intTypePromotion=1

Đề KT 1 tiết HK2 Địa Lí 6 – THCS Nguyễn Thị Minh Khai (kèm đáp án)

Chia sẻ: Nguyen Nha Linh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
73
lượt xem
5
download

Đề KT 1 tiết HK2 Địa Lí 6 – THCS Nguyễn Thị Minh Khai (kèm đáp án)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để đạt được kết quả kiểm tra tốt hơn mời các bạn học sinh lớp 6 tham khảo đề kiểm tra 1 tiết học kì 2 môn Địa Lí của trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề KT 1 tiết HK2 Địa Lí 6 – THCS Nguyễn Thị Minh Khai (kèm đáp án)

  1. TRƯỜNG THCS NGUYỄN THỊ MINH KHAI KIỂM TRA 45 PHÚT Môn : ĐỊA Lớp 6 Thời gian làm bài 45 phút II. ĐỀ BAI ̀ Nhận biết Câu 1: ( 3 điểm) Trình bày sự phân loại khoáng sản theo công dụng? Câu 1: ( 3 điểm) Lớp vỏ khí được chia làm mấy tầng? Nêu đặc điểm tầng đối lưu? Câu 1: ( 3 điểm) Khí áp là gì? Trình bày sự phân bố các đai khí áp trên Trái Đất? Câu 2: ( 2điểm) Khoáng sản là gì? Câu 2: ( 2điểm) Nêu thành phần của không khí? Câu 2: ( 2điểm) Khi nào gọi là mỏ khoáng sản? Thông hiểu Câu 3:( 3 điểm) Quá trình hình thành mỏ nội sinh và mỏ ngoại sinh khác nhau như thế nào? Câu 3:( 3 điểm) Thời tiết, khí hậu khác nhau như thế nào? Câu 3:( 3 điểm) Trong điều kiện nào hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ thành mây, mưa ? Vân dụng Câu 4:( 2điểm) Nhiệt độ không khí thay đổi như thế nào? Cho ví dụ? Câu 4:( 2điểm) Khu vực nào có lượng mưa nhiều nhất trên thế giới? Việt Nam nằm trong khu vực có lượng mưa TB năm là bao nhiêu? Câu 4:( 2điểm) Giải thích tại sao người ta đo nhiệt độ không khí trong ngày phải đo vào lúc 5g, 13g, 21g?
  2. TRƯỜNG THCS NGUYỄN THỊ MINH KHAI KIỂM TRA 45 PHÚT Môn : ĐỊA Lớp 6 III.HƯỚNG DẪN CHẤM MÔN ĐỊA 6 Điể Câu Đáp án m Dựa theo tính chất và công dụng khoáng sản được chia làm 3 loại: - Khoáng sản năng lượng 1 1 - Khoáng sản kim loại 1 - Khoáng sản phi kim loại. 1 - Lớp vỏ khí được chia thành 3 tầng. 0,5 - Đặc điểm tầng đối lưu: + Cao từ 0  16km, khoảng 90% không khí tập trung sát mặt đất. 1 1 + Không khí luôn chuyển động theo chiều thẳng đứng, là nơi sinh ra các hiện tượng khí tương như mây, mưa,sấm, chớp… 1 + Nhiệt độ giảm dần theo độ cao. 0,5 - Khí áp: Là sức ép của khí quyển lên bề mặt trái đất (1 điểm) 1 - Có 7 đai áp: (2 điểm) + 3 đai áp thấp: áp thấp xích đạo, 2 đai áp thấp ở vùng vĩ độ 60 độ bắc và 60 độ nam 1 1 + 4 đai áp cao: 2 áp cao ở khoảng vĩ độ 30 độ bắc và namCận chí tuyến bắc và nam), 2 áp cao ở khoảng vĩ độ 90 độ bắc và nam( cận cực bắc và nam) 1 2 Khoáng sản: là những khoáng vật và đá được con người khai thác và sử dụng. 2 Thành phần của không khí gồm: 78% khí Nitơ, 21% khí Ôxy, 1% Hơi nước và các khí 2 2 khác. 2 Mỏ khoáng sản: là những nơi tập trung khoáng sản. 2 3 Mỏ nội sinh khác mỏ ngoại sinh: - Các mỏ nội sinh là những mỏ hình thành do nội lực ( quá trình măcma). 1,5
  3. - Các mỏ ngoại sinh được hình thành do ngoại lực (quá trình phong hoá tích tụ…) 1,5 Thời tiết khác khí hậu : - Thời tiết: là sự biểu hiện của các hiện tượng khí tượng, ở 1 địa phương, trong 1 thời 3 gian ngắn. 1,5 - Khí hậu: Là sự lặp đi lặp lại của tình hình thời tiết, ở 1 địa phương, trong 1 thời gian 1,5 dài. - Khi không khí bão hoà, nếu vẫn được cung cấp thêm hơi nước hoặc bị hoá lạnh thì 3 3 lượng hơi nước thừa trong không khí sẽ ngưng tụ, đọng lại thành các hạt nước sinh ra các hiện tượng mây, mưa…. - Nhiệt độ không khí thay đổi tuỳ theo vị trí gần hay xa biển. VD mùa hạ những miền gần 2 biển mát hơn trong đất liền. 4 - Nhiệt độ không khí thay đổi theo độ cao. VD lên cao 100m nhiệt độ giảm 0,60C. - Nhiệt độ không khí thay đổi theo vĩ độ. VD ở xích đ ạo nhiệt độ không khí nóng hơn ở gần cực. - Khu vực có lượng mưa nhiều nhất TG là ở 2 bên đường xích đạo. 1 4 - Lượng mưa TB năm ở VN là từ 1.000mm  2.000mm. 1 - Lúc 5g: bức xạ mặt trời yếu nhất. 2 4 - Lúc 13g: bức xạ mặt trời mạnh nhất. - Lúc 21g: bức xạ mặt trời chấm dứt.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2