intTypePromotion=1

Chạy các ứng dụng Linux trên HĐH Windows

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
103
lượt xem
13
download

Chạy các ứng dụng Linux trên HĐH Windows

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chạy các ứng dụng Linux trên HĐH Windows Không có gì phải bàn cãi, Linux là một hệ điều hành (HĐH) xuất sắc, nhưng có cả triệu lí do để bạn vẫn sử dụng Windows làm HĐH chính. Vậy còn các ứng dụng Linux tuyệt vời thì sao? Chúng có thể chạy trong Windows nhờ cửa sổ máy ảo, nhưng bạn thấy sao nếu có thể chạy các ứng dụng này như một ứng dụng Windows? Sau đây là cách để chạy các ứng dụng Linux mà bạn yêu thích trực tiếp trong Windows, với một phần mềm miễn phí...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chạy các ứng dụng Linux trên HĐH Windows

  1. Chạy các ứng dụng Linux trên HĐH Windows Không có gì phải bàn cãi, Linux là một hệ điều hành (HĐH) xuất sắc, nhưng có cả triệu lí do để bạn vẫn sử dụng Windows làm HĐH chính. Vậy còn các ứng dụng Linux tuyệt vời thì sao? Chúng có thể chạy trong Windows nhờ cửa sổ máy ảo, nhưng bạn thấy sao nếu có thể chạy các ứng dụng này như một ứng dụng Windows? Sau đây là cách để chạy các ứng dụng Linux mà bạn yêu thích trực tiếp trong Windows, với một phần mềm miễn phí có tên andLinux. andLinux là gì?
  2. Thực ra, andLinux là một bản cài đặt đầy đủ của Ubuntu Linux chạy trên nền hệ điều hành Windows. andLinux đưa các ứng dụng Linux của bạn ra khỏi máy ảo và chạy như một ứng dụng Windows bình thường. andLinux hoạt động tốt trong Windows 2000, XP, 2003 và Vista 32-bit, do đó nếu bạn dùng 1 trong các phiên bản Windows này và thấy hứng thú thì có thể download andLinux tại đây hoặc download torrent tại đây. andLinux có 2 phiên bản: phiên bản rút gọn XFCE (143 MB) và phiên bản KDE đầy đủ (665 MB), bài viết này sử dụng phiên bản KDE đầy đủ. Khi bạn download xong, hãy chạy cài đặt và bắt đầu. Cài đặt và thiết lập cấu hình cho andLinux Quá trình cài đặt khá bình thường, chỉ có một vài điểm đáng chú ý. Màn hình cài đặt đáng chú ý đầu tiên là cấu hình bộ nhớ, bạn sẽ chọn cung cấp bao nhiêu RAM cho andLinux khi nó chạy trên hệ thống.
  3. Bạn có thể chọn từ 128 MB đến 1 GB, nhưng bạn nên chọn tối thiểu 192 MB, có thể chọn nhiều hơn tùy thuộc lượng bộ nhớ trong máy của bạn. Bạn cũng sẽ thấy một màn hình hỏi bạn cách khởi động. Bạn có thể chọn luôn chạy andLinux như một service hoặc tự khởi động andLinux trong Windows khi cần thiết. Nếu thường xuyên sử dụng các ứng
  4. dụng Linux, bạn nên lựa chọn chạy andLinux như một service. Theo mặc định, andLinux không thể truy cập hệ thống file của Windows, do đó để chia sẻ file giữa các ứng dụng Linux và Windows, bạn cần thiết lập truy cập các file Windows. Nếu bạn có thể chọn COFS, hoặc Samba như trong screenshot. Bạn cần tạo một thư mục (hoặc ổ đĩa) chia sẻ bằng cách tạo một thư mục (tên không chứa khoảng trắng),
  5. nhấp chuột phải và chọn Sharing and Security. Sau đó chọn chia sẻ thư mục này và cho phép các users thay đổi nội dung thư mục. Nhấp Apply để lưu lại, và trong màn hình cài đặt andLinux đánh tên chia sẻ (share name), và username, mật mã truy cập account Windows của bạn. Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn phải khởi động lại để sử dụng andLinux. Chạy các ứng dụng với andLinux Nếu bạn không thiết lập để andLinux khởi động tự động thì bạn phải mở andLinux trước khi bắt đầu sử dụng. Sau khi khởi động, bạn có thể chạy bất kỳ ứng dụng cài đặt sẵn nào. Sau đây là một số cách để làm việc này.
  6. Đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy có một ứng dụng mới trên system tray, đó là một menu KDE nhỏ cho phép truy cập một số ứng dụng KDE cơ bản, như Konqueror (trình quản lý file, trình duyệt web), Synaptic (trình quản lý cài đặt)... Đây là ứng dụng quan trọng, vì bạn có thể duyệt và chay các ứng dụng khác với Konqueror và bạn có thể cài đặt thêm ứng dụng mới với Synaptic.
  7. Cài đặt ứng dụng Linux mới với andLinux Để cài đặt thêm ứng dụng mới, nhấp vào start menu của KDE và chạy Synaptic, ứng dụng này tương tự Add and Remove Program trong Windows, nhưng hữu ích hơn nhiều. Từ Synaptic, bạn có thể duyệt một danh sách rất nhiều các ứng dụng Linux. Dùng Synaptic để tìm kiếm một ứng dụng cụ thể, hoặc duyệt qua các ứng dụng trong các category. Nếu thích một ứng dụng nào đó, bạn có thể đánh dấu để cài đặt, sau đó apply. Synaptic sẽ tự động download và cài đặt mọi thứ cần có để chạy ứng dụng đó, và sau đó bạn có thể chạy ứng dụng này trong Konqueror.
  8. andLinux cũng bổ sung ứng dụng Linux vào menu khi nhấp chuột phải, ví dụ khi nhấp chuột phải vào một file text, bạn có thể mở nó bằng ứng dụng Linux mặc định cho file text (Kate). Hiện nay, andLinux mới chỉ trong giai đoạn beta, nên thỉnh thoảng bạn có thể gặp một số lỗi, nhưng dù sao cũng rất đáng để thử qua.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2