Bị ung thư vú có thể sinh con?

Chia sẻ: Sautim Thiephong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
57
lượt xem
2
download

Bị ung thư vú có thể sinh con?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Vợ tôi 30 tuổi, bị ung thư vú giai đoạn đầu và được biết có thể chữa khỏi. Điều này có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ không? Nếu định có con thì thời điểm nào thích hợp nhất?".

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bị ung thư vú có thể sinh con?

  1. Bị ung thư vú có thể sinh con? "Vợ tôi 30 tuổi, bị ung thư vú giai đoạn đầu và được biết có thể chữa khỏi. Điều này có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ không? Nếu định có con thì thời điểm nào thích hợp nhất?". Trả lời: Đầu tiên xin chúc mừng vợ chồng bạn vì khối u vú đã sớm được phát hiện, như vậy việc khống chế nó là điều hoàn toàn có thể làm được. Trong trường hợp của vợ bạn, cô ấy đang ở độ tuổi sinh sản và việc điều trị ung thư vú ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con sau này. Bên cạnh đó, quá trình điều trị ung thư vú cũng sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của cô ấy nói chung và khả năng tình dục nói riêng.
  2. Nếu như việc thụ thai của vợ chồng bạn thành công thì khi sinh con ra, đứa trẻ sẽ khỏe mạnh như bao đứa trẻ bình thường khác. Thêm vào đó, việc mang thai và sinh con cũng không gây hệ luỵ đối với sức khoẻ của vợ bạn. Mặc dù vậy, cũng xin nói để bạn hiểu thêm rằng, nếu như trong quá trình điều trị chứng ung thư vú, cô ấy phải xạ trị hay hóa trị quá nhiều thì sự phát triển của thai nhi có thể diễn biến theo chiều hướng xấu, đặc biệt là nếu vợ bạn lại mang thai quá sớm sau thời điểm điều trị. Trong trường hợp người phụ nữ đang mang thai thì phát hiện khối u bất thường ở vú, có thể phẫu thụât để cắt bỏ u (nếu ca mổ được tiến hành sau ba tháng mang thai đầu tiên thì tác động đối với thai nhi sẽ rất nhỏ).
  3. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi và sức khoẻ của người mẹ, vợ bạn nên mang thai sau khoảng hai năm, tính từ thời điểm điều trị ung thư vú bằng xạ trị hoặc các liệu pháp hoá học. Nếu ung thư có dấu hiệu tái diễn và phải tiếp tục điều trị, bạn nên đợi lâu hơn. Ngoài ra, thời điểm mang thai thích hợp phụ thuộc vào sức khoẻ của vợ bạn cũng như của bạn. Tuổi tác cũng là một trong những nhân tố rất quan trọng để vợ bạn quyết định mang thai hay không. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 50% phụ nữ từng phải điều trị ung thư bằng hoá chất đã ngừng sản sinh ra các tế bào, và hệ quả xấu này ảnh hưởng tỷ lệ thuận với lứa tuổi. Điều này có nghĩa là tuổi càng cao thì khả năng mang thai ở người điều trị ung thư vú càng thấp. Cuối cùng, nếu hai bạn có ý định sinh con sau khi điều trị, nên có sự bàn bạc kỹ lưỡng, quan tâm tới vấn đề sức khoẻ, khả năng tình dục, khả năng thụ thai và chăm sóc thai nhi từ thời điểm mang thai tới khi sinh con. Nếu gặp phải bất cứ rắc rối và thắc mắc nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời.
Đồng bộ tài khoản