intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chất lượng thức ăn thủy sản dành cho cá da trơn từ nghiên cứu đến thực tế

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

207
lượt xem
66
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực tế Khi nuôi trồng thuỷ sản phát triển, đặc biệt là khi nghề nuôi cá tra ở ĐBSCL ngày một “nóng” như hiện nay, việc xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn thuỷ sản trong nước là điều tất yếu và cần thiết. Thời điểm trước, các công ty cung cấp thức ăn thuỷ sản đa phần là của nước ngoài. Việc phát triển mạnh nghề nuôi cá tra đã làm thức ăn cho cá luôn ở tình trạng khan hiếm. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chất lượng thức ăn thủy sản dành cho cá da trơn từ nghiên cứu đến thực tế

  1. Chất lượng thức ăn thủy sản dành cho cá da trơn từ nghiên cứu đến thực tế.(tt) 2. Thực tế Khi nuôi trồng thuỷ sản phát triển, đặc biệt là khi nghề nuôi cá tra ở ĐBSCL ngày một “nóng” như hiện nay, việc xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn thuỷ sản trong nước là điều tất yếu và cần thiết. Thời điểm trước, các công ty cung cấp thức ăn thuỷ sản đa phần là của nước ngoài. Việc phát triển mạnh
  2. nghề nuôi cá tra đã làm thức ăn cho cá luôn ở tình trạng khan hiếm. Một số nhà cung cấp tận dụng cơ hội thu “siêu lợi nhuận”, kể cả sẵn sàng giảm chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, việc các doanh nghiệp trong nước tập trung đầu tư vào lĩnh vực chế biến thức ăn thủy sản sẽ giúp mức giá giảm xuống đúng với thực chất, có lợi cho người nuôi và doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một thực tế đáng ngại là theo quy định hiện hành, chất lượng sản phẩm thức ăn đều do các doanh nghiệp tự công bố, tự điều chỉnh. Trong khi đó, các ngành chức năng vẫn chưa tìm ra biện pháp nào hiệu quả để quản lý
  3. chất lượng thức ăn thuỷ sản. Chính kẽ hở này đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp tự ý “rút ruột” chất lượng, giảm độ đạm cần có trong thức ăn thủy sản… Nhưng lực lượng quản lý vẫn phải “bó tay” vì không đủ điều kiện để kiểm tra thường xuyên, liên tục. Và người nuôi vẫn hàng ngày bị “móc túi” một cách công khai. Sẵn sàng nộp phạt để vi phạm Dường như sờ đâu cũng thấy sai phạm, kiểm tra chỗ nào cũng thấy những sản phẩm thức ăn thuỷ sản kém chất lượng được bày bán công khai… Thực trạng ngang nhiên tồn tại này như lời thách thức của một số doanh nghiệp kinh doanh gian
  4. dối gửi tới các cơ quan chức năng. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 95 nhằm sửa đổi một số quy định về vi phạm trong lĩnh vực đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá theo hướng tăng mức xử phạt so với trước đây. Tuy nhiên, theo quy định trên, khung hình phạt hành chính cao nhất áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất chế biến hàng theo quy mô công nghiệp nhưng chất lượng thực tế không đạt so với công bố, vẫn chỉ ở mức từ 13 - 20 triệu đồng (trước đây cao nhất chỉ là 10 triệu đồng). Thực tế, với mức xử phạt này, nếu đem so sánh với lợi nhuận thu được từ việc sản xuất hàng kém chất
