intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chương I: Glucid - Carbohydrate (Chất bột đường)

Chia sẻ: Nguyen Quoc Nam | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:13

581
lượt xem
116
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Glucid (carbohydrate)-bột đường [C (H O) ]. Phổ biến trong thiên nhiên (thực vật, động vật và vi sinh vật): maltose, lactose, saccharose, amidon, cellulose... Vai trò sinh học: Nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể động vật, Thành phần cấu tạo của các hợp chất sinh học (màng si2n.hP HhọÂcN, nLuOclẠeiIc acid...). •Theo số lượng carbon (đơn đường-monosaccharide)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chương I: Glucid - Carbohydrate (Chất bột đường)

  1. CHƯƠNG I GLUCID – CARBOHYDRATE (CHẤT BỘT ĐƯỜNG) TS. ĐỖ HIẾU LIÊM
  2. 1. ĐẠI CƯƠNG 2.PHÂN LOẠI - Số lượng carbon - Số lượng cấu tử monosaccharide - Nhóm chức hoá học 3. GLUCOSE 3.1. Đồng phân 3.2. Các dẫn xuất của glucose 4.DISACCHARIDE - Maltose - Lactose - Saccharose 5.POLYSACCHARIDE - Amidon - Cellulose - Glycogen 2
  3. 1. ĐẠI CƯƠNG n 2 n • Glucid (carbohydrate)-bột đường [C (H O) ] • Phổ biến trong thiên nhiên (thực vật, động vật và vi sinh vật): maltose, lactose, saccharose, amidon, cellulose... • Vai trò sinh học - Nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể động vật - Thành phần cấu tạo của các hợp chất sinh học (màng sinh học, nucleic acid...) 2.PHÂN LOẠI •Theo số lượng carbon (đơn đường-monosaccharide) TRI TETRA + OSE PEN 3 HEX
  4. Số Nhóm Ví dụ carbon 4 Tetrose Erythrose, Threose 5 Pentose Arabinose, Ribose, Ribulose, Xylose, Xylulose, Lyxose 6 Hexose Allose, Altrose, Fructose, Galactose, Glucose, Gulose, Idose, Mannose, Sorbose, Talose, Tagatose 7 Heptose Sedoheptulose Ribose Glucose Mannose Galactose Fructose 4
  5. • Số lượng cấu tử monosaccharide - Monosaccharide: glucose, galactose, fructose... - Disaccharide: maltose, lactose, saccharose... - Oligosaccharide: dextrose... - Polysaccharide:glycogen, amidon, cellulose • Nhóm chức hoá học (đơn đường-monosaccharide) - Aldose (CHO): glucose, galactose, mannose, ribose... - Ketose (CO): fructose... 5
  6. 3. GLUCOSE 3.1. Đồng phân (1). Đồng phân quang học CHO CH2OH CHO H-C-OH C=O H-C-OH HO-C-H HO-C-H 2 H-C-OH H-C-OH H-C-OH H-C-OH CH OH D.Glyceraldehyde 2 2 D.Glucose CH OH D.Fructose CH OH (2). Đồng phân vị trí Nhóm OH ở C2, C3, C4 như glucose, mannose, galactose (3). Đồng phân dạng vòng Dạng vòng 5 cạnh furanose Dạng vòng 6 cạnh pyranose Furanose Pyranose 6
  7. 6 12 6 Glucose (C H O ) 7
  8. O HO-H2C6 1 CH2 -OH 2 5 5 2 C -C H H HO OH 4 3 OH H D.Fructose Hemiacetal α.D.Fructofuranose (4). Đồng phân aldose và ketose Dựa vào chức hoá học aldehyde (CHO) và keton (CO) 8
  9. (5). Đồng phân α và β 1 -Aldose căn cứ vào nhóm OH ở C 2 ởC -Ketose căn cứ vào nhóm OH -Nhóm OH ở C1(aldose) hoặc C2(ketose) tự do tính khử O O 6 1 2 6 OH 5 2 HO-H C 5 2 H H HO OH H H HO 2 4 3 4 1 3 OH H OH H CH -OH α.D.Fructofuranose β.D.Fructofuranose 9
  10. 3.2. Các dẫn xuất của glucose 4. DISACCHARIDE 10
  11. 11
  12. 5. POLYSACCHARIDE (1). Amidon Amylose 15-25% Amylopectin 75-85% (2). Cellulose 12
  13. (3). Glycogen 6.CÁC DẪN XUẤT CỦA POLYSACCHARIDE Chondroitin Heparine Chitin 13
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2