Bé mười tháng tuổi phát triển thế nào?

Chia sẻ: Be Bebu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
60
lượt xem
1
download

Bé mười tháng tuổi phát triển thế nào?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đến tháng thứ mười, bé đã có những tiếng bập bẹ gần giống với tiếng nói thực sự. Cha mẹ cần chú ý quan tâm tới những gì bé muốn nói và chịu khó “tiếp chuyện” con. Nhiều bé biết bò nhanh thoăn thoắt ở tháng tuổi này. Tiếp đến, bé sẽ kéo mình để đứng lên. Khi bé cố gắng nói một lời, chẳng hạn “à à” cho “bà”, mẹ nên giúp bé lặp lại các từ một cách chính xác như: “A, đó là bà, bà”. .Bé di chuyển xung quanh Bé có thể biết bò từ trước đó hoặc bắt...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bé mười tháng tuổi phát triển thế nào?

  1. Bé mười tháng tuổi phát triển thế nào?
  2. Đến tháng thứ mười, bé đã có những tiếng bập bẹ gần giống với tiếng nói thực sự. Cha mẹ cần chú ý quan tâm tới những gì bé muốn nói và chịu khó “tiếp chuyện” con. Nhiều bé biết bò nhanh thoăn thoắt ở tháng tuổi này. Tiếp đến, bé sẽ kéo mình để đứng lên. Khi bé cố gắng nói một lời, chẳng hạn “à à” cho “bà”, mẹ nên giúp bé lặp lại các từ một cách chính xác như: “A, đó là bà, bà”.
  3. Bé di chuyển xung quanh Bé có thể biết bò từ trước đó hoặc bắt đầu bò với tốc độ nhanh ở giai đoạn này. Bé còn có thể tự ngồi được. Hoặc bé cũng có thể kéo mình lên từ một vị trí ngồi thành đứng. Thậm chí, bé còn có thể đi vài bước quanh một đồ nội thất và đứng mà không cần hỗ trợ. Do càng ngày càng năng động nên bé háo hức khám phá quanh nhà nhiều hơn. Bé thậm chí có thể bò lên hoặc lao xuống cầu thang nếu bố mẹ lơ là. Vì thế, đây là thời điểm bạn cần đóng các cửa lại hoặc chặn thanh chắn ở lối cầu thang để bé an toàn. Ảnh minh họa Bé còn chập chững vài bước về phía mẹ khi mẹ giữ bé đi bằng hai tay. Bé còn có khả năng cúi xuống và nhặt một món đồ chơi trong khi mẹ vẫn giữ
  4. một tay cho bé. Những bước đi đầu tiên của bé tuy chỉ là loanh quanh một góc nhưng bạn sẽ thấy bé linh hoạt hơn khi bé bước qua sinh nhật một tuổi của mình. Bé trở nên dễ gần hơn Kỹ năng xã hội “nở rộ” khiến bé cười với bất kỳ ai mà bé gặp (hoặc bé có thể nhút nhát, giấu khuôn mặt bé khi có người lạ hỏi chuyện). Bé lặp lại âm thanh, cử chỉ và thậm chí vẫy tay chào tạm biệt khi thấy mẹ đi ra khỏi cửa. Bé có thể sợ hãi những thứ mà trước đây bé chẳng hề bận tâm Bé có thể trở nên sợ hãi với những điều mà trước đây bé chẳng hề bận tâm ví dụ tiếng điện thoại hay tiếng chuông cửa. Khi điều này xảy ra, tốt nhất bạn nên trấn an và vỗ về bé. Có thể cho bé biết là không có gì đáng lo cả. Nỗi lo sợ với âm thanh kiểu này ở bé sẽ trôi qua nhanh. Bé chỉ cần được mẹ âu yếm, an ủi là đủ. Giúp bé hiểu các từ Bé bắt đầu hiểu nhiều cụm từ đơn giản; do đó, quan trọng hơn hết là mẹ nên tiếp tục trò chuyện cùng con. Bạn có thể giúp con học từ mới bằng cách lặp đi lặp lại khi bé nỗ lực tiếp cận với một đồ vật. Ví dụ, nếu bé tới bình sữa và ê a, bạn có thể trỏ vào bình sữa và trả lời: “Bình sữa của con đấy”. Những cuộc trò chuyện với bé là cách tuyệt vời để khuyến khích ngôn ngữ và kỹ năng nghe ở bé. Bé sẽ mỉm cười và thích được trò chuyện cùng mẹ.
  5. Kể cho bé những gì mẹ đang làm là gợi ý thú vị, cho dù bạn đang thái cà chua cho bữa tối hay đang gập quần áo. Và khi bạn đặt con vào xe đẩy để đi ra ngoài, có thể hào hứng: “Con ngồi vào xe đẩy màu đen nào. Mẹ sẽ cài khóa lại và đẩy xe. Mẹ con mình ra vườn hoa nhé”.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản