intTypePromotion=1

Các hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost

Chia sẻ: Nguyn Hien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
114
lượt xem
28
download

Các hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để sử dụng ta cần phải có một đĩa Hiren Boot. Đĩa này dễ dàng mua ở các cửa hàng tin học hay nhà sách, có thể download file trên mạng rồi ghi ra đĩa hoặc bung ra USB (dung cho các máy không có ổ CD). Đầu tiên ta điều chỉnh thứ tự Boot cho hệ thống Boot từ CD ROM trước nhất (Xem phần cài đặt Windows). Sau khi khởi động từ đĩa Hiren Boot. Màn hình hiện lên một Menu có các dòng như sau:

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost

  1. Hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost nguyen_van_hien2008@yahoo.com.vn SỬ DỤNG ĐĨA HIREN BOOT Để sử dụng ta cần phải có một đĩa Hiren Boot. Đĩa này dễ dàng mua ở các cửa hàng tin học hay nhà sách, có thể download file trên mạng rồi ghi ra đĩa hoặc bung ra USB (dung cho các máy không có ổ CD). Đầu tiên ta điều chỉnh thứ tự Boot cho hệ thống Boot từ CD ROM trước nhất (Xem phần cài đặt Windows). Sau khi khởi động từ đĩa Hiren Boot. Màn hình hiện lên một Menu có các dòng như sau:  Boot From Hard Driver (Khởi động từ đĩa cứng của máy)  Dos Programe (Các menu của công cụ Hiren Boot nằm trong này)  Windows XP Mini (Windows XP Mini chạy trực tiếp từ đĩa, không chạy từ ổ cứng, dung để cứu dữ liệu khi không vào được Windows)  Windows 7 Mini (Windows 7 Mini chạy trực tiếp từ đĩa, không chạy từ ổ cứng, dung để cứu dữ liệu khi không vào được Windows) Ta chọn dòng Dos Programe để truy cập Menu các công cụ của Hiren Boot. Các danh mục được đánh dấu theo thứ tự tang dần từ 1. I. SỬ DỤNG NORTON GHOST TRONG HIREN BOOT ĐỂ TẠO FILE GHOST  File Ghost được hiểu như là File ảnh chụp lại của Windows đang dùng. Nó dùng để đưa Windows trở về đúng thời điểm chụp lại đó khi có sự cố. Thường thì sau khi cài máy hoàn thiện, đầy đủ các phần mềm, chạy ổn định … ta tạo một file Ghost để dành (lưu trong ổ D, khác ổ chứa Windows). Khi Windows dùng lâu ngày bị chậm, nhiều rác, virut, bị lỗi … ta bung File Ghost đã để dành đó để trở lại lúc mới tạo File Ghost (Lúc mới cài Windows).  Từ Menu các công cụ của Hiren Boot  Chọn 2. Backup Tools (Các công cụ phục hồi)  Norton Ghost  Ghost Normal  Chờ cho nó chạy tự động cho đến khi vào được cửa sổ của Norton Ghost có chữ OK  Nhấn OK
  2. Hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost nguyen_van_hien2008@yahoo.com.vn  Từ Menu góc dưới bên trái  Local  Partition  To Partition  Xuất hiện bảng chọn các ổ cứng  Chọn ổ cứng của máy (xem dung lượng để phân biệt)  Chọn phân vùng đang chứa Windows (Phân biệt bằng tên, dung lượng)  Chọn nơi lưu File Ghost (Đặt trong ổ D), đặt tên cho File  Save  Xuất hiện bảng có các lựa chọn (No, Fast, Hight), đây là 3 mức độ nén của File Ghost (Không nén, Nhanh, Nén cao nhất)  Chọn Hight để tạo file nén có dung lượng nhỏ nhất  Yes  Chờ cho quá trình tạo File Ghost hoàn tất  Chọn Reset để khởi động lại máy  Kiểm tra và cất kỹ File Ghost.
  3. Hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost nguyen_van_hien2008@yahoo.com.vn
  4. Hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost nguyen_van_hien2008@yahoo.com.vn
