Các công ty luật và ba suy ngẫm pháp lý (Phần một)

Chia sẻ: In Oneyear | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
109
lượt xem
24
download

Các công ty luật và ba suy ngẫm pháp lý (Phần một)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trên thị trường cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nhiều cạnh tranh gay gắt như hiện nay, rất nhiều công ty luật đang phải đối mặt với sức ép kinh doanh và quản lý để duy trì sự tồn tại của mình. Nói chung, cũng như nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh khác, các công ty luật vẫn thường bị áp lực nặng nề từ phía cổ đông.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các công ty luật và ba suy ngẫm pháp lý (Phần một)

  1. Các công ty luật và ba suy ngẫm pháp lý (Phần một) Trên thị trường cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nhiều cạnh tranh gay gắt như hiện nay, rất nhiều công ty luật đang phải đối mặt với sức ép kinh doanh và quản lý để duy trì sự tồn tại của mình. Nói chung, cũng như nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh khác, các công ty luật vẫn thường bị áp lực nặng nề từ phía cổ đông. Thêm vào đó, thực tế kinh doanh đã khiến nhiều công ty luật rơi vào cảnh “giật gấu vá vai” để rồi phải tìm kiếm sự hợp nhất và hợp tác mới trên thị trường như là một trong những biện pháp cắt giảm chi phí pháp lý và nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn của mình.
  2. Các công ty luật có “của ăn, của để” cũng không chịu ngồi yên. Họ vẫn không ngừng tìm kiếm các đối tác hay đồng minh phù hợp với mô hình tổ chức, thông hiểu hoạt động kinh doanh của mình để có thể cùng nhau đưa ra nhiều định hướng kinh doanh và dịch vụ tư vấn hiệu quả. Đối với những công ty luật may mắn có mặt trong danh sách các đơn vị tư vấn đáng tin cậy của khách hàng, họ thường nhận ra một chân lý rằng để thành công trong hoạt động kinh doanh thì không chỉ cần cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng với chi phí hợp lý mà còn phải làm bất cứ những gì có thể nhằm tạo dựng mối quan hệ gần gũi và tin tưởng với khách hàng, thậm chí với cả những công ty luật khác, vì những điều tốt đẹp hơn cho uy tín của công ty cũng như cho khách hàng. Những công ty luật hoạt động trên thị trường tư vấn pháp lý đều có một mong muốn chung là bảo vệ thị phần và tăng cường uy tín dịch vụ của mình. Để đạt được mục tiêu này, các công ty luật bắt đầu nghĩ đến ba vấn đề trong cung cách phục vụ khách hàng của mình. Ba vấn đề pháp lý này (Dimensional Legal Thinking - DLT) liên quan đến việc chấp nhận sự thật rằng một hoạt động kinh doanh dịch vụ pháp lý thành công không bắt nguồn từ việc đơn giản phục vụ và tư vấn cho khách hàng trong các giao dịch mà khách hàng chỉ định cho mình. Những kiểu tư vấn và suy nghĩ truyền thống như vậy vẫn tương đối khá phổ biến trong nhiều công ty luật ngày nay vì họ không dễ dàng phân biệt được sự thay đổi của thị trường mà họ cũng đang cần phải tự thay đổi mình để theo kịp. Nếu so sánh với cách làm việc truyền thống và phương pháp tư vấn chăm sóc khách hàng mới, các công ty luật mới có thể nhận ra nhiều khác biệt đáng kể. Các công ty luật ngày nay không thể hoạt động tư vấn một cách độc lập mà cần có sự giao phó và hợp tác với nhiều đối tác khác trong các quan hệ kinh doanh dịch vụ pháp lý. Mỗi đối tác cần hiểu rằng việc hợp tác kinh doanh pháp lý là cần thiết vì lợi ích của tất cả các bên. Một mối quan hệ cộng sinh được xây dựng trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau sẽ đảm bảo duy trì khách hàng cũng như góp phần đem
  3. lại lợi nhuận lớn hơn trong kinh doanh. Các vấn đề pháp lý mới cũng được dựa trên sự hiểu biết rằng tất cả các đối tác đều phải “mở” lòng mình cho những khái niệm đổi mới và hỗ trợ mạng lưới cộng tác. Rất nhiều các khách hàng của các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn luật luôn đòi hỏi chất lượng dịch vụ cũng như tư cách của các công ty này trong việc bảo vệ quyền lợi của họ trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của thương trường. Hơn thế nữa, cộng đồng kinh doanh rất nhạy cảm để nhận ra ai là đối tác cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất và đâu là nơi đáng để họ “chọn mặt gửi vàng”. Tại hầu hết các trung tâm thương mại lớn trên thế giới, ở đâu cũng có sự giao kết giữa thế giới cung cấp dịch vụ pháp lý và thế giới kinh doanh khi nhiều nhà quản lý hay các giám đốc điều hành (CEO) tự mình tìm kiếm một vị trí trong Hội đồng quản trị hay tiến hành các giao dịch kinh doanh lớn. Những công ty tư vấn luật áp dụng DLT đều rất thành công và có tính cạnh tranh cao bởi họ đã vượt xa khỏi những suy nghĩ truyền thống và bắt đầu hoạt động như những nhà quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch thực thụ. Trước khi cần đến dịch vụ pháp lý, khách hàng sẽ không chỉ muốn nhận những lời tư vấn pháp lý từ các chuyên gia mà còn muốn tìm đến những đối tác thực thụ có thể chia sẻ những ý tưởng và phương hướng kinh doanh lâu dài. Không như những công ty truyền thống luôn thực hiện các dịch vụ tư vấn pháp lý dựa trên những mối quan hệ chính trị, sự cả nể lẫn nhau và uy tín trong quá khứ, các công ty luật DLT có xu hướng tập trung vào nghệ thuật kinh doanh hơn là dựa trên các mối quan hệ để có những đánh giá sắc bén phục vụ hoạt động kinh doanh của khách hàng trong tương lai, chứ không chỉ ngày hôm nay. Có nhiều công ty tư vấn luật luôn đặt ra mục tiêu cho mình là cần hiểu hoạt động kinh doanh của khách hàng một cách sâu sắc, nhờ đó có thể giảm thiểu những rủi ro trong hoạt động tư vấn của mình. Điều này vượt xa những mối quan hệ “ngầm” và sự cả nể lẫn nhau trong hoạt động tư vấn truyền thống của nhiều công ty tư vấn luật từ trước đến nay.
  4. Một công ty tư vấn luật cần chuẩn bị những gì để chuyển từ kinh doanh tư vấn truyền thống sang áp dụng DLT? Theo các chuyên gia thì điều này phụ thuộc khá nhiều vào văn hoá công ty và quyết tâm đối mới đến đâu. Và ba vấn đề pháp lý DLT được coi là chìa khoá cho thành công trong tương lai. (Còn nữa)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản