intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bé kén chọn và khó dung nạp thức ăn

Chia sẻ: Be Bebu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

46
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi bạn cho bé ăn bột, bé tỏ ra kén chọn và từ chối ăn, bụng của bé có dấu hiệu bị sưng nhẹ hoặc đau. Đây có lẽ là dấu hiệu của việc bé không dung nạp gluten. Gluten là gì ? Nó là tập hợp các protein có nguồn gốc từ ngũ cốc như: Lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch và lúa mì. Nguyên nhân chính dẫn đến phản ứng không dung nạp gluten được công nhận tại Pháp. Khó có thể dễ dàng phát hiện ra việc không dung nạp gluten bởi vì nó không xảy...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bé kén chọn và khó dung nạp thức ăn

  1. Bé kén chọn và khó dung nạp thức ăn
  2. Khi bạn cho bé ăn bột, bé tỏ ra kén chọn và từ chối ăn, bụng của bé có dấu hiệu bị sưng nhẹ hoặc đau. Đây có lẽ là dấu hiệu của việc bé không dung nạp gluten. Gluten là gì ? Nó là tập hợp các protein có nguồn gốc từ ngũ cốc như: Lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch và lúa mì. Nguyên nhân chính dẫn đến phản ứng không dung nạp gluten được công nhận tại Pháp. Khó có thể dễ dàng phát hiện ra việc không dung nạp gluten bởi vì nó không xảy ra khoảng vài phút hoặc vài giờ sau khi bé dùng thực phẩm như những dị ứng thông thường. Theo thống kê tại Pháp, hàng năm số lượng trẻ em mắc phản ứng có liên quan đến vấn đề này là 2500 trẻ. Các triệu chứng Việc không dung nạp này thường xảy ra tại thời điểm khi bạn bắt đầu cho bé ăn bột có chứa một trong bốn loại ngũ cốc trên ((từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6). Các triệu chứng xuất hiện từ 1 đến 6 tháng sau khi bổ sung gluten. Bé sẽ mất cảm giác ngon miệng, giảm cân, đầy hơi và tiêu chảy. Bề ngoài trông em bé của bạn có vẻ trầm và thờ ơ với mọi thứ.
  3. Không phải bột nào bé nhà bạn cũng ăn ngon lành vì bé rất kén ăn ảnh minh họa Tính di truyền của bệnh tiêu hoá celiac (Celiac Disese - CD) Còn được gọi là bệnh celiac (CD), những phản ứng không dung nạp với gluten có ảnh hưởng đến niêm mạc ruột. Nó làm cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng kém đi (protein, carbonhydrate, chất béo, khoáng chất, vitamin ..) và có thể khiến bé bị giảm cân. Khi người bệnh ăn thức ăn có gluten, hệ miễn dịch của họ sẽ phản ứng lầm với mô ruột non gây ra phản ứng viêm dẫn đến sự phá hủy nhung mao ruột non. Chính điều này gây ra sự kém hấp thu dinh dưỡng như đã nói ở trên. Cách điều trị hữu hiệu là chế độ ăn kiêng gluten. Chú y một tí, đây là cũng là
  4. bệnh do hệ miễn dịch gây ra nhưng không giống như dị ứng với lúa mì. Triệu chứng khi chuyển thành bệnh: - Tiêu chảy có đặc điểm phân màu xanh tái, lượng nhiều, rất hôi. - Đau bụng, chướng bụng (được nghĩ là vì sản xuất ra nhiều hơi ở ruột do lên men thức ăn) và loét miệng có thể xuất hiện. - Khi bị tổn thương ruột năng hơn tình trạng không dung nạp lactose có thể xuất hiện. - Một số bệnh nhân có thể không có thay đổi gì ở đường tiêu hóa hoặc có táo bón. Mẹ cũng rất vất vả khi cho trẻ ăn bột
  5. - Thông thường những triệu chứng này được quy cho hội chứng ruột kích thích (IBS). Và cũng phải nói rằng có một phần bệnh nhân có triệu chứng của IBS có bệnh nền là CD. - CD gia tăng nguy cơ adenocarcinom và lymphoma ruột non nhưng sẽ mất với chế độ kiêng gluten. Mặc khác kéo dài bệnh gây ra loét tá tràng và hẹp. - Biểu hiện hội chứng kém hấp thu: sụt cân và mệt mỏi do không có năng lượng là những triệu chứng thường gặp. Ngoài ra còn có biểu hiện thiếu má u (có thể do thiếu sắt, B12, acid folic), rối loạn đông máu (10%) do thiếu vitamin K, cường cận giáp thứ phát và loãng xương do thiếu Canxi vả Vit D. Về mặt di truyền, có một nhiễm sắc thể trong gen quy định bệnh celiac. Gen này khá nhạy cảm và làm bùng phát thành bệnh nếu gặp một số điều kiện phù hợp. Nếu có yếu tố di truyền thì con của bạn có thể không dung náp gluten trong suốt cuộc đời. Để chuẩn đoán bệnh, các bác sĩ nhi khoa phải thông qua xét nghiệm máu. Để phát hiện kháng thể, phải thực hiện sinh thiết tế bào ruột thông qua nội soi. Điều trị chứng không dung nạp gluten Hãy loại bỏ hoàn toàn gluten ra khỏi thức ăn của trẻ. Hiện nay có rất nhiều loại bột đã loại bỏ gluten bán trên thị trường. Hãy cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm như: thịt, cá, rau, trái cây, các loại hạt như gạo, kiều mạch, ngô, kê. Trẻ cũng hoàn toàn có thể ăn bánh mì, bánh ngọt hoặc mì ống.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0