intTypePromotion=1

Bảo vệ máy ảnh khỏi bụi bẩn

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
52
lượt xem
7
download

Bảo vệ máy ảnh khỏi bụi bẩn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi ảnh chụp đưa vào máy tính hiện lên những chấm đen rất khó chịu in trên ảnh. Đó là do cảm biến ảnh của máy bạn đã bị bẩn. 1. Vấn đề đốm đen trên ảnh Những chấm bẩn này xuất hiện ở cùng một chỗ trong nhiều bức ảnh khác nhau. Sẽ khó có thể nhận ra những vết bẩn trên ảnh khi phông nền của bức ảnh rối hoặc khi các bạn chụp ở khẩu độ lớn. Tuy nhiên những đốm bẩn dễ nhận ra hơn trên phông nền trơn như bầu trời xanh , nhất là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bảo vệ máy ảnh khỏi bụi bẩn

  1. Bảo vệ máy ảnh khỏi bụi bẩn Khi ảnh chụp đưa vào máy tính hiện lên những chấm đen rất khó chịu in trên ảnh. Đó là do cảm biến ảnh của máy bạn đã bị bẩn. 1. Vấn đề đốm đen trên ảnh Những chấm bẩn này xuất hiện ở cùng một chỗ trong nhiều bức ảnh khác nhau. Sẽ khó có thể nhận ra những vết bẩn trên ảnh khi phông nền của bức ảnh rối hoặc khi các bạn chụp ở khẩu độ lớn. Tuy nhiên những đốm bẩn dễ nhận ra hơn trên phông nền trơn như bầu trời xanh , nhất là khi các bạn khép khẩu độ nhỏ. Lý do của những vết bẩn này là vì bụi đã bám vào cảm biến ảnh trong máy của bạn. Bụi trên cảm biến ảnh có thể không làm hại gì đến các hoạt động của máy ảnh. Tuy nhiên sẽ gây khó chịu cho người dùng vì khi chụp xong những bức ảnh ưng ý thì lại bị mất những chi tiết quan trọng do bị bụi trên cảm biến ảnh xuất hiện. Có thể xử lý các đốm bẩn trên ảnh bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop hay Light Room, nhưng điều này rất mất thời gian. 2. Cách phát hiện bụi trên cảm biến ảnh:
  2. Để kiểm tra xem cảm biến ảnh của máy có còn bị bẩn hay không, chụp một bức tường hoặc một tờ giấy trắng trắng với khẩu độ nhỏ (thông số lớn từ 10 cho đến 22) và kết quả bức ảnh sẽ cho bạn thấy rõ những điểm bị bám bụi trên cảm biến ảnh. 3. Biện pháp phòng tránhs bụi bám vào cảm biến ảnh Nhiều loại máy ảnh hiện đã được cải tiến để giải quyết vấn đề này. Ví dụ như Canon EOS 400D là mẫu máy ảnh đầu tiên có chức năng Auto Cleaning Sensor - Chức năng này cho phép máy tự rung cảm biến ảnh với một tần số nhất định mỗi khi bật và tắt máy để hất những hạt bụi li ti trên cảm biến ảnh ra. Còn lại phần đông người dùng vẫn phải chấp nhận việc sống chung với "bụi". Đa số những người sở hữu máy ảnh DSLR thì cảm biến ảnh đều bị bám bụi, trừ khi họ không bao giờ thay ống kính. Nhưng bạn có thể hạn chế tối đa sự cố này bằng cách: - Hạn chế thay ống kính trong những môi trường nguy hiểm (trời gió, gần nước, nhiều bụi,....) – khi chụp ngoài trời, nên chọn một ống kính phù hợp và cố gắng chỉ sử dụng ống kính đó. - Tắt máy ảnh trước khi thay ống kính. Trên một số loại máy thì cảm biến ảnh có tĩnh điện khiến bụi dễ bị hút vào trong hơn. - Cầm máy ảnh ngược xuống dưới (ống ở phía dưới) khi thay ống kính. Như vậy thì bụi khó có thể lọt được vào máy (trừ khi có gió thổi ngược từ dưới lên).
  3. - Chuẩn bị sẵn sàng ống kính để thay. Lắp ống kính mới vào ngay lập tức, càng nhanh càng tốt. Điều này sẽ làm giảm xác suất bụi bị bay vào trong máy và bám lên cảm biến ảnh. - Các bạn nên kiểm tra xem bụi có dính trên ống kính không trước khi lắp vào máy không. Vì có thể bụi trong ống kính sẽ bay vào cảm biến ảnh do lực hút của tĩnh điện hoặc do các hoạt động cơ học của ống kính.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2