CHUẨN BỊ KỸ KHI THAM GIA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
92
lượt xem
26
download

CHUẨN BỊ KỸ KHI THAM GIA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thương mại điện tử (TMĐT) có khả năng là một đòn bẩy cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một bãi lầy tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc nếu một công ty không có sự chuẩn bị kỹ càng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CHUẨN BỊ KỸ KHI THAM GIA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

  1. CHUẨN BỊ KỸ KHI THAM GIA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ Thương mại điện tử (TMĐT) có khả năng là một đòn bẩy cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một bãi lầy tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc nếu một công ty không có sự chuẩn bị kỹ càng. Thực trạng TMĐT của Việt Nam hiện vẫn chỉ ở mức sơ khai. Cả nước mới chỉ có 2% doanh nghiệp có website, 8% bắt đầu sử dụng Internet, 90% vẫn đứng ngoài cuộc. Nhằm tránh thất bại khi tham gia vào TMĐT, các doanh nghiệp cần: - Cải tiến quy trình quản lý: Bộ phận lãnh đạo phải hiểu rằng tiến hành TMĐT đồng nghĩa với việc chuyên nghiệp hóa quy trình quản lý. Doanh nghiệp phải có những quy trình kinh doanh và cơ cấu tổ chức cần thiết để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. - Cải tiến bộ máy: Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp thông thường không thích hợp với TMĐT. TMĐT đặt ra một yêu cầu rất cao về tốc độ xử lý bao gồm: xử lý thông tin khách hàng, xử lý đơn đặt hàng, giao hàng và dịch vụ hậu mãi. Để đạt được điều này, doanh nghiệp phải có một số vị trí nhân sự mới và cơ cấu tổ chức mới phân nhiệm rõ ràng phục vụ cho kênh bán hàng. - Thay đổi văn hóa làm việc: Chỉ những công ty chú trọng vào dịch vụ khách hàng mới có thể thành công trong TMĐT. Chuyển trọng tâm sang dịch vụ khách hàng yêu cầu những thay đổi đáng kể về văn hóa của doanh nghiệp nhất là đối với những doanh nghiệp mang tính chuyên môn hơn là dịch vụ. Những tập quán mới cần được xây dựng thông qua một hệ thống thưởng phạt tốt, hơn là động viên chung chung. - Tăng cường khả năng CNTT của doanh nghiệp: TMĐT là một phương tiện kinh doanh cao cấp, do đó đòi hỏi một đội ngũ nhân lực phù hợp. Mặt khác, bản thân hạ tầng công nghệ thông tin của doanh nghiệp cũng phải được nâng cấp cho phù hợp với yêu cầu của TMĐT. Việc đầu tư này có thể lớn hơn nhiều so với hình dung và các kế hoạch ban đầu. Những sai lầm doanh nghiệp mắc phải khi tham gia TMĐT 1. Họ cho rằng, mọi doanh nghiệp đều phải hiện diện trên mạng. TMĐT là xu thế, nhưng thực tế, chỉ có những công ty hội đủ các điều kiện mới có thể tham gia thành công.
  2. 2. Quan niệm xây dựng một website xong là hoàn thành nhiệm vụ và giờ có thể ngồi đợi các đơn hàng đến từ khắp nơi trên thế giới. Thực tế là trên Internet có hàng tỷ trang web và website của doanh nghiệp cũng chỉ là một trong số đó. Doanh nghiệp phải thường xuyên quảng bá địa chỉ website của mình bằng tất cả những cách có thể. 3. Cho là một website trên mạng sẽ thay thế các bộ phận marketing truyền thống. Thực ra, website chỉ là một bộ phận của TMĐT, hay là một kênh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm mới mà thôi. Nó là phần thêm vào cho các hình thức marketing truyền thống. 4. Doanh nghiệp không chăm sóc nội dung của website một cách thường xuyên. 5. Không có thói quen trả lời ngay lập tức bất kỳ email hay thông tin yêu cầu nào của khách hàng. 6. Lầm tưởng hiện diện trên mạng đồng nghĩa với việc tham gia một sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp. Thực tế công ty nào có sự chuẩn bị tốt hơn, dịch vụ hoàn hảo hơn, vốn đầu tư lớn sẽ chiến thắng.
Đồng bộ tài khoản