intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Beta-Glucan - một loại loại chất xơ tan tự nhiên với vai trò phòng chống bệnh tật - PGS.TS. Dương Thanh Liêm

Chia sẻ: Hồ Huyền Trang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:69

194
lượt xem
43
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

.Cấu tạo hóa học của β-glucan βb-glucan là một dạng xơ tan thuộc nhóm polysaccharide, có nguồn gốc cấu tạo từ thành tế bào thực vật, nấm và một số vi khuẩn nhất định. Mạch Beta- ở động vật bậc cao không có men phân giải.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Beta-Glucan - một loại loại chất xơ tan tự nhiên với vai trò phòng chống bệnh tật - PGS.TS. Dương Thanh Liêm

  1. Beta-Glucan, Beta-Glucan, một loại loại chất xơ tan tự nhiên với vai trò phòng chống bệnh tật trò phòng chố PGS.TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn: Dinh dưỡng Khoa: Chăn nuôi – Thú Y Trường: Đại học Nông Lâm
  2. Cấu tạo hóa học của β-glucan β- b-glucan là một dạng xơ tan thuộc nhóm polysaccharide, có nguồn gốc cấu tạo từ thành tế bào thực vật, nấm và một số vi khuẩn nhất định. Mạch Beta- ở động vật bậc cao không có men phân giải.
  3. Các dạng cấu tạo của b-glucan 1 3 1 6
  4. SBG – Beta-glucan hòa tan Beta- hòa chấ hoạt hóa hệ thồ kháng thể chất hoạt hóa hệ thồng kháng thể trong thành tế bào nấm men thành tế bào nấ Thành tế bào nấm men Mẩu Beta-glucan Beta-glucan hòa tan Chiết xuất / Thủy phân / Rửa nước Rửa nước Màng plasma Màng beta-glucan Lớp Mannoprotein b-glucan nằm ở lớp bên trong của thành tế bào nấm men. Đây là một loại xơ tan, tạo nên lớp nhầy, có độ nhớt cao.
  5. Cấu trúc giải phẩu của hạt yến mạch trúc giải phẩ của hạt yế mạch với phần chứa Beta-glucan phầ chứ Beta- Nội nhũ chứa tinh bột Đây là phần Aleuron phụ và có chứa rất Aleuron (có Beta-glucan) nhiều hoạt chất phòng chống bệnh Mầm tật. Phương pháp chế biến cổ điển loại Lớp vỏ ngoài, xơ không tan bỏ toàn bộ
  6. Cấu tạo đầy đủ của (Nội nhũ) hạt lúa mạch Nội nhủ khỏang 83% của hạt lúa mạch gồm có tinh bột ở giữa màu trắng. Phần ngoài có protein, Beta-glucan, vitamin B-complex (Lớp cám) Lớp cám khoảng 14,5% của hạt. Lớp cám chứa xơ và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Cám có chứa dưới 20% protein. Niacin và vitamin B-complex ở đây. Nó được sử dụng cho người và động vật. Nó có thể tiêu hóa trong ống tiêu hóa (Mầm) Mầm chiếm khỏang 2,5% của hạt. Đây là phôi nhũ, phần nẩy mầm của hạt. Nó nằm riêng biệt có thể nhìn thấy được. Phôi nhũ có chứa chất béo và những chất dinh dưỡng có giá trị dược liệu. Mầm có chứa ít protein, và vitamin B-complex, nhưng có nhiều thiamin, tocopherol.
  7. 1 giạ (36 lít) lúa mạch… Tinh bột Protein b-glucan Lớp cám 1 giạ Quá trình chế biến lúa mạch có thể thu được các sản phẩm thực phẩm chức năng khác nhau http://www.harvestcleanenergy.org/conference/HCE4/HCE4_PPTs/Hamilton.pdf
  8. Thành phầ Thành phần xơ tan của một số của mộ số loại hạt cố loại hạt cốc ở các nước ôn đới các nước đớ • Lúa mạch đen (Rye): Arabinoxylan • Lúa mì (Wheat): Arabinoxylan • Yến mạch (Oat): Beta-glucan Beta- • Lúa mạch (Barley): Beta-glucan Beta- Tìm năng nổi trội của những hợp chất trên, nó là chất xơ tan, tạo nên độ nhớt với sự hút nước cao, tạo thành dịch sánh nhầy hydrocolloid, bảo vệ tế bào niêm mạc ruột rất tốt.
