intTypePromotion=1

Cách nhận biết sớm trẻ bị viêm màng não

Chia sẻ: Tran Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
40
lượt xem
3
download

Cách nhận biết sớm trẻ bị viêm màng não

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Viêm màng não do vi khuẩu là một trong những bệnh nhiễm trùng nặng nhất ở trẻ vì tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng. Chẩn đoán sớm và điều trị bằng kháng sinh đúng, kịp thời sẽ cứu sống trẻ, tránh được di chứng. Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết trẻ viêm màng não như sau: 1. Thể tiến triển nhanh Đột ngột trẻ được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốc, ban xuất huyết dưới da, đôi khi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách nhận biết sớm trẻ bị viêm màng não

  1. Cách nhận biết sớm trẻ bị viêm màng não
  2. Viêm màng não do vi khuẩu là một trong những bệnh nhiễm trùng nặng nhất ở trẻ vì tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng. Chẩn đoán sớm và điều trị bằng kháng sinh đúng, kịp thời sẽ cứu sống trẻ, tránh được di chứng. Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết trẻ viêm màng não như sau: 1. Thể tiến triển nhanh Đột ngột trẻ được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốc, ban xuất huyết dưới da, đôi khi có ban xuất huyết hoại tử. Bé lờ đờ, li bì hoặc hôn mê, có thể tử vong trong 24 giờ đầu. Thể này thường là nhiễm trùng huyết do não mô cầu có viêm màng não. 2. Thể thông thường ở trẻ nhỏ Yêu sức khỏe - Sức khỏe! Chuyên mục về tin tức sức khỏe, tư vấn trực tuyến, gia đình, tin tức làm đẹp, đời sống, y tế. Các dấu hiệu ban đầu và không đặc hiệu:
  3. Trong một vài ngày đầu, trẻ có thể có các biểu hiện như: - Sốt. - Chán ăn, bú kém, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn. - Các biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp trên như ho, chảy mũi… Yêu sức khoẻ! Trang tin tức sức khoẻ tổng hợp, đem lại kiến thức sức khoẻ, mẹo vặt phòng bệnh chữa bệnh cho gia đình, những bài thuốc chữa bệnh nhân gian.
  4. Không chỉ trẻ nhỏ mà cả trẻ lớn cũng có thể bị viêm màng não. Ảnh: Internet. Các dấu hiệu gợi ý viêm màng não: - Co giật: Có thể ở tay, chân, mắt, miệng hoặc toàn thân. Một số trẻ co giật đơn thuần do sốt cao hoặc có một số trẻ do rối loạn điện giải, nhưng cũng cần phải theo dõi xem trẻ có bị viêm màng não không. - Rối loạn ý thức: Lúc đầu trẻ trong tình trạng dễ bị kích động, sau đó có thể ngủ li bì, lờ đờ, hôn mê. - Ngoài ra, trẻ thường kêu đau đầu, nôn hoặc có biểu hiện liệt mặt, liệt hoặc giảm vận động ở chân, tay hoặc nửa người. 3. Thể bệnh ở trẻ sơ sinh - Các dấu hiệu ban đầu thường không đặc hiệu và rất khó phân biết với các bệnh nhiễm trùng khác ở trẻ sơ sinh.
  5. - Các biểu hiện thần kinh hay gặp là: ngủ li bì (50-90%), thóp phồng (20-30%), co giật (30-50%) và rất ít khi co cứng gáy (10-20%). 4. Cách phát hiện sớm trẻ viêm màng não - Đối với tất cả trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi nếu bị sốt kèm theo một trong các triệu chứng sau đây: đau đầu, cứng gáy, thóp phồng, li bì – hôn mê, dễ kích thích, co giật, nôn… - Riêng đối với trẻ sơ sinh, có thể không sốt hoặc có sốt và có kèm theo một trong các triệu chứng trên. Cha mẹ nên đưa con đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản