intTypePromotion=3

Công cụ Routing and Remote Access

Chia sẻ: Tuan Tuan | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:27

0
307
lượt xem
135
download

Công cụ Routing and Remote Access

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Công cụ Routing and Remote Access giúp chúng ta biến một máy tính cài HDH windows server trở thành một thiết bị có chức năng định tuyến. Thông qua bài Lab dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu và triển khai định tuyến trong mạng bằng công cụ routing and remote access.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công cụ Routing and Remote Access

 1. Đăng Kí Help Top of Form Bottom of Form Web Site Forum Hỏi/Ðáp Lịch Community Forum Actions Ðánh Dấu Ðã Ðọc Liên kết nhanh Top of Form Bottom of Form Kiếm Chi Tiết Forum ..:: DIỄN ĐÀN TIN HỌC ::.. HỆ ĐIỀU HÀNH, ỨNG DỤNG Microsoft Windows Công cụ Routing and Remote Access Top of Form If this is your first visit, be sure to check out the FAQ by clicking the link above. You may have to register before you can post: click the register link above to proceed. To start viewing messages, select the forum that you want to visit from the selection below. Bottom of Form + Trả Lời Ðề Tài + Gởi Ðề Tài Mới kết quả từ 1 tới 2 trên 2 Ðề tài: Công cụ Routing and Remote Access LinkBack LinkBack URL About LinkBacks Bookmark & Share
 2. Digg this Thread! Bookmark in Technorati Ðiều Chỉnh Tạo trang in Email trang này… Theo dõi đề tài này… Display Linear Mode Switch to Hybrid Mode Switch to Threaded Mode 24-12-2008 #1 missmooncisco Tham gia ngày Jul 2008 Bài viết 50 Thanks 0 Thanked 2 Times in 1 Post Công cụ Routing and Remote Access Công cụ Routing and Remote Access giúp chúng ta biến một máy tính cài HDH windows server trở thành một thiết bị có chức năng định tuyến. Thông qua bài Lab dưới đây ta sẽ tìm hiểu và triển khai định tuyến trong mạng bằng công cụ routing and remote access. Lab về routing and Remote Access I. Mục tiêu: · Tìm hiểu nguyên tắt định tuyến gói tin trên mạng. · Tìm hiểu Static Routing và Dynamic Routing. · Tìm hiểu nguyên tắt hoạt động của các Routing Protocols như RIP và OSPF. · Biết cách cấu hình định tuyến cho hệ thống mạng sử dụng công cụ Routing Remote Access của Windows Server 2003. II. Sơ đồ: III. Yêu cầu bài Lab: · Thiết lập thông số mạng cho các máy tính phù hợp với mô hình trên · Anh chị hãy cấu hình sao cho các máy trạm có thể lưu thông mạng qua lại lẫn nhau bằng 3 cách: Cấu hình định tuyến tĩnh (Static Routing)
 3. Cấu hình định tuyến động (Dynamic Routing) bằng giao thức RIP Cấu hình định tuyến động (Dynamic Routing) bằng giao thức OSPF IV. Các bước chuẩn bị: · Chuẩn bị 6 máy ảo. Trong đó, ba máy ảo Windows 2003 đóng vai trò RouterA, RouterB và RouterC và ba máy ảo Windows XP đóng vai trò PC1, PC2 và PC3 (là các máy trong 3 mạng LAN khác nhau như mô hình vẽ ở trên theo mạng mô hình trên). V. Hướng dẫn: Bước 1: Thiết lập các thông số mạng cho các máy như trong hình vẽ ở trên. 1. Trên ba máy SERVER bạn sẽ gắng 2 card mạng, một card là host-only để nối máy tính trong LAN, một card là bridge để nối giữa các máy SERVER. 2. Các máy client chỉ cần 1 card mạng host-only. Bước 2: Cấu hình định tuyến cho các mạng Lan thông nhau sử dụng các phương pháp định tuyến khác nhau. Cấu hình định tuyến tĩnh 1. Bạn mở công cụ Routing Remote Access trên 3 máy SERVER đóng vai trò các Router theo đường dẫn sau Start/Programs/Administrative Tools/Routing and Remote Access. 2. Mở công cụ Routing Remote Access lên bạn sẽ thấy một cửa sổ xuất hiện giống như hình bên dưới:
 4. 3. Trên cửa sổ trên bạn click phải tại tên của máy server và chọn Configure and Enable Routing and Remote Access.
 5. 4. Sau khi chọn Configure and Enable Routing and Remote Access bạn sẽ thấy một cửa sổ mới xuất hiện với hộp thoại Welcome to the Routing and Remote Access Server Setup Wizard. Bạn chọn nút Next tại hộp thoại này.
 6. 5. Bạn chuyển qua hộp thoại Configuration. Trên hộp thoại này, bạn chọn mục Custom configuration và nhấn nút Next.
 7. 6. Bạn chuyển qua hộp thoại thứ ba là Custom Configuration bạn check vào mục LAN routing và chọn nút Next.
 8. 7. Hộp thoại cuối cùng xuất hiện thông báo quá trình cấu hình cho Routing and Remote Access server đã hoàn tất. Bạn đọc thông tin xong bạn chọn nút Finish. Khi thấy cửa sổ xác nhận hiện lên, bạn chọn nút Yes. Sau đó, bạn đợi vài phút để dịch vụ được bật lên.
 9. 8. Khi service được bật lên bạn sẽ thấy cửa sổ Routing and Remote Access như hình bên dưới:
 10. 9. Định tuyến sử dụng phương pháp định tuyến tĩnh(Static Routing): Trong phương pháp này bạn sẽ tạo ra các tuyến đường để đi đến các đường mạng mà không kết nối trực tiếp vào router. Mục đích là để chỉ cho router biết được đường để chuyển gói tin đi đến các đường mạng mà không kết nối trực tiếp với mình. 10. Ta tiến hành cấu hình định tuyến sử dụng Static Route như sau: 11. Để tạo ra một tuyến đường bằng static route bạn click phải tại Static Route trên cửa sổ Routing and Remote Access và chọn New Static Route.
 11. 12. Tại cửa sổ Static Routing vừa xuất hiện bạn nhập vào các thông tin cho các tuyến đường mà bạn muốn tạo tại các text box: Interface: Bạn chỉ định interface mà router sẽ gởi gói tin ra khỏi interface này để nó có thể đi đến đường mạng đích. Destination: Bạn khai báo đường mạng đích mà bạn muốn đi đến. Network Mask: Bạn khai báo subnet mask của đường mạng đích. Gateway: Bạn khai báo địa chỉ ip của next hop mà bạn phải đi qua để đi về đường mạng đích. Metric: Bạn chỉ định chi phí cửa các đường static route này. Chi phí của đường nào cài thấp sẽ càng được router ưu tiên sử dụng. Default metric của các đường static route là 1. 13. Trên máy router mềm SERVER01 bạn khai báo hai tuyến đường với các thông số như sau:
 12. 14. Trên máy router mềm SERVER02 bạn khai báo hai tuyến đường với các thông số như sau:
 13. 15. Trên máy SERVER03 bạn khai báo hai tuyến đường với các thông số như sau:
 14. 16. Sau khi cấu hình định tuyến cho 3 router mềm xong, bạn kiểm tra lại sự thông nhau của các đường mạng Lan bằng cách dùng lệnh ping từ máy client thuộc đường mạng này sang máy client thuộc đường mạng khác. Cấu hình định tuyến động sử dụng giao thức RIP 1. Định tuyến động: là phương pháp định tuyến mà bạn sẽ sử dụng các giao thức định tuyến như RIP hay OSPF để định tuyến trong mạng. Các giao thức này sẽ tự trao đổi thông tin định tuyến giữa các router với nhau. 2. RIP là giao thức định tuyến thuộc vào loại Distance-Vector Routing Protocol. RIP dùng metric là hop count để tính chi phí cho các tuyến đường. Khi bật RIP trên router, router sẽ gởi các gói tin update có chứa toàn bộ thông tin trong bản định tuyến của
 15. mình cho các router láng giềng với nó. Các router láng giềng khi nhận gói tin update sẽ cập nhật những tuyến nào mà nó chưa biết vào bản định tuyến của mình. Để là láng giềng với nhau hai router phải kết nối trực tiếp với nhau và phải cùng chạy một giao thức định tuyến. · Mặc định RIP gởi gói update theo chu kỳ 30s. Mỗi lần gởi update RIP gởi toàn bộ các tuyến hiện có trong bản định tuyến của router đi. · Sau một thời gian trao đổi thông tin với nhau, các router sẽ học được thêm những tuyến đường để đi đến các đường mạng không kết nối trược tiếp với mình và lưu những tuyến này vào bảng định tuyến của nó. 3. Để bật giao thức định tuyến RIP bạn click phải tại General và chọn New Routing Protocol. 4. Tại cửa sổ New Routing Protocol vừa hiện lên bạn chọn RIP Version 2 for Internet Protocol và nhấn nút OK. Lúc đó tại mục IP Routing sẽ sinh ra thêm một nhánh RIP.
 16. 5. Cấu hình RIP trên router mềm SERVER01: Bạn click phải tại nhánh RIP và chọn New Interface
 17. Bạn sẽ thấy một cửa sổ xuất hiện bạn chọn card mạng tên Bridge là card mạng mà kết nối với các router mềm khác rồi sau đó chọn nút OK.
 18. Bạn sẽ chuyển qua hộp thoại mới. Bạn để các thông số mặt định chỉ cần nhấn nút Apply và OK. 6. Bạn cũng cấu hình cho router mềm SERVER02 và SERVER03 giống như SERVER01. 7. Để kiểm tra hoạt động của giao thức RIP bạn click phải tại nhánh RIP và chọn Show Neighbors.
 19. 8. Để xem bảng định tuyến của các router bạn click phải tại nhánh Static Route và chọn Show IP Routing Table.
 20. 9. Cuối cùng, bạn đứng trên các máy client và dùng lệnh ping để test sự thông nhau giữa các mạng Lan mà các máy client đó thuộc về. Trích giáo trình Microsoft Network Master của trung tâm tin học MaIT Còn tiếp.................................. thay đổi nội dung bởi: hoangphuc, 24-12-2008 lúc 10:57 AM [Only registered and activated users can see links. ] [Only registered and activated users can see links. ] Trả Lời Với Trích Dẫn 25-12-2008 #2 missmooncisco
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản