intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Béo phì và probiotics - một hướng tiếp cận mới

Chia sẻ: ViCaracas2711 ViCaracas2711 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

19
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng cho thấy rằng BP có thể liên quan đến sự thay đổi tỷ lệ VKCĐR. Số lượng Bacteroidetes tự nhiên trong ruột bị giảm, trong khi số lượng của Firmicutes lại có xu hướng gia tăng ở người BP. Hơn nữa ngay cả khi thực hiện giảm cân cũng liên quan đến tăng tỷ lệ Bacteroidetes và giảm Firmicutes.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Béo phì và probiotics - một hướng tiếp cận mới

Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 22 * Số 4 * 2018 Tổng Quan<br /> <br /> <br /> BÉO PHÌ VÀ PROBIOTICS- MỘT HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI<br /> Hà Văn Thiệu*,**, Nguyễn Minh Ngọc** Hà Huy Khôi***.<br /> <br /> TỔNG QUAN HỆ VI KHUẨN CHÍ dù không có mầm bệnh trong cơ thể, con<br /> ĐƯỜNG RUỘT chuột này đã tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.<br /> Điều này tăng cường giả thuyết được chấp<br /> Sự khác nhau giữa hệ VKCĐR người BP và nhận hiện nay về vai trò của hệ VKCĐR như<br /> không BP là một yếu tố quan trọng trong sự chuyển hóa<br /> Các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng của con người. Hơn nữa nó gợi ý rằng thành<br /> cho thấy rằng BP có thể liên quan đến sự thay phần của vi khuẩn cộng sinh trên cơ thể có tác<br /> đổi tỷ lệ VKCĐR. Số lượng Bacteroidetes tự động đến mỡ và do đó ảnh hưởng đến sự phát<br /> nhiên trong ruột bị giảm, trong khi số lượng của triển của bệnh BP(4,7).<br /> Firmicutes lại có xu hướng gia tăng ở người BP. Probiotics như một liệu pháp điều trị<br /> Hơn nữa ngay cả khi thực hiện giảm cân cũng<br /> Một ý tưởng mới được đưa ra nhằm tác<br /> liên quan đến tăng tỷ lệ Bacteroidetes và giảm<br /> động lên hệ VKCĐR tạo ra hướng tiếp cận<br /> Firmicutes(2).<br /> mới trong điều trị BP. Cho đến nay cũng chỉ<br /> Ví dụ khi một người BP tuân theo một chế có một số ít các nghiên cứu lâm sàng đã<br /> độ ăn kiêng nghèo năng lượng, việc thay đổi được thực hiện liên quan đến vấn đề này<br /> cân nặng (CN) cũng đi cùng với sự thay đổi trên con người (hầu hết phần lớn được thực<br /> thành phần VKCĐR. hiện trên động vật).<br /> Các nghiên cứu trên động vật cho thấy Câu hỏi đặt ra: Lựa chọn chủng vi khuẩn<br /> nuôi dưỡng một con chuột thông thường sẽ nào và liều lượng sử dụng là bao nhiêu. Các<br /> tạo ra nhiều hơn 42% lượng mỡ so với nuôi kết quả được tóm tắt trong bảng 1.<br /> dưỡng một con chuột không có vi khuẩn. Mặc<br /> Bảng 1. Các nghiên cứu về Probiotic và BP trên người(4,6,7,9)<br /> Đối tượng/ Thời<br /> Tác giả Chủng/liều Probiotics Kết quả<br /> pp nghiên cứu gian<br /> Tăng tỷ lệ Bacteroides,<br /> Larsen, 2013 50 vị thành niên BP L.salivarius Ls-33 12 tuần<br /> Prevotellae và Porphyromonas.<br /> 10<br /> Gobel, 2012 50 vị thành niên BP L.salivarius Ls-33, 10 CFU 12 tuần Không thay đổi<br /> 10 Giảm BMI, mỡ bụng.<br /> Kadooka,2010 87 người có BMI cao L.gasseri SBT2055, 5 -10 CFU 12 tuần<br /> Tăng Adiponectin .<br /> 210 người lớn có mỡ 8<br /> Kadooka,2013 L.gasseri SBT2055, 10 CFU 12 tuần Giảm BMI, VE, VM, mỡ bụng.<br /> nội tạng cao<br /> 11<br /> Sharafedtino, 2013 40 người lớn BP L.plantarum1.5-10 CFU/g 3 tuần Giảm BMI và HA.<br /> Rajkumar, Bifidobacteria, lactobacilliand Cải thiện lipid, độ nhạy insulin và<br /> 60 người thừa cân 6 tuần<br /> 2013 S.thermophilus giảm CRP.