Cung và Cầu chính sách của chính phủ

Chia sẻ: Lê Viết Ngọc | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:37

0
420
lượt xem
184
download

Cung và Cầu chính sách của chính phủ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong hệ thống thị trường tự do không có kiểm soát, thị trường xác lập giá cân bằng và lượng hàng hóa trao đổi. Trong khi điều kiện cân bằng có thể là hiệu quả, cũng chưa chắc là mọi người đều thỏ mãn với nó. Một trong những vai trò của nhà kinh doanh tế sử dụng lý thuyết để xây dựng chính sách.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cung và Cầu chính sách của chính phủ

 1. Cung, cầu và chính sách của chính phủ Chương 6
 2. Cung, cầu, và chính sách của chính phủ Trong hệ thống thị trường tự do không có x kiểm soát, thị trường xác lập giá cân bằng và lượng hàng hóa trao đổi. x Trong khi điều kiện cân bằng có thể là hiệu quả, cũng chưa chắc là mọi người đều thỏa mãn với nó. x Một trong những vai trò của nhà kinh tế là sử dụng lý thuyết để xây dựng chính sách. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 3. Các biện pháp kiểm soát giá cả... Thường được sử dụng khi các nhà x chính sách tin rằng giá thị trường không công bằng cho người mua hoặc người bán. x Do đó cần có chính sách giá trần và giá sàn của chính phủ. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 4. Giá trần & giá sàn Giá trần Là mức giá hợp pháp tối đa mà một x hàng hóa có thể được bán. Giá sàn Là mức giá hợp pháp tối thiểu mà một x hàng hóa có thể được bán. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 5. Giá trần Có 2 khả năng xảy ra khi chính phủ áp đặt giá trần: Giá trần được coi là không ràng buộc x nếu nó được xác lập lớn hơn giá cân bằng. x Giá trần được coi là ràng buộc nếu nó được xác lập nhỏ hơn giá cân bằng, dẫn đến thiếu hụt. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 6. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc. Giá trần không ràng buộc... Giá kem Đường cung Giá trần $4 3 Giá  cân bằng Đường cầu Lượng kem 100 0 Lượng cân bằng
 7. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc. Giá trần ràng buộc... Giá kem Đường cung Giá cân bằng $3 Giá trần 2 Thiếu hụt Đường cầu Lượng kem 0 75 125 Lượng cung Lượng cầu
 8. Ảnh hưởng của giá trần Giá trần ràng buộc tạo ra ... D S … thiếu hụt bởi vì Q > Q . dụ: Thiếu hụt xăng dầu những năm x Ví 1970s … chế độ phân phối phi giá cả dụ: Xếp hàng, phân biệt đối xử của x Ví người bán Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 9. Xếp hàng tại trạm xăng Năm 1973 OPEC tăng giá dầu thô trên thị trường thế giới. Vì dầu thô là đầu vào chủ yếu để sản xuất xăng, nên giá dầu thô cao hơn đã làm giảm cung về xăng. Ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng xếp hàng dài để mua xăng này? Các nhà kinh tế đổ lỗi cho các quy định của chính phủ nhằm giới hạn giá mà các công ty xăng dầu có thể tính cho xăng. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 10. Giá trần cho xăng là không ràng buộc... Giá xăng 1. Ban đầu,  Đường cung giá trần là  không ràng  buộc... Giá trần $4 P1 Đường cầu Lượng xăng 0 Q1 Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 11. Giá trần cho xăng là ràng buộc... S2 Giá xăng 2. …nhưng khi  cung giảm... S1 P2 Giá trần P1 3. …giá trần trở  thành ràng  buộc... 4. …dẫn đến  thiếu hụt. Đường cầu Lượng xăng 0 Q1 Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 12. Kiểm soát tiền thuê nhà x Kiểm soát tiền thuê nhà là áp đặt giá trần đối với tiền thuê mà các chủ nhà có thể thu từ người thuê nhà. x Mục tiêu của chính sách kiểm soát tiền thuê nhà là giúp người nghèo thông qua việc làm cho nhà ở trở nên rẻ hơn. x Một nhà kinh tế đã gọi chính sách kiểm soát tiền thuê nhà là “cách tốt nhất để phá hủy một thành phố, còn hơn là ném Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 13. Kiểm soát tiền thuê nhà trong ngắn hạn... Giá thuê  Cung và cầu về  nhà Đường cung nhà ở tương đối  không co giãn Tiền thuê bị kiểm soát Thiếu hụt Đường cầu Số lượng nhà 0 Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 14. Kiểm soát tiền thuê nhà trong dài hạn... Giá thuê  Vì cung và cầu về  nhà nhà ở co giãn  hơn... Đường cung …kiểm soát tiền  Tiền thuê bị kiểm soát thuê nhà gây ra  thiếu hụt lớn. Thiếu hụt Đường cầu Số lượng nhà 0 Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 15. Giá sàn Có 2 khả năng xảy ra khi chính phủ áp đặt giá sàn: Giá sàn được coi là không ràng buộc x nếu nó được xác lập nhỏ hơn giá cân bằng. x Giá sàn được coi là ràng buộc nếu nó được xác lập lớn hơn giá cân bằng, dẫn đến dư thừa. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 16. Giá sàn không ràng buộc... Giá kem Đường cung Giá cân bằng $3 Giá  2 sàn Đường cầu Lượng kem 100 0 Lượng cân bằng Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 17. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc. Giá sàn ràng buộc... Giá kem Đường cung Dư thừa $4 Giá sàn $3 Giá cân bằng Đường cầu 80 120 0 Lượng kem Lượng cầu Lượng cung
 18. Ảnh hưởng của giá sàn sàn cản trở cung và cầu tiến đến xGiá mức giá cân bằng và lượng cân bằng. xKhi giá thị trường bằng giá sàn, nó không thể giảm hơn nữa, và giá thị trường lúc này bằng với giá sàn. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 19. Ảnh hưởng của giá sàn Giá sàn ràng buộc gây ra. . . S D … dư thừa vì Q >Q . … chế độ phân phối phi giá cả là một cơ chế phân phối hàng hóa khác, sử dụng tiêu chuẩn phân biệt. xVí dụ: Tiền lương tối thiểu, trợ giá nông nghiệp Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.
 20. Tiền lương tối thiểu Một ví dụ quan trọng của giá sàn là tiền lương tối thiểu. Luật tiền lương tối thiểu quy định mức giá thấp nhất mà các ông chủ có thể trả cho người lao động. Harcourt, Inc. items and derived items copyright © 2001 by Harcourt, Inc.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản