Chăm sóc bé rốn lồi

Chia sẻ: De Khi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
129
lượt xem
13
download

Chăm sóc bé rốn lồi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chăm sóc bé rốn lồi Thoát vị rốn (hay còn gọi là rốn lồi) là dị tật thường gặp ở các bé còn nhỏ. Khối lồi ngay tại rốn bé và khối lồi phình to khi bé rặn, khóc, ho… Tình trạng rốn được cải thiện dần khi bé lớn. Thoát vị rốn (hay còn gọi là rốn lồi), nếu được chăm sóc thích hợp, sẽ cải thiện sớm về mặt thẩm mỹ và tránh được biến chứng của bệnh. Dưới đây cách chăm sóc bé bị rốn lồi tại nhà, được áp dụng tại phòng khám ngoại khoa của Bệnh viện Nhi Đồng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chăm sóc bé rốn lồi

  1. Chăm sóc bé rốn lồi Thoát vị rốn (hay còn gọi là rốn lồi) là dị tật thường gặp ở các bé còn nhỏ. Khối lồi ngay tại rốn bé và khối lồi phình to khi bé rặn, khóc, ho… Tình trạng rốn được cải thiện dần khi bé lớn. Thoát vị rốn (hay còn gọi là rốn lồi), nếu được chăm sóc thích hợp, sẽ cải thiện sớm về mặt thẩm mỹ và tránh được biến chứng của bệnh. Dưới đây cách chăm sóc bé bị rốn lồi tại nhà, được áp dụng tại phòng khám ngoại khoa của Bệnh viện Nhi Đồng 1.
  2. Bước 1: Chuẩn bị - Rửa tay sạch trước khi chăm sóc bé. - Dùng đồng tiền xu để giữa miếng gạc, xếp 4 cạnh miếng gạc sao cho đồng xu không xê dịch. - Cuộn băng co giãn (chun) có bề rộng khoảng 3–5cm.
  3. Bước 2: Thực hiện - Đặt đồng xu có quấn gạc lên rốn bé, sao cho phần có nhiều gạc sát bụng bé để tránh đồng xu đè cấn. - Dùng ngón tay cái (của bàn tay không thuận) để ấn đồng xu, sao cho khối lồi tụt vào trong. - Bàn tay còn lại cầm băng chun quấn quanh bụng bé từ 3–5 vòng rồi dán lại.
  4. Lưu ý: - Mỗi ngày thực hiện 1 lần sau khi tắm bé, không nên tháo thường xuyên vì sẽ làm giảm tác dụng của kỹ thuật. - Chỉ thực hiện khi bé nằm yên. - Quấn băng vừa tay (không quá chặt hoặc quá lỏng). Quá chặt sẽ làm bé khó chịu, gây khó thở. Quá lỏng sẽ làm đồng xu xê dịch ra khỏi vị trí rốn lồi. - Đối với bé đổ mồ hôi nhiều nên thay băng ngày 2 lần để tránh hăm da. - Thời gian thực hiện: Đến khi rốn bình thường (trung bình từ 1–3 tháng). Đưa bé đến cơ sở y tế khi: - Khối lồi to hơn bình thường. - Khối lồi có sự thay đổi về màu sắc. - Bé bị đau bụng, quấy khóc, ói nhiều.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản