intTypePromotion=1

Cha mẹ cần làm gì khi thanh thiếu niên hút thuốc lá

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
82
lượt xem
11
download

Cha mẹ cần làm gì khi thanh thiếu niên hút thuốc lá

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trên 4 triệu thiếu niên 12-17 tuổi ở Mỹ hút thuốc lá tối thiểu 1 lần trong tháng trước. Khoảng 1/3 số đó sẽ hút ít nhất 1 lần/ngày cho đến khi tốt nghiệp trung học. Khoảng 18% số học sinh phổ thông cơ sở và trung học Mỹ hiện đang hút thuốc lá. 15% khác dùng một số dạng khác của thuốc lá.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cha mẹ cần làm gì khi thanh thiếu niên hút thuốc lá

  1. Cha mẹ cần làm gì khi thanh thiếu niên hút thuốc lá Trên 4 triệu thiếu niên 12-17 tuổi ở Mỹ hút thuốc lá tối thiểu 1 lần trong tháng trước. Khoảng 1/3 số đó sẽ hút ít nhất 1 lần/ngày cho đến khi tốt nghiệp trung học. Khoảng 18% số học sinh phổ thông cơ sở và trung học Mỹ hiện đang hút thuốc lá. 15% khác dùng một số dạng khác của thuốc lá. Dưới đây là một số cách giúp trẻ từ chối sự quyến rũ của thuốc lá: Nêu gương cho trẻ. Bạn có biết rằng trẻ sống với người hút  thuốc sẽ dễ hút thuốc lá gấp 2-3 lần khi đến tuổi thiếu niên? Nếu cha mẹ hút thuốc, một trong những lý do tốt nhất để bỏ là vì tương lai của con cái.
  2. Trung thực với trẻ. Hãy nói với trẻ về kinh nghiệm của bản thân  cha mẹ với thuốc lá, kể cả những sai lầm. Điều này sẽ khuyến khích trẻ cởi mở và trung thực hơn với cha mẹ. Thiết lập và củng cố những qui định rõ ràng về việc hút thuốc lá  trong nhà. Nói với trẻ rằng cha mẹ sẽ thất vọng đến thế nào nếu thấy trẻ hút thuốc. Nếu cha mẹ thấy con mình hút thuốc lá, nên dùng cơ hội thảo luận về cảm xúc của mình hơn là phản ứng gay gắt và cấm đoán. Trẻ có thể làm cha mẹ phiền muộn hơn nếu áp dụng biện pháp này. Tìm hiểu về bạn bè của trẻ và cha mẹ chúng. Phát hiện xem họ  có hút thuốc lá không. Trẻ có cha mẹ hút thuốc thường dễ tiếp cận hơn với thuốc lá. Thanh thiếu niên thường hút điếu thuốc đầu tiên với người bạn đã hút thuốc. Đảm bảo để trẻ biết rằng thuốc lá gây nghiện. Chỉ cần một thời  gian ngắn để người hút thuốc trở nên nghiện nicotin trong thuốc lá. Các dấu hiệu của nghiện bao gồm thèm thuốc và cảm thấy bồn chồn khi không có thuốc. Cai thuốc lá rất khó khăn và cần nhiều nỗ lực. Dạy cho trẻ về tác hại của thuốc lá với sức khỏe. Khói thuốc lá  chứa hơn 400 hóa chất độc hại, gồm cyanid, formaldehyd, carbon monoxid
  3. và benzen. Người hút thuốc dễ chết do ung thư phổi gấp 10 lần người không hút. Hút thuốc cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim. Giúp trẻ đối phó với áp lực từ bạn bè. Vận dụng trí tưởng tượng  của trẻ. Ví dụ, đề nghị trẻ tả lại một tình huống (thực hoặc tưởng tượng) trong đó bạn bè ép trẻ hút thuốc lá. Hãy kể lại trẻ đã xử lý tình huống đó ra sao. Tạo không khí vui vẻ để làm điều này. Dạy cho trẻ biết về quảng cáo thuốc lá. Nói rõ rằng lối sống  năng động được mô tả trong nhiều quảng cáo về thuốc lá trên thực tế đúng với người không hút thuốc hơn. Chú ý đến ảnh hưởng xã hội. Hút thuốc không còn được xã hội  chấp nhận nữa. Người hút thuốc thường có hơi thở hôi và răng bị ố màu, đầu tóc quần áo có mùi khói thuốc. Hút thuốc gây ra những nếp nhăn và thúc đẩy quá trình lão hóa da. Hút thuốc lá thường gây ho mạn tính. Hoạt động tích cực trong trường học của trẻ và trong cộng  đồng. Tham gia vào cuộc sống của trẻ là bước quan trọng nhất nhằm giúp trẻ không hút thuốc lá. Để trẻ hoạt động và tham gia vào các hoạt động tích cực, như công tác tình nguyện, âm nhạc, khiêu vũ và luyện tập thể lực.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản