intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Công nghệ lọc nước từ thực vật

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

172
lượt xem
29
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giữa thời tiết nắng nóng như hiện nay, còn gì quý bằng một ly nước lọc trong lành, mát lạnh để giải khát. Điều đơn giản này không phải ai muốn cũng có thể toại nguyện. Trên thực tế, thế giới vẫn còn rất nhiều người không có nước sạch để uống.guồn nước an toàn có thể biến đổi cuộc sống của hàng triệu người, góp phần vào việc giảm nghèo, cải thiện môi trường, chất lượng cuộc sống, sự phát triển của trẻ em và bình đẳng giới....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công nghệ lọc nước từ thực vật

  1. Công nghệ lọc nước từ thực vật Giữa thời tiết nắng nóng như hiện nay, còn gì quý bằng một ly nước lọc trong lành, mát lạnh để giải khát. Điều đơn giản này không phải ai muốn cũng có thể toại nguyện. Trên thực tế, thế giới vẫn còn rất nhiều người không có nước sạch để uống.
  2. Nguồn nước an toàn có thể biến đổi cuộc sống của hàng triệu người, góp phần vào việc giảm nghèo, cải thiện môi trường, chất lượng cuộc sống, sự phát triển của trẻ em và bình đẳng giới. Từ cây chùm ngây Có thể nói, nhu cầu nước sạch đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, chúng ta đã không nhận ra rằng trong thiên nhiên từ lâu đã có sẵn nhiều giải pháp tinh lọc nước cực kỳ hiệu quả. Một trong những giải pháp đó được mang lại từ cây chùm ngây (Moringa oleifera). Theo nghiên cứu của ông Michael Lea, chuyên gia thuộc Clearinghouse - tổ chức Canada
  3. chuyên nghiên cứu công nghệ lọc nước chi phí thấp – và các cộng sự, hạt chùm ngây có thể giảm đến 99,99% vi khuẩn trong nước chưa được xử lý. Ông Michael Lea cho biết, chùm ngây được trồng ở châu Phi, Trung và Nam Mỹ, tiểu lục địa Ấn Độ và Đông Nam Á. Nó có thể được xem là một trong những cây hữu dụng nhất thế giới. Theo chuyên gia này, không những chống chịu được hạn hán, cây chùm ngây còn được dùng làm dầu ăn, dầu thắp và phân bón cũng như thực phẩm giàu dinh dưỡng từ vỏ, lá, hạt và hoa của nó. Quan trọng nhất là hạt của nó có thể được sử dụng để lọc nước uống
  4. mà hầu như không mất chi phí. Quá trình tinh lọc bao gồm các bước như xay nhuyễn hạt chùm ngây thành bột, trộn bột này với nước chưa được xử lý, đợi các hạt bột kết dính với tạp chất và lắng xuống dưới. Sau đó, chúng ta có thể gạn hoặc hút phần nước tinh khiết ở bên trên. Chùm ngây ở Việt Nam Ở nước ta, cây chùm ngây được trồng làm nọc trầu (trụ để trầu bám leo lên) tại tỉnh Ninh Thuận, là nguồn
  5. Theo chuyên gia thực phẩm chính Lea, kỹ thuật này của đồng bào không tượng các dân tộc trưng cho một giải Chăm và Raglay pháp hoàn thiện và là dược liệu nhằm chống lại nhiều công mối đe dọa của dụng. Chùm bệnh tật lây ngây còn mọc truyền qua nguồn hoang và được nước. Tuy nhiên, trồng ở các địa có thể hàng nghìn phương như Đà gia đình của thế Nẵng, Khánh kỷ XXI sẽ được Hòa, Bình giải phóng khỏi Thuận, Kiên những gì đã xảy Giang... ra hồi thế kỷ XIX khi tình trạng thiếu nước và nước nhiễm khuẩn đã gây ra chết chóc và
  6. dịch bệnh. “Đây sẽ là một viễn cảnh đáng kinh ngạc, loài cây này sẽ giải phóng những tiềm lực rất lớn từ con người”. Điều này cũng đồng nghĩa rằng người dân các nước nghèo giờ đây có thể trút bỏ được nỗi lo thiếu nước sạch và từ đó họ có nhiều cơ hội làm việc và sản xuất để nuôi sống bản thân cũng như phát triển cộng đồng và đất nước. Dù tiềm năng “cứu người” rất đáng kể, kỹ thuật này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, ngay cả ở những khu vực cây chùm ngây được trồng. Mới đây nó được đề cập đến trong chuyên san khoa học Current Protocols in Microbiology, và đang
  7. được cung cấp miễn phí qua mạng theo Sáng kiến công dân doanh nghiệp của nhà xuất bản John Wiley and Sons. Đến “chiến sĩ diệt bẩn vô hình” Ông Lea không phải là người Canada duy nhất bỏ công sức nghiên cứu công nghệ lọc nước giá rẻ. Các nhà nghiên cứu Banu Ormeci và Edward Lai thuộc Đại học Carleton đã phát triển được một công nghệ mới có thể “cách mạng hóa” việc tinh lọc nước uống và nước thải. Dù các công nghệ hiện tại có thể làm sạch nước bằng cách tách bỏ hạt bẩn và tiêu diệt vi trùng, chúng không thể lọc chất
  8. thải độc hại từ dược phẩm, mỹ phẩm, thuốc trừ sâu... Bà Omerci cho biết, sự hiện diện ở nồng độ cực thấp của các hợp chất gây tổn hại tuyến nội tiết, vốn được tìm thấy trong thuốc ngừa thai, thuốc không cần kê toa, mỹ phẩm và hương liệu... ở trong nước có thể tác động đến sức khỏe con người, đe dọa sự phát triển của bào thai và trẻ em. Tác dụng ngược của những hợp chất này đối với sinh vật dưới nước đã được ghi nhận và tình trạng “mái hóa” cá trống có liên quan đến sự hiện diện của chúng ở nước bề mặt. Các chuyên gia Canada sử dụng polymer, hóa chất tổng hợp giống
  9. nhựa, để tạo ra các hạt vô hình bám vào chất bẩn trong nước. Họ khẳng định công nghệ này sẽ ít tốn kém và không cần sự điều chỉnh lớn đối với các nhà máy xử lý nước hiện tại. Theo chuyên gia Lai, trong vài năm tới, họ không chỉ mở rộng nghiên cứu để bao hàm một loạt hợp chất mà còn bổ sung thêm thành phần từ tính để cải thiện thêm quy trình “đeo bám” của các “chiến sĩ diệt bẩn” vô hình. Trên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều nghiên cứu hướng đến mục tiêu tinh lọc nước với chi phí thấp, để người dân các nước đang phát triển có thêm nước sạch để uống và
  10. số người nhiễm bệnh và tử vong vì nước bẩn ngày càng giảm đi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2