intTypePromotion=1
ADSENSE

Bí kíp gối đầu giường cho mẹ chăm bé

Chia sẻ: F F | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

52
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lời khuyên của các chuyên gia: Các bậc cha mẹ nên nhìn nhận con mình một cách tích cực và đừng hủy hoại sức khỏe mà tạo hóa ban cho chúng. Hãy giúp con lớn lên thành người hạnh phúc trong điều kiện tự nhiên. Bạn có biết 5 điều dại dột các bậc cha mẹ thường làm vào tháng đầu tiên của bé? - Coi việc mình lên chức bố mẹ nói chung và việc làm mẹ nói riêng là một chiến công. Hơn nữa, những người xung quanh cũng hết lòng giúp bà mẹ trẻ trở thành “người...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bí kíp gối đầu giường cho mẹ chăm bé

  1. Bí kíp gối đầu giường cho mẹ chăm bé Lời khuyên của các chuyên gia: Các bậc cha mẹ nên nhìn nhận con mình một cách tích cực và đừng hủy hoại sức khỏe mà tạo hóa ban cho chúng. Hãy giúp con lớn lên thành người hạnh phúc trong điều kiện tự nhiên. Bạn có biết 5 điều dại dột các bậc cha mẹ thường làm vào tháng đầu tiên của bé? - Coi việc mình lên chức bố mẹ nói chung và việc làm mẹ nói riêng là một chiến công. Hơn nữa, những người xung quanh cũng hết lòng giúp bà mẹ trẻ trở thành “người mẹ anh hùng” (tội nghiệp con bé, nó mệt quá, thiếu ngủ quá, lo lắng quá…). - Tìm ra bệnh cho con. - Trông chờ sự giúp đỡ của người thân hoặc tệ hơn nữa là đòi được giúp đỡ. - Cho rằng các “đồng chí già” (như các bà chẳng hạn) không biết gì và không biết làm gì. - Tưởng rằng các bác sĩ nhi khoa luôn nợ họ một cái gì đó và phải có nghĩa vụ đối với họ. Quần áo có lợi cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi Theo quan điểm của bác sĩ nhi khoa, những gì bé mặc được coi là tốt nếu chúng có thể hoàn thành chức năng của quần áo một cách an toàn. Chức năng chính của quần áo là điều hòa thân nhiệt (sưởi ấm).
  2. Quần áo loại nào (tã, áo sơ sinh hay bộ quần áo liền quần), không quan trọng, điều đáng lưu tâm hơn là mặc cho bé bao nhiêu thì đủ. Không được để bé bị lạnh hoặc bị nóng. Một trong những phương án thường gặp nhất là dùng bỉm, nhưng phải hợp lý. Khái niệm “quần áo có lợi cho sức khỏe” bao gồm cả chất lượng quần áo: May bằng chất liệu gì, nhuộm bằng gì, giặt như thế nào… Chăm sóc bé sơ sinh là nghệ thuật và mẹ là người nghệ sĩ (Ảnh minh họa). Có thể để cho trẻ “bị lạnh”, “dìm” trẻ trong bồn tắm hay để trẻ “bị đói” không? Hoàn toàn có thể. Nhưng cực kì hiếm gặp, nhất là đối với những bậc cha mẹ tỉnh táo và sáng suốt. Tức là về lí thuyết mà nói thì những tình huống trên hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng trên thực tế hầu như chưa từng thấy bao giờ. Thật mâu thuẫn khi các bậc cha mẹ có thể dễ dàng bảo vệ con mình khỏi cái đói, cái rét nhưng lại thường không biết cách giữ cho con không bị quá no hay quá nóng. Nghịch lý hơn nữa là tình trạng bị lạnh hay đói lại không gây hại cho sức khỏe nhiều bằng việc ăn quá no hay mặc quá ấm.
  3. Có thể nuôi trẻ theo chế độ người lớn? (Chỉ đi ngủ cùng bố mẹ, theo bố mẹ đi cửa hàng, ra nước ngoài…) Có thể, nhưng có một vài lưu ý nho nhỏ. Ví dụ, phải cho trẻ ngủ thêm vào ban ngày và phải quan tâm đến chất lượng thức ăn của trẻ. Còn một vấn đề nữa là chỉ có thể nuôi trẻ theo chế độ “người lớn” khi chúng hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu bạn không muốn phải lo lắng vì con “bé bỏng”, “ốm yếu”, “khổ thân” thì hãy chăm con cho con khỏe ngay từ khi chúng mới lọt lòng. Hãy rèn luyện con, tập thể dục, mát-xa, cho tập bơi, đừng bao bọc con quá cẩn thận, mặc cho con quá ấm, đừng nuông chiều con, đừng làm cho con quen với môi trường vô khuẩn và các loại thuốc. Cần có thái độ như thế nào và phải làm gì khi con khóc? Cần hiểu rằng, trẻ mà khóc là chắc chắn có “chuyện”. Hoặc nhu cầu sinh lý của trẻ không được đáp ứng (ăn, uống, tè, đi ngoài, hô hấp), hoặc trẻ bị đau hay khó chịu. Quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân rồi loại bỏ chúng và mọi chuyện sẽ lại đâu vào đấy. Tìm và tìm ra nguyên nhân – đó là những gì mà các bác sĩ nhi khoa được học. Nhưng làm cha mẹ nếu tinh ý thì khả năng tìm kiếm này sẽ nhiều hơn gấp bội, ít nhất thì cũng vì họ có nhiều thời gian để quan sát và thử nghiệm. Nếu như ngoài thời gian và khả năng quan sát, cha mẹ còn có những hiểu biết nhất định thì việc tìm hiểu nguyên nhân vì sao con khóc cũng không phải là việc gì quá khó. Nguyên nhân nào cũng có thể loại bỏ, không bằng cách này thì cách khác.
