Cách bón bùn ao cho chuối

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
53
lượt xem
9
download

Cách bón bùn ao cho chuối

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bùn ao là sản phẩm tổng hợp của quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong lá cây, cỏ rác, xác hoặc phân của động vật thủy sinh... do vậy thành phần dinh dưỡng rất phong phú, được coi như loại phân hữu cơ có giá trị. Vì thế, bón bùn ao cho chuối hoặc những cây ăn trái khác là rất tốt. Mặt khác, bùn ao còn có ưu điểm là phân giải chậm, cung cấp chất dinh dưỡng liên tục cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển đều, không gây hiện tượng "no dồn đói...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách bón bùn ao cho chuối

  1. Cách bón bùn ao cho chuối Bùn ao là sản phẩm tổng hợp của quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong lá cây, cỏ rác, xác hoặc phân của động vật thủy sinh... do vậy thành phần dinh dưỡng rất phong phú, được coi như loại phân hữu cơ có giá trị. Vì thế, bón bùn ao cho chuối hoặc những cây ăn trái khác là rất tốt. Mặt khác, bùn ao còn có ưu điểm là phân giải chậm, cung cấp chất dinh dưỡng liên tục cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển đều, không gây hiện tượng "no dồn đói góp" hoặc "bạo phát bạo tàn" như phân vô cơ. Tuy nhiên, nếu không biết cách bón thì có thể để lại những ảnh hưởng xấu cho cây. Trong bùn ao luôn có nước, khi bạn bồi lên trên mặt vườn một lớp tương đối dày như vậy thì đã có rất nhiều nước ngấm xuống mặt vườn (là vùng phân bố rễ của chuối), số nước này đã đẩy không khí tại chỗ ra ngoài, không những thế, lớp bùn phía trên còn ngăn không cho không khí lưu thông xuống vùng rễ của cây. Mà đối với đất trồng chuối thì các tế khổng (những lỗ nhỏ)
  2. trong đất phải chứa ít nhất 25-30% không khí thì rễ chuối mới phát triển được. Nếu đất thiếu không khí, bộ rễ của cây chuối sẽ thiếu ôxy để hô hấp, đồng thời còn bị ngộ độc khí CO2 (từ rễ không thoát ra ngoài được), làm cho rễ bị nghẹt, hư thối. Hiện tượng nghẹt rễ còn làm cho cây bị sốc, sản sinh ra nhiều Ethylene bên trong gây ngộ độc cho cây. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho lá chuối bị vàng, buồng (quầy) chuối ngắn, nải đóng khít, trái nhỏ, ruột bị vàng; rễ, củ thối dần, không hút được nước và dinh dưỡng cung cấp cho cây, nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời có thể làm cho cây bị chết. Để khắc phục tình trạng trên, các bạn nên vét bùn ao (hoặc mương vườn) vào mùa khô, rải bùn thành một lớp mỏng khoảng 3-4 cm lên mặt vườn, cách xa gốc cây khoảng 0,5m (tuyệt đối không được đổ bùn dày và trùm kín mặt vườn), hoặc rải bùn ở nơi khác chờ khi nào bùn khô rồi bóc lấy lớp bùn này đập nhỏ rải đều lên mặt vườn thành một lớp mỏng. Khi gặp mưa hoặc tưới nước, chất dinh dưỡng trong bùn sẽ hòa tan dần và cung cấp cho cây.
Đồng bộ tài khoản