Đề phòng bệnh chết rạp ở vườn ươm thuốc lá

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
134
lượt xem
33
download

Đề phòng bệnh chết rạp ở vườn ươm thuốc lá

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chết rạp là một trong những bệnh thường gặp ở các vườn ươm thuốc lá. Bệnh phát triển trong điều kiện môi trường ẩm thấp. Một trong những tác nhân gây bệnh này là một loài nấm có tên khoa học Pythium.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề phòng bệnh chết rạp ở vườn ươm thuốc lá

  1. Đề phòng bệnh chết rạp ở vườn ươm thuốc lá Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Chết rạp là một trong những bệnh thường gặp ở các vườn ươm thuốc lá. Bệnh phát triển trong điều kiện môi trường ẩm thấp. Một trong những tác nhân gây bệnh này là một loài nấm có tên khoa học Pythium. Khi bị nhiễm bệnh, cây con sẽ rạp xuống và chết hàng loạt. Triệu chứng của bệnh - Khi cây bị nhiễm bệnh phần gốc, thân và rễ cây sẽ bị thối làm cho cây con bị chết rạp. - Mầm bệnh sẽ tiếp tục lây lan sang các cây con xung quanh và gây chết hàng lọat. - Bệnh thường tạo ra những vạt lồi lõm trên luống ươm. Mầm bệnh thường xuất hiện trong những điều kiện sau: - Độ ẩm cao. - Lượng nước trong đất cao. - Trời thường có mưa và mây mù. - Vườn ươm nằm ở vị trí thấp. - Đất chưa được xử lý vệ sinh trước khi ươm hạt.
  2. Cách phòng bệnh - Cày và phơi ải đất vườn ươm. - Mỗi luống đất nên đạt độ cao tối thiểu là 15cm - Bón thêm các loại phế phẩm nông nghiệp vào đất như vỏ trấu, lõi ngô. - Sử dụng ánh nắng mặt trời để diệt trừ mầm bệnh trong đất trước khi ươm - dùng tấm nhựa phủ kín luống ươm sẽ tăng nhiệt độ bên trong lên khoảng 60oC, tiêu diệt được các mầm bệnh trong đất (kỹ thuật này đã được giới thiệu trên NTNN trong loạt bài trước). - Kiểm soát việc tưới tiêu để tránh tình trạng thừa nước. - Áp dụng lượng hạt gieo 0,8 gam/10m2 để cây trong vườn ươm không quá dày. - Chọn vườn ươm ở nơi có vị trí cao, dễ thoát nước. Lưu ý Việc phòng ngừa bệnh chết rạp ở cây thuốc lá con là rất cần thiết. Nếu áp dụng đúng các biện pháp vệ sinh vườn ươm trước khi gieo hạt, chọn nơi đất cao và gieo hạt đúng theo tỷ lệ hướng dẫn, bà con sẽ ngăn ngừa được bệnh chết rạp ở cây thuốc lá, đảm bảo được số lượng và chất lượng cây con cần thiết cho vụ mùa. : Đối với loại bệnh này, cách xử lý tốt nhất vẫn là phòng ngừa. Khi đã nhiễm bệnh cây con sẽ chết rất nhanh. Trong trường hợp bệnh xuất hiện, nên khoanh vùng cây đã chết do nhiễm bệnh và dùng dung dịch sunfat đồng 2% để diệt trừ nấm gây bệnh ở vùng nhiễm bệnh đó. Đồng thời có thể dùng các dung
  3. dịch như Aliette 0,2%, Kidomil 0,1% phun trực tiếp lên toàn vườn ươm để ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh.
Đồng bộ tài khoản