  4. Tóm lại: Các bậc cha mẹ phải làm gì? Tìm và loại trừ nguyên nhân. Học hỏi. Nếu gặp tình huống phức tạp và khó hiểu thì tìm đến bác sĩ. Lại học. Đọc sách. Dùng máy tính, thậm chí người ta còn viết cả chương trình chuyên dụng để giúp bạn bổ sung kiến thức. Năm “điều răn” đối với lần cho bú đầu tiên - Không vội vàng. - Không theo kinh nghiệm của bà. - Không ham số lượng. - Không cưỡng ép. - Không tạp nham. Liên tục bế bé trên tay có làm hư bé? Bất cứ cha mẹ bình thường nào cũng rất sung sướng được bế trên tay đứa con đứt ruột của mình để thấy nó tươi cười, vui vẻ, họ đều thích được chơi với con, nựng con, nói chuyện với con, tập thể dục với con… Bế con là niềm hạnh phúc, là nhu cầu bản năng của bố mẹ. Trong thực tế cuộc sống, người ta bế trẻ không phải chỉ vì muốn làm điều đó mà bởi nếu không được bế trẻ thì trẻ sẽ khóc và đòi bế - con trẻ cũng có bản năng kia mà!
  5. Thành thử, nhu cầu bản năng ban đầu chẳng mấy chốc đã biến thành tính phụ thuộc mà dân gian vẫn gọi là “hư”. Đành rằng bế trẻ cũng chẳng hại gì, nhưng thường bố mẹ còn có những nhu cầu khác thiết yếu hơn và có các phương án sử dụng thời gian hợp lí hơn. Cái chúng ta muốn nói đến ở đây hoàn toàn không phải là không nên bế con, mà là phải học cách kiểm soát bản năng của mình cũng như của trẻ. Ngủ cùng con – nên hay không? Ngủ với ai – đó là việc của chị em. Chính chị em sẽ phải quyết định, làm thế nào thì tiện hơn. Ngủ với con, với chồng, ngủ chung cả ba người đều tốt cả - miễn làm sao ai cũng no giấc và không cảm thấy bất tiện là được. Ngày nay, mẹ ngủ cùng con đã trở thành một hiện tượng khá phổ biến. Nhiều ý kiến cho rằng nếu hai mẹ con ngủ chung thì sau này họ sẽ rất thân nhau. Nhưng trong giới chuyên môn, không ít người coi đó là cách nhìn nhận “ngây thơ”. Đó là chưa kể, nhiều khi tình thân quá mức giữa hai mẹ con còn khiến trẻ chẳng nhận được một chút tình cảm gắn bó nào từ phía cha của chúng. Nhưng dù sao thì việc ngủ với ai vẫn là việc riêng của các mẹ, các chị. Những “cô bảo mẫu” điện tử - ti vi, băng đĩa, truyện cổ tích… Rõ ràng là không cần phải chứng minh cũng có thể khẳng định rằng những câu chuyện cổ tích do chính mẹ yêu của bé đọc hàng đêm sẽ tác động đến bé nhiều hơn ngàn lần so với bất kì loại băng đĩa nào, cho dù câu chuyện đó được thu âm qua giọng đọc của hẳn 5 nghệ sĩ nhân dân, đi chăng nữa.
  6. Chỉ nên cầu cứu đến các “cô bảo mẫu” điện tử khi người lớn quá bận bịu hay mệt mỏi. Điều quan trọng nhất là phải làm sao để bé thấy cần bố mẹ, chứ không phải cần ti vi. Phải làm sao để lời giải đáp cho những câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc sống (thế nào là tốt, thế nào là xấu) bé thường được nhận từ cha mẹ, chứ không phải từ chương trình ti vi. Trẻ nhỏ và sự phát triển sớm: Có thể để trẻ “quá tải” không? Có thể, nhưng không dễ chút nào. Não của trẻ là một hiện tượng hết sức đặc biệt, nó mềm dẻo và gần như không có kích cỡ. Nhưng lại có một vấn đề hoàn toàn khác được đặt ra: Thời gian dùng vào việc phát triển sớm nhiều khi lại được lấy ra từ quỹ thời gian lẽ ra thuộc về sức khỏe (ra ngoài hít thở không khí trong lành, tắm nắng, nước, vận động tích cực…). Nếu như bạn có thể kết hợp cả hai thì đó sẽ là một sự hài hòa tuyệt đối và con của bạn chắc chắn sẽ trở thành chủ nhân của tương lai. Theo Phan Anh (Mẹ & bé)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=52

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2