Đề phòng bệnh đốm lá lớn và đốm vằn trên cây bắp

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
320
lượt xem
77
download

Đề phòng bệnh đốm lá lớn và đốm vằn trên cây bắp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiếp theo bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá xảy ra trên cây lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và đông Nam bộ, bệnh đốm lá lớn và đốm vằn đã và đang xuất hiện gây hại cục bộ trên cây bắp ở một số tỉnh miền đông Nam bộ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề phòng bệnh đốm lá lớn và đốm vằn trên cây bắp

  1. Đề phòng bệnh đốm lá lớn và đốm vằn trên cây bắp Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Tiếp theo bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá xảy ra trên cây lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và đông Nam bộ, bệnh đốm lá lớn và đốm vằn đã và đang xuất hiện gây hại cục bộ trên cây bắp ở một số tỉnh miền đông Nam bộ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dải thấp nhiệt đới và gió mùa đông bắc, những ngày qua thời tiết âm u kéo dài kèm theo mưa trái mùa làm cho độ ẩm không khí cao. 1. Bệnh đốm lá lớn: Biểu hiện của bệnh: Những lá phía dưới có màu xám sau đó chuyển thành màu tái như dội nước sôi rồi khô dần, vết bệnh hình chữ nhật. Bệnh thường xuất hiện vào giai đoạn trước và khi trỗ cờ sau đó dừng. Bệnh không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng tới quang hợp làm giảm năng suất. Biện pháp phòng trừ : Cần thăm đồng thường xuyên, phát hiện bệnh sớm. Dùng Kasumine nồng độ 2%o hoặc một gói 3 gram Somec cộng 50 cc Anvil pha với 16 lít nước phun từ gốc lên vào buổi chiều mát. 2. Bệnh đốm vằn hay còn gọi là khô vằn: Biểu hiện của bệnh: Bệnh xuất hiện từ gốc, bẹ lá leo dần lên bắp, vết bệnh hình da báo, sợi nấm màu trắng. Bệnh xuất hiện vào giai đoạn trước khi trỗ cờ và gây hại đến khi ngô chín ảnh hưởng xấu đến chất lượng hạt cũng như năng suất. Bệnh phát tán nhanh trong điều kiện ẩm ướt.
  2. Biện pháp phòng trừ: Là bệnh phổ biến trong sản xuất, dễ phòng trừ, cần phát hiện sớm. Bóc bỏ lá bị bệnh mang ra khỏi ruộng. Dùng Validacin xịt từ gốc lên trên với nồng độ 2%.
Đồng bộ tài khoản