<br /> L.acidophilus, B.bifidum, L.rhamnosus, Giảm chỉ số nhân trắc, TC,<br /> Ipar, 2015 77 trẻ em BP 4 tuần<br /> B.longum, E.faecium and FOS LDL-C.<br /> L.casei, L.rhamnosus, S.thermophilus,<br /> 70 trẻ em và vị thành<br /> Safavi, 2013 B.breve, L.acidophilus, B.longum, 8 tuần Giảm BMI và VE.<br /> niên có BMI cao<br /> L.bulgaricus, and FOS<br /> NC đa trung tâm, mù Giảm mỡ bung (4.6%), giảm mỡ<br /> Kadooka, 2010 đôi, ngẫu nhiên, thử Lactobacillus gasseri SBT2055 12 tuần dưới da (3,3%), giảm CN, BMI<br /> nghiệm có đối chứng (1.5%),tăng adiponectin<br /> 10<br /> Minami, 2015 Người thừa cân, NC Bifidobacterium 5.10 12 tuần Giảm tích tụ mỡ; giảm HbA1c,<br /> mù đôi breve B-3 cfu/day giảm hCRP<br /> L.acidophilus, L.rhamnosus, B.bifidum, Giảm chỉ số nhân trắc, giảm TC<br /> Ipar, 2015 77 trẻ em BP 4 tuần<br /> B.longum, E.faecium, and FOS và giảm LDL-C<br /> <br /> <br /> *Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, ** Bệnh viện Nhi Đồng 2, *** SV Y5- Đại học Y VTT.<br /> Tác giả liên lạc: TS.BS Hà Văn Thiệu ĐT: 01667.697788 Email: havanthieu67@gmail.com.<br /> <br /> 1<br /> Tổng Quan Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 22 * Số 4 * 2018<br /> <br /> <br /> BÀN LUẬN người không BP. Tỷ lệ vi sinh vật oxy hóa H2<br /> tăng dẫn đến tăng sự lên men của<br /> Nhìn chung các tác giả nghiên cứu chủng polysaccharides. Ngoài ra, Tremaroli cho rằng<br /> probiotic, thiết kế, cỡ mẫu, đối tượng và thời loại và lượng SCFAs sản xuất được xác định<br /> gian nghiên cứu khác nhau, nhưng cũng đều<br /> bởi thành phần của vi sinh vật. Điều này có<br /> ghi nhận có tác dụng giảm CN, giảm BMI,<br /> thể giải thích tại sao những người BP lại có cơ<br /> thay đổi các chỉ số sinh học và giảm những tác chế hấp thụ năng lượng hiệu quả hơn, vì các<br /> dụng bất lợi khác do BP gây ra trên nhiều vi khuẩn trong cơ thể BP dường như làm tăng<br /> phương diện khác nhau. quá trình lên men của các polysaccharides<br /> Các cơ chế hoạt động (Mechanism of action: thành các mono và di-saccharides và SCFAs.<br /> MOA) của probiotic Lượng SCFAs tăng lên ở những người BP sẽ bị<br /> Sản xuất acid béo chuỗi ngắn (Short chain ruột hấp thu dẫn đến sự hình thành mỡ trong<br /> fatty acids: SCFA). gan, ảnh hưởng đến CN cơ thể(10).<br /> Đáp ứng viêm cấp độ thấp (low grade Chức năng Butyrate như một nguồn năng<br /> inflammation: LGI). lượng quan trọng cho các tế bào biểu mô ruột.<br /> Thành phần vi khuẩn ruột của người BP Butyrate ảnh hưởng đến sự chuyển hoá bằng<br /> giúp cho cơ thể hấp thu năng lượng hiệu quả cách tăng tiêu thụ năng lượng, cải thiện sự nhạy<br /> hơn và làm tăng LGI so với thành phần vi cảm với insulin và có tính kháng viêm (Vrieze,<br /> khuẩn ruột của người không BP(7,10,11). 2010)(11). Elli (2010) nhận thấy rằng những người<br /> BP có vi khuẩn sinh Butyrate thấp hơn so với<br /> Sản xuất SCFA<br /> những người không BP (hình 2)(3).<br /> Trong một nghiên cứu tiền lâm sàng, Ley<br /> (2005) đã chứng minh rằng vai trò của vi<br /> khuẩn trong quá trình điều chỉnh nguồn năng<br /> lượng có liên quan đến việc hấp thu năng<br /> lượng từ các chất dinh dưỡng. Trong quá trình<br /> này, VKCĐR có liên quan đến sự giáng hóa<br /> các polysaccharides không thể hấp thu thành<br /> các mono- và di-saccharides. Vi khuẩn có thể<br /> chuyển tinh bột không tinh khiết thành năng<br /> lượng cho vật chủ. Ngoài ra, quá trình lên men<br /> vi sinh của các polysaccharides không tiêu hóa Hình 1. Tác dụng của việc bổ sung probiotic đối<br /> cũng dẫn đến lên men sản phẩm. Những sản với rối loạn chuyển hóa(6)<br /> phẩm cuối cùng này chủ yếu bao gồm SCFA,<br /> có chức năng như là một nguồn năng lượng<br /> cho biểu mô ruột (Tremaroli, 2012)(10). Do đó,<br /> các vi khuẩn khác nhau có thể có hiệu quả<br /> khác nhau để lên men các polysaccharide hoặc<br /> có thể dẫn đến các tỷ lệ khác nhau của SCFA(7).