  5. Hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost nguyen_van_hien2008@yahoo.com.vn II. SỬ DỤNG FILE GHOST ĐỂ PHỤC HỒI WINDOWS  Từ File Ghost đã tạo từ trước hoặc một File Ghost đa cấu hình, ta khôi phục Windows trở về đúng thời điểm lúc tạo File Ghost. Windows hiện tại sẽ bị mất đi, dữ liệu lưu trên ổ đĩa C (ổ chứa Windows) sẽ bị mất, mọi thứ trở về thời điểm trước đó. Các ổ đĩa khác ổ chứa Windows (khác ổ C) thì không bị ảnh hưởng gì. Vì vậy trước khi Ghost lại máy ta cần lưu lại dữ liệu từ ổ đĩa C qua ổ đĩa D. Trường hợp không vào được Windows thì ta sử dụng Windows XP Mini hoặc Windows 7 Mini để chép dữ liệu từ ổ C qua ổ D. Tránh tình trạng mất dữ liệu.  Từ Menu các công cụ của Hiren Boot  Chọn 2. Backup Tools (Các công cụ phục hồi)  Norton Ghost  Ghost Normal  Chờ cho nó chạy tự động cho đến khi vào được cửa sổ của Norton Ghost có chữ OK  Nhấn OK  Từ Menu góc dưới bên trái  Local  Partition  From Partition  Chọn đường dẫn đến chỗ lưu File Ghost  Open  OK  Chọn ổ cứng đang có  OK  Chọn đúng phân vùng (ổ đĩa) đang chứa Windows hiện tại (phân biệt bằng dung lượng, tên)  OK  Yes  Yes  Chờ cho quá trình tạo File Ghost hoàn tất  Chọn Reset để khởi động lại máy  Chờ cho đến khi vào được Windows.
  6. Hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost nguyen_van_hien2008@yahoo.com.vn
  7. Hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost nguyen_van_hien2008@yahoo.com.vn
  8. Hướng dẫn tạo file Ghost và bung Ghost nguyen_van_hien2008@yahoo.com.vn III. SỬ DỤNG HIREN BOOT ĐỂ PHÂN VÙNG Ổ CỨNG (CHIA Ổ ĐĨA) 1. Chia ổ cứng trong lúc cài Windows Trong bảng chọn các Partition (phân vùng, ổ đĩa) trong khi cài Windows  Ta nhấn Driver Option (Advanced) để chọn các tùy chỉnh:  Nếu là máy tính mới mua về hoặc muốn chia lại toàn bộ ổ cứng: Ta xóa hết các phân vùng đang tồn tại và tạo phân vùng mới. Để xóa các phân vùng đang tồn tại: Ta chọn phân vùng cần xóa  Bấm chọn Delete. Để tạo phân vùng (ổ đĩa) mới ta bấm chọn New  Đặt dung lượng cho phân vùng (ổ đĩa)  Bấm Apply để tạo. Sau khi tạo xong các phân vùng ta chọn phân vùng cần cài đặt  Bấm chọn Format  Bấm Next để tiến hành cài đặt 2. Chia ổ cứng tron Disk Manager trong Windows XP Mini hoặc Windows 7 Mini Khởi động từ đĩa Hiren Boot  Chọn Windows XP Mini hoặc Windows 7 Mini. Phải chuột vào My Computer  Chọn Manage  Disk Management  Trường hợp chia ổ cứng mới: Ta xóa các phân vùng đang tồn tại: Phải chuột chọn Delete Volume  Phải chuột chọn New Simple Volume  Đặt dung lượng cho phân vùng  Đặt tên cho phân vùng  Finish  Trường hợp muốn tách bớt dung lượng từ phân vùng đang có để tạo thêm phân vùng mới: Ta chọn phân vùng cần tách bớt  Phải chuột chọn Shink Volume  Tạo ra một phân vùng trống  Tạo phân vùng mới từ phân vùng trống đó  Phải chuột chọn New Simple Volume  Đặt dung lượng cho phân vùng  Đặt tên cho phân vùng  Finish Phân vùng chứa Windows thì ta cần phải chuột vào nó  Chọn Mark partition as Active để Boot từ phân vùng đó 3. Chia ổ cứng bằng Partition Tools trong Menu Hiren Boot Khởi động từ đĩa Hiren Boot  Chọn Dos Programe  Từ Menu Hiren Boot  Chọn Partition Tool  Chọn các công cụ chia ổ đĩa a) Chia ổ cứng bằng Partition Magic Pro Từ các công cụ chia ổ đĩa ta chọn vị trí đầu tiên: 1. Partition Magic Pro  Chờ cho công cự chạy tới khi vào màn hình của chương trình  Chọn ổ cứng  Nếu là máy mới, tạo mới lại các phân vùng: Ta xóa hết các phân vùng đang tồn tại  Phải chuột chọn Create Partition  Chọn các tùy chỉnh của nó: Dạng Primary (nếu chứa Windows) hoặc dạng Logical (nếu chứa Data), chọn dạng NTFS, tên của Partition, dung lượng Partition  Create  Nếu muốn tách 1 phân vùng thành 2 phân vùng: Ta chọn một phân vùng sau đó kéo phần dung lượng của nó ít lại để tạo ra phân vùng trống  Tạo Partition mới từ phân vùng trống này b) Chia ổ cứng bằng các công cụ khác Làm tương tự …
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2