  5. lượng của các đơn vị thì chẳng thấm tháp vào đâu. Chính vì vậy, một số đơn vị sản xuất kinh doanh, cung cấp thức ăn thuỷ sản sẵn sàng chấp nhận “nộp phạt” rồi tiếp tục vi phạm. Do phải cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp còn mạnh tay trong việc chi hoa hồng cho các đại lý lên tới 20% doanh số. Đặc biệt, nếu “chẳng may” đại lý nào bị các cơ quan xử phạt vì bán hàng kém chất lượng, nhiều công ty còn sẵn sàng chi trả số tiền nộp phạt vốn “chẳng đáng là bao” để “động viên” đại lý tiếp tục bán. Tình trạng này đã khiến việc bày bán các sản phẩm thức ăn thuỷ sản kém chất lượng trở nên công khai. Bị bắt thì nộp
  6. phạt đầy đủ. Họ vẫn chấp hành quy định đó thôi!!! Mỗi năm các cơ quan chức năng vẫn thường xuyên tổ chức những đợt ra quân khá rầm rộ để thực hiện thanh, kiểm tra các mặt hàng thức ăn và thuốc thú y thuỷ sản. Có phát hiện vi phạm, có lập biên bản, có quyết định xử phạt và cũng có nộp phạt đầy đủ… Nhưng tất cả vẫn đâu vào đó. Người nuôi vẫn bị “móc túi” tiền tỷ, còn các cơ quan chức năng thì mãi loay hoay với tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”. Bao giờ mới có thể giải quyết được dứt điểm tình trạng này? Xem ra, câu trả lời vẫn còn xa lắm!
  7. Công khai “móc túi” người nuôi cá Theo kết quả cuộc điều tra tại thị trường thức ăn thuỷ sản tỉnh An Giang hồi cuối năm 2007, hầu hết các loại thức ăn thuỷ sản đang được bán có hàm lượng đạm thực chất luôn thấp hơn từ 2 - 5% so với hàm lượng được ghi trên bao bì. Cá biệt có một số nhãn hiệu như VIHACO của tỉnh Trà Vinh, trên bao bì ghi thức ăn chứa 40% đạm, nhưng thực chất độ đạm chỉ có 11,3%... Nhiều công ty còn sản xuất hàng loạt các sản phẩm kém chất lượng. Theo một kết quả xét nghiệm của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ An Giang (thuộc Sở
  8. Khoa học và Công nghệ An Giang) đối với cả 9 mẫu thức ăn ABS F1140-26 đạm của Công ty TNHH Sao Xanh (Khu công nghiệp 47 Tam Phước, Long Thành, Đồng Nai) đã bán cho các hộ nuôi cá ở An Giang cho thấy, cả 9 mẫu thức ăn này đều có độ đạm thấp hơn mức đã ghi trên bao bì sản phẩm… Trên thực tế, giá bán thức ăn thuỷ sản mỗi độ đạm chênh nhau từ 200 - 500 đồng. Vậy chỉ cần giảm 2 độ đạm/bao 25kg thì người tiêu dùng đã thiệt hại 12.500 đồng/bao. Theo tính toán của các nhà quản lý kinh tế: năm 2007 An Giang nuôi 200.000 tấn cá tra, thì cần khoảng 400.000 tấn thức ăn công nghiệp
  9. (khoảng 200.000 tấn thức ăn thuỷ sản tự chế). Nếu tính trung bình 1 kg thức ăn bị gian lận từ 2 - 5% độ đạm thì người nuôi cá đã thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng. Ngày 4-12, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã công bố kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định về sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản tại 18 đơn vị các tỉnh phía Nam. Theo kết quả này, thức ăn thủy sản do Xí nghiệp Cataco (thuộc Công ty Nông súc sản xuất nhập khẩu Cần Thơ) sản xuất có melamine. Sản phẩm thức ăn thủy sản của đơn vị này được sản xuất từ nguyên liệu
  10. bột cá nhập từ Trung Quốc. Đây là lô nguyên liệu đã được Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM thông báo không đạt chất lượng do có hàm lượng melamine 0,63-0,86%. Từ lô nguyên liệu này, xí nghiệp sản xuất ra 1.249.600kg thành phẩm và đã bán cho 11 đại lý, người nuôi cá tra, ba sa tại tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, TP Cần Thơ... Như vậy, cần phải đẩy mạnh việc quản lý chất lượng thức ăn nuôi trồng thủy sản nói riêng và thức ăn chăn nuôi nói chung ngay từ nguyên liệu đầu vào và cả thành phẩm để tránh thiệt hại cho người
  11. nông dân nhắm phát triển nghề nuôi trồng thủy sản một cách bền vững.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2