intTypePromotion=1

Đặc điểm trí tuệ trẻ sơ sinh.

Chia sẻ: Zxacsqdwe Zxacsqdwe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
59
lượt xem
7
download

Đặc điểm trí tuệ trẻ sơ sinh.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một em bé sơ sinh khỏe mạnh về trí lực cần phải có những phản xạ vô điều kiện đã hình thành từ khi còn trong bụng mẹ. Trí tuệ mà người ta nhắc đến là gì? Quan điểm của nhà chuyên môn Nói về quan điểm trí tuệ, Giáo sư Gardne- nhà tâm lý học nổi tiếng của đại học Havard giải thích: “Trí tuệ của mỗi người đều là sự kết hợp hữu cơ của trí tuệ ngôn ngữ, tư duy vận động thân thể, tư duy logic toán học, trí tuệ không gian, trí tuệ âm nhạc,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đặc điểm trí tuệ trẻ sơ sinh.

  1. Đặc điểm trí tuệ trẻ sơ sinh
  2. Một em bé sơ sinh khỏe mạnh về trí lực cần phải có những phản xạ vô điều kiện đ ã hình thành từ khi còn trong bụng mẹ. Trí tuệ mà người ta nhắc đến là gì? Quan điểm của nhà chuyên môn Nói về quan điểm trí tuệ, Giáo sư Gardne- nhà tâm lý học nổi tiếng của đại học Havard giải thích: “Trí tuệ của mỗi người đều là sự kết hợp hữu cơ của trí tuệ ngôn ngữ, tư duy vận động thân thể, tư duy logic toán học, trí tuệ không gian, trí tuệ âm nhạc, trí tuệ giao tiếp và trí tuệ tự nhiên…” Đối với các vị phụ huynh Trí tuệ của trẻ chính là sự thông minh của nó. Nói một cháu bé có trí tuệ, tức là ta đang khen cháu thông minh. Đ ể xác định xem não của bé có phát triển binh thường không, bạn hãy cùng chúng tôi tiến hành kiểm tra các phản xạ của bé.
  3. Phản xạ “ôm” Là phản xạ cơ bản nhất để xác định mức độ phát triển của bộ não. Cách xác đ ịnh: Khi bị lật chăn lúc đang ngủ hoặc bị thổi một hơi lạnh vào mặt, trẻ sẽ giật mình, vung hai tay lên. N ếu không có loại phản ứng này, tức là não trẻ không bình thường, các bậc cha mẹ cần phải đặc biệt coi trọng. Phản xạ “bú” Phản xạ bú được hình thành trong quá trình bé mút ngón tay từ trong bụng mẹ. Cách xác đ ịnh: Đ ể xác định em bé có phản xạ bú hay không, ta khẽ chạm ngón tay (hoặc đầu vú) vào khóe miệng hay má trẻ, miệng một đứa trẻ bình thường sẽ di động như đi “tìm” ngón tay và có biểu hiện như muốn bú. Phản xạ từ vệ Bé sẽ co người lại khi được đụng, hoặc nheo mắt khi gặp ánh sáng. Khi vỗ nhẹ vào một bên đùi thì nó tự động rụt lại, nếu không thì chân kia sẽ hỗ trợ. Bàn tay nắm chặt Trẻ sơ sinh khỏe mạnh nắm tay rất chặt. Khi ta đặt ngón tay vào lòng bàn tay trẻ, nó sẽ nắm chặt lại. Vì khả năng điều khiển của bộ não vẫn còn thô sơ, em bé sẽ không thể tự duỗi các ngón để xòe bàn tay ra.
  4. Phản xạ bước đi Khi bạn xốc nách, cho trẻ đứng lên rồi dùng ngón tay ấn nhẹ vào gót chân, trẻ sẽ kiễng chân như người đi bộ. Các phản xạ khác N ếu đắp lên mặt trẻ một chiếc khăn thì toàn thân nó sẽ động đậy, nếu  không được gỡ khăn ra, nó sẽ khóc toáng lên. Khi đặt trẻ nằm sấp, cái cổ non yếu cũng sẽ cố ngóc đầu lên một tí rồi  nghẹo về một bên. Khi kiểm tra phản xạ này, b ạn chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn để tránh gây mệt mỏi cho trẻ. Khi được thay tã, toàn thân trẻ vặn vẹo, hai chân đạp đạp như đạp xe.  V ẫn giữ tư thế khi còn là bào thai: Khi nằm ngửa, chân tay phải ở tư  thế cong gập. Nếu tay nào không cong gập thì tay đó có vấn đề; nếu hai chân không co lên mà thẳng đ ơ thì có thể trẻ gặp vấn đề ở não. Năng lực trí tuệ của trẻ sẽ phát triển trên cơ sở đó. Nếu những phản ứng của con bạn không nhạy bén, thì bạn phải kịp thời hỏi bác sĩ chuyên khoa thần kinh để sớm phát hiện vấn đề.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2