  9. Vai trò sức khỏe của các sản khỏe của các sản phẩ chế biế từ hạt yế mạch phẩm chế biến từ hạt yến mạch Yến mạch Chất xơ trong Khẩu phần ăn Protein, dầu Yến mạch Dextrin Yến mạch Beta-glucanTM Từ yến mạch Bảo vệ sức khỏe Xơ tan cho sức khỏe: đường ruột, tiểu đường Thay thế béo Răng miệng và ruột kết Kiểm soát Cholesterol máu http://www.models.kvl.dk/Build_Your_Food/Meeting_051014/Mark%20Lawther%20Biovelop.pdf
  10. Beta- Beta-Glucan từ yến mạch, thực phẩm chức năng, thực phẩm thuốc 1. Giảm hấp thu béo và giữ nước mạnh, chống táo bón, bảo vệ tốt ruột kết 2. Làm cho thực phẩm trở nên mềm mại, cảm giác khoái khẩu “như ăn kem” 3. Là chất ổn định tạo độ nhớt, độ nhầy cao, hạn chế xâm nhập của vi trùng. 4. Beta glucan hòa tan tốt trong nước, như là một prebiotics. 5. Có thể sử dụng như là chất thay thế béo làm bóng mượt thức ăn. 6. Beta glucans yến mạch, có thể làm giảm cholesterol. 7. Beta glucan giữ glucose làm chậm hấp thu vào máu, điều chỉnh lượng đường huyết qua ống tiêu hóa, có tác dụng tốt với người bệnh tiểu đường. 8. Beta glucan cung cấp lượng chất xơ tan trong khẩu phần ăn hàng ngày và có chức năng thiết yếu cho sức khỏe đường ruột.
  11. Ứng dụng trong thực phẩm “Hiệu quả sức khỏe liên quan beta glucan” 1. Beta-glucan được chọn như là thực phẩm đa chức năng. 2. Sử dụng beta glucan làm chất thay thế béo 3. Sử dụng để làm xốt Ma-don-ne. 4. Dùng để làm thức ăn có mức thấp chất béo, làm các món xốt 5. Sử dụng trong chế biến thịt nghèo béo 6. Sử dụng làm nước uống chức năng. 7. Beta glucan là một polysaccharide thành tế bào, hydrocolloid chức năng. 8. Beta Glucan từ yến mạch là nguyên liệu thực phẩm đa chức năng. 9. Thay thế béo, bởi kết cấu được chọn mở ra trên thị trường 10. Beta-glucan cũng được chọn là dược liệu.
  12. Ngày 23 tháng 12 năm 2005, FDA của Mỹ đã chứng nhận vai trò của beta-glucan, chất xơ hòa tan từ lúa mạch làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành, giảm cholesterol Lúa mạch và một số hạt khác có chứa beta-glucan, đây là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy bên trong hạt lúa mạch. Chất xơ khác được tìm thấy bên ngoài ở tầng vỏ cám. Khi chế biến thì chất xơ tầng vỏ cám rất dễ dàng tách ra. Chất xơ được tìm thấy trong hạt lúa mạch có thể bị mất đi khi tinh chế bột mì trắng. Ngày nay với qui trình chế biến mới, người ta sản xuất bột mì có chứa beta-glucan, chất xơ hòa tan. Đây là loại nguyên liệu bột mì có chức năng cho sức khỏe. Người ta còn ứng dụng nó để sản xuất thực phẩm thương mại khác có chức năng phòng chống bệnh tật. Được phép dán nhãn thực phẩm từ lúa mạch có chứa nguồn beta-glucan, xơ hòa tan. FDA của Mỹ đã chứng nhận và cho phép nhà sản xuất ghi trên bao bì những sản phẩm sau đây: 1.Lúa mạch nguyên hạt 1.Cám lúa mạch 2.Cớm lúa mạch 2.Lúa mạch lức 3.Bột lúa mạch 3.Bột xay lúa mạch 4.Bột mảnh lúa mạch 4.Mảnh hạt lúa mạch
  13. Vai trò phòng chống bệnh tật của phòng chố bệ tậ của Beta- Beta-glucan 1.Kích thích điều chỉnh kháng thể phòng chống bệnh tật: - Hoạt hóa đại thực bào: Tăng khả năng thực bào của macrophage. - Tăng khả năng thực bào (phagocytosis) của bạch cầu trung tính. - Tăng tế bào sát thủ tự nhiên (Natural killer cell) vào hệ thống kháng thể. - Hoạt hóa tế bào bạch huyết lymphocyte, tăng cường kháng thể 2.Beta-1,3-D glucan có hoạt tính chống sự phát triển khối u (anti-tumor) và chống lại tế bào ung thư (anti-cancer). 3.Beta-glucans trong thành phần chất xơ của cám yến mạch làm giảm một cách có ý nghĩa cholesterol máu, giảm cả mức cholesterol tổng số và LDL cholesterol. 4.Làm dịu đi, làm chậm lại sự tăng sinh tế bào mô trong những mô bệnh u bướu như là mô ung thư. 5.Làm giảm mức độ phơi nhiễm phóng xạ. 6.Giúp chữa mau lành vết thương: Hoạt động đại thực bào (Macrophage) đóng vai trò chìa khóa trong việc chữa lành vết thương từ phẫu thuật hoặc chấn thương.
  14. Beta-glucan làm giảm thấp mức Giảm thấp cholesterol, từ đó cholesterol xấu LDL-cholesterol làm giảm tai biến mạch máu não và giảm mỡ máu triglyceride máu. Từ đó có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch Beta-glucan là yếu tố chìa khóa Beta-glucan không tiêu hóa kích thích tế bào kháng thể hấp thu ở đoạn trên ống tiêu hóa nên không cung cấp nhiều năng lượng, không gây béo phì Beta-glucan trương nở trong dạ dầy, gây cảm giác no, từ đó làm giảm bớt Beta- Beta-glucan ngon miệng, chống béo phì. làm việ làm việc như thế nào? thế nào? Từ đầu đến chân đến Trong ruột non beta-glucan làm Việc rất tốt, nó gắn với chất béo, Cholesterol, đường và cả độc tố Beta-glucan làm chậm sự hấp Lôi cuốn ra khỏi cơ thể thu đường. Từ đó có tác dụng hạ đường huyết đối với người mắc bệnh tiểu đường Beta-glucan hòa tan và giữ nước giúp cho ruột nhu động đưa phân ra ngoài dê dàng, từ đó có tác dụng chống táo bón Beta-glucan được lên men bởi Vi khuẩn có ích trong đường ruột Có ảnh hưởng chống oxy hóa bởi như: vi khuẩn Bifidobacteria và Beta-glucan, một số vitamin và lactobacillus bacteria, có tác Flavonid. Vì vậy có tác dụng bảo dụng bảo vệ chống ung thư kết vệ tế bào chống lại gốc tự do. tràng.
  15. 2. Sử dụng b-glucan trong nấm sợi để làm cái bẩy mầm bệnh trong đường ruột đưa ra ngoài Beta- Beta- glucan Beta- Beta-glucan làm giảm áp lực mầm bệnh Giảm áp lực mầm bệnh • Beta-glucan làm giảm áp lực mầm bệnh như thế nào? Sản xuất kháng sinh tự Bẫy mầm bệnh nhiên – Chế phẩm chứa Mannose Oligosaccharides (MOS), nó Sức khỏe từng cho thấy rằng việc gắn kết và bắt giữ mầm bệnh, bằng cách đó nó có tác dụng bẫy mầm bệnh trong đường ruột. Những mầm bệnh như Intestinal Lumen Intestinal Lumen E.coli và Salmonella gắn kết vào thành ruột thông qua những phân tử đường mannose. MOS gắn kết và bài thải những vi khuẩn Không có b-glucan ra ngoài. Có b-glucan
  16. Phương thức hoạt động của Beta-glucan thứ hoạt của Beta- SBG gắn vào những receptor đặc biệt trên đại thực bào macrophage và những tế bào bạch cầu khác trong vũ khí phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Kết quả của quá trình này là nâng cao: Receptors ”There is at bottom • Khả năng chữa lành only one genuinely vết thương/loét scientific treatment for all diseases, and • Tạo nên cơ chế that is to stimulate the chống ung thư. phagocytes”. Đại thực bào • Khả năng phòng thủ In ”The Doctors Macrophage bệnh truyền nhiễm. Dilemma” by G.B.Shaw, inspired • Nâng cao hiệu quả by Metchnikoff’s chủng ngừa vaccin. Nobel Prize adress in 1908. SBG (Soluble Beta Glucan) 9
  17. Cơ chế hoạt động của SBG, gắn với những receptor trên macrophages
  18. SBG –Chức năng kích thích kháng thể
  19. Tác dụng kích thích hệ Tác dụng kích thích hệ thố thống kháng thể của kháng thể của Cơ chế kích thích miễn dịch của Beta-glucan Uống viên Beta-1-3-D-glucan hấp thu ở niêm mạc ruột, Đại bạch cầu thực bào, tạo sợi receptor nhạy cảm với kháng nguyên
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2