<br /> Điều này cho thấy rằng năng lượng từ chế độ<br /> ăn uống là một yếu tố phụ thuộc vào thành<br /> phần VKCĐR của cơ thể vật chủ (hình 1, 2, 3).<br /> Người BP có tỉ lệ các vi sinh vật sản xuất Hình 2. Hệ sinh thái đường ruột người béo phì và<br /> H2 và các vi sinh vật oxi hóa H2 cao hơn không béo phì(7)<br /> <br /> 2<br /> Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 22 * Số 4 * 2018 Tổng Quan<br /> <br /> <br /> LGI. bằng cách tăng tỷ lệ vi khuẩn sản sinh Butyrate,<br /> Mehta (2010) cho rằng VKCĐR người BP dẫn đến tăng tiêu thụ năng lượng và tăng sự<br /> gây ra tăng nồng độ lipopolysaccharide (LPS). nhạy cảm insulin, do đó ảnh hưởng đến quá<br /> LPS của vi khuẩn như là một yếu tố kích hoạt trình tăng cân. Probiotics có thể ảnh hưởng đến<br /> sự xuất hiện BP, kháng insulin và đái tháo LGI bằng cách giảm tỷ lệ vi khuẩn Gram âm<br /> đường. LPS là một thành phần của màng vi trong hệ VKCĐR. Điều này sẽ làm giảm mức<br /> khuẩn Gram âm có thể tách rời khỏi bề mặt vi LPS trong máu. Kết quả là LGI giảm và tăng độ<br /> khuẩn. Các thành phần LPS tách biệt được coi nhạy insulin. Điều này làm giảm dự trữ lipid<br /> là một kháng nguyên được tạo ra nhằm đáp trong mô mỡ, ảnh hưởng đến quá trình tăng cân.<br /> ứng với những chất có khả năng gây miễn Ngoài ra prebiotic có thể làm thay đổi<br /> dịch bẩm sinh khi phát hiện. Phản ứng miễn VKCĐR và ảnh hưởng đến các cơ chế trao đổi<br /> dịch bẩm sinh này bắt đầu bằng thụ thể tương chất gây nên căn bệnh BP (Geurts 2013), kích<br /> tự Toll 4 mà LPS có thể gắn. thích một cách có chọn lọc sự phát triển của<br /> Một khi LPS được gắn, các cytokine tiền các dòng probiotic khác nhau (Geurts 2013).<br /> viêm yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-α) và Do đó, sử dụng Probiotic là có lợi trong điều<br /> interleukin-6 (IL-6) được tạo thành. Các trị BP và còn có hiệu quả hơn khi kết hợp với<br /> cytokine tiền viêm, chất trung gian cho phản việc sử dụng prebiotic. Ngoài ra nghiên cứu<br /> ứng miễn dịch dẫn đến LGI. LPS trong máu trên chuột một loại nấm men Saccharomyces<br /> của người trưởng thành góp phần làm tăng boulardii cũng cho kết quả tương tự.<br /> nồng độ TNF-α và IL-6 và tình trạng viêm cấp<br /> trong mô mỡ. Điều này khẳng định vai trò của<br /> LPS trong sự khởi đầu của LGI(1,7)<br /> Chế độ ăn giàu chất mỡ làm tăng tỷ lệ LPS<br /> chứa vi khuẩn, gây ra mức LPS tăng trong ruột.<br /> Mỡ vận chuyển LPS từ ruột đến máu hiệu quả<br /> hơn so với các chất khác, điều này có thể giải<br /> thích những người BP có mức LPS cao hơn do<br /> chế độ dinh dưỡng giàu mỡ gây ra LGI.<br /> LGI ảnh hưởng đến sự trao đổi chất bởi vì<br /> sự hiện diện của một lượng lớn các cytokine Hình 3. Ảnh hường VKCĐR về dự trữ mỡ và tăng<br /> tiền viêm TNF-α và IL-6 trong mô mỡ làm bất cân trên người BP(7)<br /> hoạt thụ thể insulin, gây nên sự đề kháng<br /> KẾT LUẬN<br /> insulin. Người BP có nhiều chủng vi khuẩn<br /> mang LPS, điều này làm giảm nhạy cảm Thay đổi hành vi lối sống là cần thiết để giải<br /> insulin ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và CN quyết đại dịch BP trên toàn cầu. Một khi sự thay<br /> cơ thể. đổi hành vi lối sống đã được tiến hành, điều trị<br /> Probiotics có thể ảnh hưởng đến sản xuất bằng probiotic sẽ trợ giúp thêm trong quá trình<br /> SCFA bằng cách giảm tỷ lệ vi sinh vật oxy hóa giảm cân.<br /> H2. Điều này sẽ dẫn đến một hệ VKCĐR ít có Các chủng Probiotic (Chi, Loài, Chủng) có<br /> hiệu quả trong việc chuyển hóa năng lượng. thể tác động lên một trong hai cơ chế đó là (sản<br /> Giảm sự chuyển đổi polysaccharide thành xuất acid béo chuỗi ngắn: SCFA) và (đáp ứng<br /> SCFAs sẽ ảnh hưởng đến CN. Ngoài ra probiotic viêm cấp độ thấp: LGI), vì vậy điều trị BP với<br /> có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất Butyrate probiotic trong tương lai sẽ hiệu quả.<br /> <br /> <br /> 3<br /> Tổng Quan Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 22 * Số 4 * 2018<br /> <br /> Sử dụng Probiotic là có lợi trong điều trị BP 6. le Barz M, Anhê FF (2015). Probiotics as Complementary<br /> Treatment for Metabolic Disorders. Diabetes Metab J, 39:<br /> và còn có hiệu quả hơn khi kết hợp với việc sử p.291-303.<br /> dụng prebiotic. 7. Mekkes MC, Weenen TC (2013). The development of probiotic<br /> treatment in obesity: a review. ISSN 1876-2891 online, DOI<br /> Các nghiên cứu tiếp theo nên được hướng 10.3920/BM2012.0069.<br /> đến việc kết hợp hiệu quả nhất cũng như liều 8. Mikirova NA, Casciari IJ (2011). Effect of weight reduction on<br /> cardiovascular risk factors and CD34-positive cells in<br /> lượng của probiotic.<br /> circulation. International Journal of Medical. Sciences 8, p.445-<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO 452.<br /> 9. Sáez-Lara MJ, Robles-Sanchez C (2016). Effects of Probiotics<br /> 1. Amar J, Burcelin R (2008). Energy intake is associated with and Synbiotics on Obesity, Insulin Resistance Syndrome, Type<br /> endotoxemia in apparently healthy men. American Journal of 2 Diabetes and Non-Alcoholic Fatty Liver Disease: A Review of<br /> Clinical Nutrition, 87: p.1219-1223. Human Clinical Trials. Int. J. Mol. Sci, 17, p.928.<br /> 2. Dibaise JK, Husen Z (2008). Gut Microbiota and Its Possible 10. Tremaroli V, Backhed F (2012). Functional interactions between<br /> Relationship With Obesity. May Clin Proc, 83(4):p.460-469. the gut microbiota and host metabolism. Nature, 489: p.242-249.<br /> 3. Elli M, Colombo O (2010). A common core microbiota between 11. Vrieze A, Holleman F (2010). The environment within: how gut<br /> obese individuals and their lean relatives? Evaluation of the microbiota may influence metabolism and body composition.<br /> predisposition to obesity on the basis of the fecal microflora Diabetologia, 53: p.606-613.<br /> profile. Medical Hypotheses, 75: p.350-352. 12. World Health Organization (2011). Obesity and overweight. Fact<br /> 4. Kobyliak N, Conte C (2016). Probiotics in prevention and sheet N311. Available at:<br /> treatment of obesity: a critical view. Nutrition & Metabolism, http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs311/en/<br /> 13:14, DOI 10.1186/s12986-016-0067-0.<br /> 5. Kotzampassi K, Evangelos J (2014). Obesity as a Consequence<br /> of Gut Bacteria and Diet Interactions. ISRN Obesity, Ngày nhận bài báo: 16/04/2018<br /> http://dx.doi.org/10.1155/2014/651895. Ngày bài báo được đăng: 20/07/2018<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 4<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2