nguyên nhân của những hành vi phạm tội. Bạn cũng sẽ rất cần đến tư duy phân tích, tổng hợp, phán đoán, và tư duy logic. Bạn cần phân tích các hành vi xảy ra trong vụ kiện, sau đó sâu chuỗi tất cả những hành vi này này thành một hệ thống, thấy đâu là nguyên nhân, là điều cốt lõi của vụ kiện hay là một cánh cửa mở để đi theo nó mà thu thập thông tin tiếp. Tất cả những sự tư duy này luôn phải đảm bảo nguyên tắc logic chứ không thể đem cách suy nghĩ cảm tính vào được. Bên cạnh những điều kiện, kỹ năng trên, bạn cũng cần phải có trình độ ngoại ngữ tốt để có thể làm việc tốt trong thời đại hội nhập ngày nay. Là một luật sự giỏi, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các vụ kiện tụng mang tính chất quốc tế hay các vụ kiện tụng có sự tham gia của người nước ngoài ở Việt Nam. Những vụ như vậy sẽ đem lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm cũng như một khoản thù lao không nhỏ đó. Đừng vì rào cản ngôn ngữ mà hạn chế tài năng của mình bạn nhé.
  6. Nghề luật sư nhiều thách thức. Công việc của luật sư không chỉ là bảo vệ quyền lợi chính đáng của một cá nhân trong xă hội, mà còn là bảo vệ pháp chế của chế độ, giáo dục mọi người tuân thủ pháp luật, phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật...Khi luật sư thực hiện được những việc trên, tức là đã thể hiện giá trị nghề nghiệp của mình. Là một trong 5 người đầu tiên nhận danh hiệu Luật sư của năm 2009 (giải thưởng do Bộ Tư pháp tổ chức tháng 5.2010), Phạm Thành Long, chia sẻ: "Sự vinh danh nghề nghiệp đã động viên tôi trong nhiệm vụ bảo vệ pháp chế XHCN, quyền lợi hợp pháp của công dân và DN". Phạm Thành Long là GĐ Cty TNHH Luật Gia Phạm, Trưởng VP Luật Gia Phạm. Theo số liệu của VP Luật Gia Phạm trong năm 2009, hơn 500 vụ việc đã được tư vấn, trong đó 321 vụ tư vấn về thương mại và sở hữu trí tuệ, 25 vụ tư vấn pháp luật tài chính và ngân hàng, 126 vụ tư vấn dự án đầu tư, 25 vụ đại diện tư vấn giải quyết tranh chấp... Thưa ông, có nhiều cách nói về nghề nghiệp, vậy với nghề luật sư, điều gì còn lại sau những vụ việc tư vấn, tranh tụng? - Một chuyên gia từng nói: "nghề nghiệp hàm chứa một giá trị xã hội lớn lao". Nghề luật sư cũng vậy. Công việc của luật sư không đơn thuần là bảo vệ quyền lợi chính đáng của một cá nhân trong xă hội. Sâu xa hơn, công việc đó nhằm bảo vệ pháp chế của chế độ, giáo dục mọi người tuân thủ pháp luật, phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật...Khi luật sư thực hiện được những việc trên, tức là đã thể hiện giá trị nghề nghiệp của mình.
  7. Nghề luật sư tại VN còn gặp những thách thức gì, thưa ông? - Số lượng luật sư VN còn quá ít (khoảng 6.000 luật sư/hơn 80 triệu dân), trình độ chuyên môn chưa đồng đều. Khả năng tham gia tư vấn, tố tụng của chưa cao, khiến đôi chỗ người dân chưa tin. Nhiều DN nước ngoài vào làm ăn tại VN, cần tư vấn pháp luật VN, nhưng ngoại ngữ của luật sư VN không cao, khiến cơ hội tham dự còn khiêm tốn. Thời gian trước, một số ít cơ quan tố tụng chưa đánh giá hết vai trò của luật sư trong tố tụng. Giới luật sư còn bị ảnh hưởng bởi một vài vụ việc do số ít luật sư thiếu tư cách gây nên. Gần đây, cùng với việc cải cách tư pháp, sự nhìn nhận của các cơ quan tố tụng cũng dần được cải thiện về luật sư. Hiện, luật sư là nghề thu hút giới trẻ bởi có vai trò quan trọng trong đời sống, kinh tế, ông có lời khuyên gì với các bạn trẻ? - Muốn trở thành luật sư, bạn trẻ phải mất 7-8 năm cho việc học ĐH ngành luật, tham gia khóa học luật sư, thực tập và thử thách...Bởi vậy, trước tiên đòi hỏi bạn cần kiên nhẫn chờ đợi một thời gian dài mà không có thu nhập từ nghề. Khi hành nghề, luật sư luôn đối mặt với thách thức cập nhật kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, tăng cường quan hệ xã hội, chống lại sự cám dỗ.
  8. Trong khi đó, yếu tố cốt tử mà người làm nghề cần nắm là đạo đức nghề nghiệp và tuân thủ pháp luật. Dù là người bảo vệ pháp luật, nhưng nếu vi phạm, các bạn sẽ phải trả giá đắt. Một luật sư có thể có nhiều cách thu hút khách hàng, nhưng thu hút bằng uy tín cá nhân, những đóng góp cho xã hội là cách chính đáng nhất. - Xin cảm ơn ông.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2