intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bổ sung vitamin từ nước ép trái cây

Chia sẻ: Cindy Cindy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

131
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trên thực tế, có đến 70% người lớn không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về hàm lượng dưỡng chất cần có từ rau quả là 9 phần/ngày - tương đương với 4 phần hoa quả và 5 phần rau (1 phần tương đương với 1 cốc nhỏ). Đó là lý do vì sao chúng ta cần bổ sung vitamin và dưỡng chất từ rau quả qua các loại nước ép. Với những người quá bận rộn và không thể kiểm soát được lượng dưỡng chất cần thiết phải có từ rau quả trong bữa ăn hàng ngày thường bổ sung...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bổ sung vitamin từ nước ép trái cây

  1. Bổ sung vitamin từ nước ép trái cây Trên thực tế, có đến 70% người lớn không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về hàm lượng dưỡng chất cần có từ rau quả là 9 phần/ngày - tương đương với 4 phần hoa quả và 5 phần rau (1 phần tương đương với 1 cốc nhỏ). Đó là lý do vì sao chúng ta cần bổ sung vitamin và dưỡng chất từ rau quả qua các loại nước ép. Với những người quá bận rộn và không th ể kiểm soát được lượng dư ỡng chất cần thiết phải có từ rau quả trong bữa ăn hàng ngày thường bổ sung bằng nước trái cây đóng hộp. Nước trái cây rất có ích cho cơ thể nhờ các thành phần vitamin và dưỡng chất có tác dụng bồi bổ sức khỏe, ngừa ung thư, làm đẹp da, và ngăn chặn lão hóa. 340ml nư ớc ép trái cây tương đương với 2 phần rau/hoa quả, vì vậy nếu mỗi tuần bạn bổ sung vào thực đơn của m ình 3 cốc nước quả giàu hàm lượng polyphenol - một chất ôxy hóa có nhiều trong các lo ại quả như nho tím, bưởi, việt quất, táo... nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sẽ giảm tới 76%. Bạn cũng đừng vội kết luận các loại nước trái cây đóng hộp ít dưỡng chất hơn nước trái cây tươi vì trong một số sản phẩm uy tín, nh à sản xuất vẫn bổ sung một số dưỡng chất khác nhằm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho nước đóng hộp. Vấn đề cần quan tâm ở đây là làm thế nào đ ể nước trái cây trở thành một loại "thuốc bổ" hơn là một thứ thay thế cho các lo ại rau quả phải ăn trong ngày. Nước trái cây thường có hàm lượng đường cao và ít chất xơ hơn là hoa qu ả nguyên trái, do vậy kết hợp được cả rau quả tươi và nước ép sẽ là cách thức hiệu quả nhất cho cơ thể. Nếu một ngày m ột người bổ sung đủ 8 phần cả rau quả nguyên trạng và nước rau quả th ì n guy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ sẽ giảm 30% so với những người chỉ dùng ít hơn hoặc b ằng 1,5 phần/ngày, ngoài ra kh ả năng ngăn ngừa các loại bệnh khác của cơ thể cũng được tăng thêm 12%. Tuy nhiên để khai thác tối đa hiệu quả của nước trái cây, bạn hãy áp dụng những lời khuyên sau đây. Đa dạng rau quả
  2. Mỗi loại hoa quả lại có thành phần dinh dưỡng khác nhau có tác dụng ngăn ngừa các căn b ệnh m ãn tính và nguy hiểm khác nhau, chính vì vậy nếu kết hợp được đ a d ạng các loại rau củ quả, bạn sẽ ngăn ngừa được càng nhiều căn bệnh, để có một sức khỏe to àn diện. Kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, những phụ nữ ăn được 18 nhóm rau củ, củ quả khác nhau cơ thể có khả năng chống lại hiện tượng ôxy hóa và sự phá hủy tế b ào, mô giảm đáng kể. Nhưng nước nho, đặc biệt là tinh dầu hạt nho lại giúp chống lại hiện tượng ôxy hóa và lão hóa tốt hơn nước cam. Hoa qu ả màu sẫm th ường có xu hướng giảm cholesterol ít hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm lượng cholesterol trong máu h ãy ăn dâu tây thay vì ăn nho. Hầu hết những loại nước quả ép đều ít chất xơ (trong khi đó lại là chất giúp bạn không nhanh bị đói), hơn nữa vì là d ạng dung dịch n ên các ch ất dinh dưỡng trong nước quả cũng dễ hấp thụ hơn. Để bổ sung đủ dưỡng chất từ hoa quả mà không lo bị tăng cân, hãy h ạn chế lượng calo từ nước trái cây ở dưới mức 200 calo/ngày, tương đương với khoảng 454ml nước trái cây thông thường (như táo, cam, bưởi), 227 - 340ml với nư ớc trái cây có h àm lượng đ ường cao hơn (nho, xoài) hay 680ml nước rau ép. Bạn n ên tự chế biến các loại nước trái cây tại nh à vì rất nhiều cái lợi như: kiểm soát được lượng calo, nâng cao tác dụng của nước quả, tăng chất dinh dưỡng theo ý muốn bằng cách lựa chọn và kết hợp các loại hoa quả khác nhau, đa dạng các loại nước uống bằng các món xay, ép, nghiền, sinh tố... Hãy kết hợp cả hoa quả tươi và nước ép Hầu hết các loại nước quả đều giàu calo và đường tự nhiên (> 38g/227ml), tuy nhiên lo ại đường này thường lâu tiêu hóa hơn nhất là trong nước quả đóng hộp. Hạn chế lớn nhất của nư ớc hoa quả là làm mất đi nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng trong phần vỏ, cùi, và hạt nên nó không đủ để cung cấp to àn bộ năng lượng thiết yếu cho cơ thể. Nếu lạm dụng nước quả bạn sẽ dễ bị béo phì vì các nghiên cứu đều cho thấy: cùng một
  3. lo ại hoa quả (như dưa hấu và nước d ưa hấu, nước cốt dừa và cùi dừa), cùng một lượng tương đương thì những người sử dụng nước ép tiêu thụ lượng calo cao hơn 20% so với những nguời dùng quả tươi. Đừng mắc lừa với nước quả giảm cân Ch ắc hẳn bạn có nghe nói về những loại n ước hoa quả giảm cân (diet fruit juice) dùng thay thế cho các bữa ăn trong ngày, không chỉ làm giảm cân mà vẫn cung cấp đủ chất d inh dưỡng, loại bỏ các chất độc trong cơ thể... Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng đ ã khẳng định đây là một sản phẩm không đáng tin cậy. Không có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ trong nước quả có những chất thay thế giúp loại bỏ độc tố trong cơ th ể, cũng như hoa qu ả không thể cung cấp các chất dinh dưỡng như protein, chất béo tốt cho cơ thể như thịt, cá, trứng, sữa. Nếu bạn đang ăn kiêng bạn thường đưa vào cơ thể rất ít calo, do đó bạn sẽ thường xuyên cảm thấy đói, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, ngư ời nặng hơn còn bị khó thở, mặt nổi mụn, viêm xoang. Vì vậy ngay cả uống n ước quả trừ bữa bạn cũng không thể duy trì việc giảm cân được lâu và lượng cân nặng được giảm đi này sẽ lại quay lại ngay lập tức khi b ạn ăn các thức ăn b ình thường khác.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2